|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc vượt Mỹ thành nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới

20:45 | 02/03/2021
Chia sẻ
Báo cáo mới nhất của Hurun Report cho biết Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới có hơn 1.000 tỷ phú. Trong năm 2020, hơn 50% tỷ phú mới được tạo ra là người ở Trung Quốc.
Trung Quốc vượt Mỹ thành nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới - Ảnh 1.

Tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan là người giàu nhất châu Á. (Ảnh: Weibo)

Theo danh sách của Hurun Global Rich List 2021, năm ngoái Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia đầu tiên có hơn 1.000 tài phiệt là tỷ phú. Trong số 610 tỷ phú mới trên toàn cầu, Trung Quốc có 318 người, Mỹ chỉ có 95 người. 

Ông Ruper Hoogewerf, Chủ tịch kiêm nhà nghiên cứu trưởng của Hurun Report nhận xét: "Thế giới chưa bao giờ chứng kiến nhiều người phát tài đến vậy chỉ trong một năm, đặc biệt là khi năm 2020 bị gián đoạn nghiêm trọng bởi COVID-19. Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán cùng làn sóng doanh nghiệp lên sàn đã tạo ra 8 tỷ phú mới mỗi tuần trong năm ngoái".

Xét về tổng thể, những người nhiều tiền nhất hành tinh đã trở nên giàu có hơn trong năm 2020 trong khi thế giới chìm trong suy thoái. Tổng tài sản của nhóm 0,01% giàu nhất thế giới tăng sốc 32% lên 14.700 tỷ USD. Hàng ngũ của họ cũng trở nên đông đúc hơn với tổng số 3.228 tỷ phú trên 68 quốc gia.

Trung Quốc có 6 trong số 10 thành phố tập trung nhiều tỷ phú nhất. Bắc Kinh đứng đầu bảng xếp hạng trong 6 năm liên tiếp nhờ 145 tỷ phú chọn sống ở thành phố này. Theo sau là Thượng Hải với 113 tỷ phú, "thắng" suýt soát New York với 112 tỷ phú. Thâm Quyến chiếm vị trí thứ 4 với 105 tỷ phú, Hong Kong xếp thứ 5 với 82 tỷ phú, South China Morning Post (SCMP) đưa tin

Theo ước tính của Hurun Report đến 15/1, Elon Musk là người giàu nhất thế giới. Đà tăng thần tốc 622% của cổ phiếu Tesla trong năm 2020 đã kéo tài sản ròng của ông lên 197 tỷ USD, nhiều hơn Jeff Bezos 8 tỷ USD.

Trung Quốc vượt Mỹ thành nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới - Ảnh 2.

Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla. (Ảnh: Reuters) .

Ông Zhong Shanshan, nhà sáng lập và Chủ tịch công ty nước đóng chai Nongfu Spring là một trong những thành viên mới nhất của câu lạc bộ siêu tỷ phú. Số tài sản ước tính trị giá 85 tỷ USD giúp ông đạt được vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Cuộc IPO của Nongfu Spring là một trong những phiên mở bán chứng khoán nóng nhất trên thị trường Hong Kong, thu về số tiền kỷ lục 677 tỷ HKD (87 tỷ USD), tương đương 1/3 lượng tiền mặt lưu hành trên toàn thành phố. Ông Zhong là tỷ phú giàu nhất châu Á năm 2020, qua mặt tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani.

Ông Hoogewerf cho biết: "Có lẽ đây là lần đầu tiên trong hàng trăm năm, châu Á có nhiều tỷ phú hơn phần còn lại của thế giới cộng lại".

Ông Mã Hóa Đằng, nhà sáng lập Tencent là tỷ phú giàu thứ 14 của thế giới. Trong 2020, tài sản ròng của ông tăng 70% lên 74 tỷ USD, giúp nâng thứ hạng lên tới 8 bậc. Gia đình của Jack Ma rớt 4 bậc xuống vị trí thứ 25 dù tài sản tăng 22% lên 55 tỷ USD.

Của cải tăng thêm nhờ vào sự bùng nổ của thị trường chứng khoán toàn cầu, được dẫn dắt bởi mức tăng 44% của Nasdaq và 35% tăng thêm của thị trường chứng khoán Thâm Quyến. Báo cáo cho biết thêm thị trường Ấn Độ và Nhật Bản đi lên hơn 20% trong năm qua.

Chỉ ba tỷ phú Hong Kong lọt vào top 50 người giàu nhất Trung Quốc. Cả ba ông Lý Gia Thành, Lý Triệu Cơ và Henry Chen đều là trùm bất động sản.

Xe điện, thương mại điện tử, blockchain và công nghệ sinh học là những ngành phát triển nhanh nhất trong năm qua. Theo Hurun Report, tài sản của những tỷ phú trong ngành xe điện tăng hơn gấp 3 lần trong năm qua. Ấn tượng nhất là CEO Li Bin của Nio: giá trị ròng của ông tăng 10 lần lên 10 tỷ USD chỉ trong một năm.

Giang