|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bị truyền thông nhà nước công kích, cổ phiếu lớn nhất Trung Quốc mất 25 tỉ USD vốn hóa

01:16 | 17/07/2020
Chia sẻ
Cổ phiếu tập đoàn sản xuất rượu Quý Châu Mao Đài vừa có phiên giảm mạnh nhất gần hai năm qua sau khi tờ Nhân dân Nhật Báo chỉ trích rằng sản phẩm rượu của hãng này hay được sử dụng trong các đại án tham nhũng.
Bị truyền thông nhà nước công kích, cổ phiếu lớn nhất Trung Quốc mất 25 tỉ USD vốn hóa - Ảnh 1.

Quý Châu Mao Đài là thương hiệu rượu đắt tiền tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Quý Châu Mao Đài – cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất Trung Quốc – giảm 7,9% trong ngày 16/7, đánh dấu phiên lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 10/2018. Vốn hóa của công ty cũng theo đó mà bốc hơi con số kỉ lục 25 tỉ USD.

Qua tài khoản mạng xã hội WeChat, tờ Nhân dân Nhật báo của nhà nước Trung Quốc cho biết các loại rượu của Quý Châu Mao Đài có giá rất cao và do vậy thường được dùng làm quà hối lộ trong các đại án tham nhũng ở đất nước tỉ dân.

"Rượu là để uống, không phải đề đầu cơ hay hối lộ", Nhân dân Nhật báo nói.

Cú lao dốc của Quý Châu Mao Đài đã khiến cho cả thị trường chứng khoán Trung Quốc náo động. Chỉ số SSE 50 gồm các cổ phiếu lớn nhất Trung Quốc giảm 4,6%, mức giảm một phiên sâu nhất kể từ đầu tháng 2/2020.

Cổ phiếu của các hãng rượu khác như Ngũ Lương Dịch (Wuliangye Yibin), Jiangsu Yanghe và Luzhou Laojiao đều giảm kịch sàn 10%.

Lời chỉ trích từ Nhân dân Nhật báo được nhà đầu tư coi là động thái mới nhất của nhà nước Trung Quốc nhằm hạ nhiệt thị trường chứng khoán tăng quá nóng trong những ngày gần đây.

Giá trị tiền vay kí quĩ (margin) của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã lên đến mức cao nhất kể từ thời kì bong bóng 2015 cho đến nay. Nhiều hệ thống giao dịch đã bị quá tải vì số lượng giao dịch của nhà đầu tư cao đột biến.

Việc công kích Quý Châu Mao Đài để răn đe thị trường chung cũng là một phương pháp từng được áp dụng trước đây và cho thấy hiệu quả rõ rệt: Năm 2017, Tân Hoa Xã nhận định giá cổ phiếu hãng rượu này đang tăng quá nhanh khiến bán tháo xảy ra trên diện rộng.

Bloomberg dẫn lời ông Zhang Gang – chuyên gia tại công ty chứng khoán Central China Securities nhận định: "Cả cổ phiếu lẫn rượu Mao Đài đều là những mục tiêu đầu tư hấp dẫn và việc nhằm vào Mao Đài cho thấy cơ quan quản lí quyết tâm loại bỏ mầm mống bong bóng ra khỏi thị trường. Các nhà làm chính sách không muốn lịch sử bong bóng 2015 lặp lại".

Đức Quyền

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.