Kinh doanh

Thành tỷ phú lúc đại dịch hoành hành, mất danh tỷ phú khi có vắc xin

12:14 | 24/02/2021

Chia sẻ

COVID-19 đã giúp khá nhiều doanh nhân trong ngành chăm sóc sức khỏe phất lên nhanh chóng. Nhưng việc triển khai vắc xin đang khiến tài sản của những đại gia này lao dốc chóng mặt.
Gia sản nhiều tỷ phú COVID-19 bốc hơi vì vắc xin - Ảnh 1.

Ông Lim Wee Chai là người sáng lập Top Glove, nhà sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg kể về hai ví dụ điển hình là Seegene (nhà sản xuất kit xét nghiệm COVID-19) và Alteogen (một công ty công nghệ sinh học sở hữu công nghệ tiêm dưới da). Các nhà sáng lập của hai công ty này trở thành tỷ phú nhờ cổ phiếu tăng vũ bão trong năm qua. 

Nhưng đến khi các nước bắt đầu tiêm chủng vắc xin, cổ phiếu Seegene và Alteogen giảm hơn 40% và các nhà lãnh đạo cũng không còn là tỷ phú.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra với các nhà sản xuất găng tay ở Malasya. Đến tháng 8 năm ngoái, nước này có ít nhất 5 tỷ phú trong ngành sản xuất đồ bảo hộ y tế khi nhu cầu tăng vọt trong khủng hoảng COVID-19.

Bất chất đợt phục hồi ngắn hạn trong cơn sốt giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ tháng trước, cổ phiếu các công ty sản xuất găng tay vẫn giảm hơn 30% so với đỉnh. Hệ quả, hơn 9 tỷ USD bị xóa sổ khỏi tài sản của các nhà sáng lập.

Các tỷ phú được tạo ra bởi vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna vẫn bảo toàn được phần lớn của cải. Tuy nhiên, nhiều đại gia khác lại "nghèo" đi đáng kể. Thực tế này cho thấy vận may có thể đảo chiều nhanh đến mức nào trong thị trường điên cuồng đến mức một số cổ phiếu biến động hơn 20%/ngày trong nhiều ngày.

Một số nhà sáng lập lợi dụng biến động để chốt lời, số khác tăng quyền kiểm soát trong công ty bằng cách mua thêm cổ phiếu khi giá giảm.

Ông Park Ju-gun, Chủ tịch công ty giám soát doanh nghiệp CEOScore nhận xét: "Có vẻ như của cải được tạo ra từ sự bùng nổ đột ngột về nhu cầu - chẳng hạn như với kit xét nghiệm hoặc công nghệ sinh học - khó có thể tiếp tục gia tăng khi tình hình ổn định hơn".

Sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của COVID-19 trên toàn thế giới đã tạo ra nhu cầu cấp thiết cho kit xét nghiệm, đồ bảo hộ và phương pháp điều trị căn bệnh này. Các công ty như Seegene, Alteogen và Top Glove có bước tiến mạnh mẽ.

Seegene phát triển kit xét nghiệm COVID-19 vào cuối tháng 1/2020. Alteogen cấp phép công nghệ tiêm cho phép bệnh nhân tự sử dụng thuốc. Top Glove, nhà sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới đã và đang đẩy mạnh hoạt động. Công ty đặt mục tiêu nâng công suất lên 110 tỷ đơn vị đồ bảo hộ mỗi năm vào tháng 12, tăng mạnh so với sản lượng 91 tỷ đơn vị/năm hiện nay.

Gia sản nhiều tỷ phú COVID-19 bốc hơi vì vắc xin - Ảnh 2.

Găng tay trên dây chuyền sản xuất tự động tại nhà máy của Top Glove ở Malaysia. (Ảnh: Bloomberg).

Năm ngoái, các cổ phiếu Seegene, Alteogen và Top Glove đều tăng ít nhất 500%. Cá biệt Seegene nhảy vọt 919% vào tháng 8 khi nhu cầu cho kít xét nghiệm bùng nổ. Thậm chí Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in còn đích thân đến thăm trụ sở của Seegene sau khi ông Trump nhờ nước này hỗ trợ thiết bị y tế.

Nhưng việc triển khai vắc xin đã hãm đà tăng của các cổ phiếu trên. Dù doanh thu của Seegene năm 2020 tăng gần gấp 10 lần và doanh thu của Alteogen tăng hơn gấp đôi trong quý III/2020, cổ phiếu hai công ty này vẫn sụt giảm. Nhà đầu tư lo ngại đà tăng trưởng ấn tượng trên khó có thể được duy trì.

Tài sản của Chủ tịch Seegene Chun Jong-yoon và gia đình hiện vào khoảng 840 triệu USD, giảm gần một nửa so với năm ngoái. Ước tính giá trị ròng hiện nay của Chủ tịch Park Soon-jae của Alteogen, người kiểm soát 25% công ty cùng với gia đình là 830 triệu USD, thấp hơn nhiều so với giai đoạn đỉnh điểm là 1,4 tỷ USD.

Các nhà sản xuất găng tay, tập trung chủ yếu ở Malaysia, trở thành mục tiêu của phe bán khống ngay sau khi Malaysia gỡ lệnh cấm bán khống.

Kể từ tháng 10, gần 2,2 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi tài sản của ông Lim Wee Chai - nhà sáng lập Top Glove và gia đình.

Mỗi người trong số ba tỷ phú găng tay Thai Kim Sim, Kuan Kam Hon và Lim Kuang Sia đều mất hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu một số công ty y tế và công nghệ sinh học Trung Quốc từng sản sinh ra hàng loạt tỷ phú mới sau đại dịch cũng cắm đầu giảm, bao gồm Allmed Medical Products và Allmed Medical Products.

Giang