Chứng khoán

Tesla tăng sốc, cổ phiếu găng tay cao su Đông Nam Á còn sốc hơn

07:27 | 20/07/2020

Chia sẻ

Một cổ phiếu tương đối low-tech (công nghệ thấp) tại Đông Nam Á đang phi như tên lửa, khiến cho đợt tăng nóng của hãng xe điện Tesla tại Mỹ trông chậm như rùa bò.
Tesla tăng sốc, cổ phiếu găng tay cao su Đông Nam Á còn sốc hơn - Ảnh 1.

Găng tay cao su trưng bày tại trụ sở của Top Glove. Ảnh: Bloomberg.

Theo tin từ Bloomberg, tại Đông Nam Á, các hãng sản xuất găng tay cao su đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư hơn cả những chiếc xe điện và súng phun lửa của Elon Musk – CEO Tesla.

Từ đầu năm đến nay, tại thị trường chứng khoán Kuala Lumpur (Malaysia) cổ phiếu của công ty găng tay Top Glove đã tăng 389% - mức tăng mạnh nhất trong chỉ số MSCI Asia Pacific (MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương).

Một công ty cùng ngành là Supermax còn nhảy vọt hơn 1.000%. Trong khi đó tại Mỹ, cổ phiếu của hãng xe điện công nghệ cao Tesla "chỉ" tăng 259%.

Đà đi lên vượt trội của các cổ phiếu Top Glove và Supermax có thể được giải thích bằng sự bùng nổ trong nhu cầu găng tay cao su trong thời đại dịch COVID-19. Việc Malaysia cấm bán khống cổ phiếu cho tới cuối năm 2020 cũng là nhân tố tích cực với các nhà đầu tư giá lên.

Tesla tăng sốc, cổ phiếu găng tay cao su Đông Nam Á còn sốc hơn - Ảnh 2.

Từ đầu năm tới nay, vốn hóa của ba cổ phiếu găng tay cao su lớn nhất của Malaysia đã thêm tổng cộng 109 tỉ ringgit (tức 26 tỉ USD). Vốn hóa của nhóm cổ phiếu găng tay cao su hiện nay chiếm hơn 10% vốn hóa toàn thị trường, tức là cứ 10 USD từng được đầu tư vào thị trường thì có hơn 1 USD chảy vào găng tay cao su.

Tầm quan trọng và phổ biến của găng tay cao su đối với Malaysia giờ đây cũng tương tự như ngành bán dẫn với nền kinh tế Hàn Quốc hay Đài Loan.

Phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước (17/7), cổ phiếu Top Glove tiếp tục đi lên mặc dù Mỹ mới ra lệnh cấm nhập khẩu từ hai chi nhánh của công ty này.

Bloomberg dẫn lời ông Ross Cameron, một nhà quản lí quĩ tại Northcape Capital nhận định: "Đợt tăng nóng của cổ phiếu sản xuất găng tay làm nhiều người liên tưởng tới Tesla. Tuy nhiên triển vọng lợi nhuận của ngành găng tay chắc chắn hơn nhiều so với Tesla". Công ty quản lí tài sản Northcape Capital hiện đang giám sát khoảng 7 tỉ USD tài sản trên khắp thế giới.

Lệnh cấm bán khống có tác động nhỏ tới diễn biến tích cực của các cổ phiếu găng tay và "chúng tôi kì vọng ngành này có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận vượt xa ngưỡng 100%", ông Ross Cameron nói thêm.

Northcape Capital và Samsung Asset Management đã đẩy mạnh rót tiền vào ngành găng tay vì cho rằng sự tăng lên trong nhu cầu găng tay mang tính cấu trúc chứ không chỉ là tạm thời. Các nhà quản lí quĩ này cũng cho rằng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nhận ra xu thế lớn của thị trường.

Tuy vậy, các nhà đầu tư cũng phải tính đến trường hợp vắc xin ngừa COVID-19 được phát triển nhanh hơn dự định, làm giảm nhu cầu găng tay dùng trong y tế.

Song Ngọc