|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô vay tiền chơi chứng khoán, hệ thống giao dịch quá tải

16:46 | 08/07/2020
Chia sẻ
Nhà đầu tư Trung Quốc đang gia tăng sử dụng đòn bẩy để đầu cơ vào thị trường chứng khoán với tốc độ nhanh nhất trong 5 năm trở lại đây. Khối lượng mua bán bùng nổ đến mức hàng loạt ứng dụng giao dịch Trung Quốc gặp trục trặc.

Qui mô các khoản vay kí quĩ trên sàn giao dịch chứng khoán nội địa tính đến ngày 6/7 đã lên đến 1.200 tỉ nhân dân tệ (171 tỉ USD). Con số này tăng 3,2% so với ngày 3/7; mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2015.

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô vay tiền để rót vào thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Đòn bẩy tăng cao cho thấy nhà đầu tư đang cực kì quyết tâm cưỡi sóng tăng giá xuất hiện mới đây. Riêng phiên giao dịch hôm 6/7 đã giúp vốn hóa toàn thị trường Trung Quốc tăng sốc 460 tỉ USD. Kể từ tháng 7/2015, đây là lần đầu tiên tài sản của nhà đầu tư tăng mạnh đến vậy chỉ trong một ngày.

Giá trị giao dịch ngày 7/7 của thị trường chứng khoán Trung Quốc đạt gần 1.700 tỉ nhân dân tệ (242 tỉ USD), mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

Ứng dụng giao dịch quá tải

Một số ứng dụng giao dịch chứng khoán phổ biến nhất tại Trung Quốc đang gặp khó trong việc đáp ứng nhu cầu của người dùng. Hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đổ xô vào thị trường với hi vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng.

Hôm 7/7, ứng dụng giao dịch của Huatai Securities bị phản ánh về lỗi gián đoạn kết nối và hoạt động chậm chạp. Ứng dụng của công ty chứng khoán hàng đầu Guotai Junan Securities cũng gặp rắc rối trong việc chuyển tiền và hiển thị giá theo thời gian thực. Nhiều công ty khác cũng bị nhà đầu tư than phiền.

Trục trặc xảy ra khi khối lượng giao dịch cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục bùng nổ, chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 5 năm. Tổng giá trị giao dịch trong hai ngày đầu tuần lên tới 3.200 tỉ nhân dân tệ (455 tỉ USD), theo dữ liệu của Bloomberg.

Chỉ số Shanghai Composite hôm 7/7 đi lên 0,4%, nối tiếp đà tăng ngày hôm trước.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bật tăng mạnh mẽ trong vài ngày qua, được thúc đẩy một phần bởi truyền thông nhà nước. Bài báo đăng trên trang nhất tờ China Securities Journal (Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc) khuyến khích người dân mua cổ phiếu để hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch.

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô vay tiền để rót vào thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Cổ phiếu các công ty môi giới chứng khoán, vốn được coi là phong vũ biểu cho tâm lí thị trường đi lên mạnh mẽ. Chỉ số của Bloomberg về công ty môi giới chứng khoán Trung Quốc tăng 17% từ đầu năm đến nay, cao hơn hẳn con số 9,7% của Shanghai Composite.

Thị trường Trung Quốc cũng được nâng đỡ nhờ vào các tin tức tích cực, bao gồm việc sửa đổi chỉ số Shanghai Composite lần đầu tiên trong vòng ba thập kỉ. Nguồn tin của Bloomberg cho biết Shanghai Composite sẽ tăng cường tỉ trọng cho cổ phiếu công nghệ cao và do đó được cho là sẽ thúc đẩy chỉ số trong dài hạn.

Giang