|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ đại gia 100 tỷ USD

08:32 | 11/03/2021
Chia sẻ
Warren Buffett gia nhập nhóm những người giàu nhất thế giới có tài sản ròng vượt mốc 100 tỷ USD cùng với 5 siêu tỷ phú khác là Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Bernard Arnault và Mark Zuckerberg.
Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ đại gia 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Warren Buffett đã nằm trong top những người giàu nhất thế giới trong suốt hàng thập kỷ. Nhưng trong những năm gần đây vị trí của Warren Buffett trong bảng xếp hạng lại tụt dốc khi tài sản của các đại gia công nghệ tăng vọt còn ông chật vật tìm kiếm các thương vụ lớn.

Giờ đây ở độ tuổi 90, giá trị tài sản ròng của Warren Buffett đã vượt mốc 100 tỷ USD.

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tài sản của Warren Buffett đạt 100,4 tỷ USD ngày 10/3. Như vậy, ông đã trở thành thành viên thứ 6 của câu lạc bộ 100 tỷ USD, theo sau Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Bernard Arnault và Mark Zuckerberg. 

Tổng tài sản của các thành viên câu lạc bộ đại gia 100 tỷ USD tăng chóng mặt trong thời gian qua, được thúc đẩy bởi kích thích của chính phủ, chính sách của ngân hàng trung ương và đà tăng của thị trường chứng khoán.

Hôm 10/3, gói cứu trợ 1.900 tỷ USD do đề xuất đã vượt qua cửa ải cuối cùng ở Quốc hội, chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden.

Berkshire Hathaway, nguồn gốc của hầu hết mọi tài sản của Warren Buffett, đã có khởi đầu tốt đẹp trong năm 2021. Cổ phiếu hạng A của Berkshire đi lên 15% trong năm nay, vượt xa mức tăng 3,8% của chỉ số S&P 500.

Giá cổ phiếu Berkshire được hỗ trợ nhờ Warren Buffett đẩy mạnh mua cổ phiếu quỹ trong thời gian qua. Đây là sự thay đổi đáng chú ý do trước đây Warren Buffett thường thích dùng núi tiền khổng lồ của Berkshire để mua các doanh nghiệp hoặc cổ phiếu phổ thông khác.

Mua cổ phiếu quỹ

Trong những năm gần đây Warren Buffett đã khổ công tìm kiếm nhưng không thấy thương vụ sáp nhập lớn nào có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của Berkshire, một phần do tập đoàn đã trở nên "quá khổ".

Việc Warren Buffett gặp khó trong việc tìm kiếm các thương vụ xứng tầm với tập đoàn khiến cho cổ phiếu Berkshire tụt hậu so với chỉ số S&P 500 trong 5 năm qua. Nhưng năm ngoái, Warren Buffett chi kỷ lục 24,7 tỷ USD cho cổ phiếu quỹ và các báo cáo lên cơ quan quản lý cho thấy ông đã mua ít nhất 4,2 tỷ USD cổ phiếu trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2021.

Việc Warren Buffett vượt qua mốc 100 tỷ USD càng trở nên ấn tượng hơn khi ông rất hào phóng làm từ thiện. Bloomberg cho biết kể từ năm 2006, ông đã quyên tặng hơn 37 tỷ USD cổ phiếu Berkshire. Những món quà này làm giảm gần một nửa số cổ phiếu Berkshire hạng A mà Warren Buffett sở hữu. Nếu giữ lại chúng thì hiện giờ tài sản của Warren Buffett đã đạt 192 tỷ USD.

Tài sản của 500 người giàu nhất thế giới tăng thêm 1.800 tỷ USD chỉ trong năm 2020. Số tài sản đáng kinh ngạc được tích lũy trong khoảng thời gian ngắn là minh họa rõ ràng nhất cho cuộc phục hồi kinh tế hình chữ K được hình thành kể từ khi Mỹ bắt đầu nổi lên khỏi đại dịch.

Trong khi hàng triệu người nghèo, người lao động và thiểu số vẫn thất nghiệp, thu nhập và tài sản ròng của những người Mỹ giàu có lại nhảy vọt nhờ thị trường chứng khoán mạnh mẽ và giá nhà tăng cao.

Trong khi đó hơn 8 triệu người Mỹ - bao gồm rất nhiều trẻ em - rơi vào cảnh nghèo khó trong nửa cuối năm ngoái, theo phân tích của nhà kinh tế học Bruce Meyer của Đại học Chicago, James Sullivan của Đại học Notre Dame và Jeehoon Han của Đại học Chiết Giang.

Giang