|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc sau đợt tăng nóng

21:04 | 16/07/2020
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đi xuống cũng nhanh không kém gì lúc đi lên. Các chỉ số chính vừa trải qua phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 đến nay.
Chứng khoán Trung Quốc lao dốc sau đợt tăng nóng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: EPA.

Phiên giao dịch 16/7, chỉ số CSI 300 gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm 4,8%, mức giảm sâu nhất kể từ Tết Nguyên đán.

Cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ưa thích là hãng rượu Quý Châu Mao Đài sụt 7,9%, tương đương 25 tỉ USD vốn hóa bị thổi bay. Một chỉ số chứng khoán về ngành hàng tiêu dùng cũng vì thế mà ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ năm 2018.

Chỉ số thiên về công nghệ ChiNext sụt 6,2% dù vừa đầu tuần này, ChiNext là chỉ số tăng nóng nhất thế giới.

Đợt tăng sốc gần đây của thị trường chứng khoán Trung Quốc được châm ngòi bởi một bài viết ngày 6/7 trên tờ Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc khuyến khích người dân mua cổ phiếu, lập luận rằng việc thúc đẩy thị trường giá lên mạnh mẽ sau đại dịch có vai trò quan trọng tới nền kinh tế hơn bao giờ hết.

Bài báo cũng khuyên nhà đầu tư nên trông chờ vào "sự giàu có đến từ thị trường chứng khoán".

Vốn hóa thị trường có phiên tăng sốc 460 tỉ USD và đã gần chạm tới mốc 10.000 tỉ USD thiết lập trong giai đoạn bong bóng năm 2015.

Các nhà hoạch định chính sách lo lắng bong bóng 5 năm trước có thể sẽ lặp lại nên đã thực thi một số biện pháp để kìm hãm đà tăng của thị trường như rút bớt thanh khoản hay chỉ đạo các quĩ nhà nước bán ra.

Tác động của các biện pháp này bắt đầu được thể hiện rõ vào phiên 15/7 khi thị trường vẫn đi lên nhưng mức tăng là nhỏ nhất kể từ cuối tháng 6 trở lại đây.

Hôm nay 16/7, tờ Nhân dân Nhật báo của nhà nước Trung Quốc đăng một bài viết chỉ trích hãng rượu Quý Châu Mao Đài. Động thái này không chỉ khiến cho cổ phiếu của hãng rượu suy sụp mà còn được nhà đầu tư coi là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn giảm tốc thị trường.

Theo Bloomberg, việc căng thẳng với Mỹ gia tăng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thắt chặt dòng tiền và doanh số bán lẻ suy giảm cũng là những nhân tố khiến tâm lí nhà đầu tư thêm tiêu cực và dẫn tới bán tháo.

Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 16/7 cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã tăng trưởng 3,2% trong quí II/2020, cải thiện rõ rệt so với mức sụt giảm 6,8% trong quí I. Các nhà phân tích do Reuters khảo sát dự đoán mức tăng trưởng chi là khoảng 2,5%.

Sản lượng công nghiệp tăng 4,8% so với cùng kì năm trước trong khi doanh số bán lẻ giảm 1,8%, tiêu cực hơn so với dự báo tăng trưởng 0,5%. Kết quả này cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào ngành công nghiệp chứ chưa phải nhờ tiêu dùng của người dân.

Đức Quyền