|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Trung Quốc đang quay lại mốc 10.000 tỉ USD của thời bong bóng 2015

07:26 | 14/07/2020
Chia sẻ
Sau 5 năm chờ đợi, vốn hóa chứng khoán Trung Quốc đang trên đường trở lại mức 10.000 tỉ USD - cột mốc đánh dấu sự phục hồi của thị trường chứng khoán kể từ vụ sụp đổ lớn nhất trong lịch sử nước này. Cổ phiếu có xu hướng tiếp tục tăng nhờ vào sự ủng hộ của Bắc Kinh.
Vốn hóa chứng khoán Trung Quốc sắp chạm mốc 10.000 tỉ USD và có thể tiến xa hơn - Ảnh 1.

Một tấm bảng điện tử biểu diễn các con số của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Tin tốt với nhà đầu tư Trung Quốc là vốn hóa thị trường có thể cán mốc 10.000 tỉ USD ngay trong tuần này, kể cả nếu đà tăng giảm tốc theo ý muốn của các nhà chức trách. Tính đến ngày 12/7, vốn hóa chứng khoán Trung Quốc là 9.500 tỉ USD, theo dữ liệu từ Bloomberg

Hai chỉ số chính của thị trường đã chạm mức đỉnh 2015 và tất cả chỉ số đều tăng quá nóng. Tính theo nội tệ, vốn hóa thị trường đã lên tới con số kỉ lục 66.000 tỉ nhân dân tệ.

Nhưng cột mốc 10.000 tỉ USD cũng đánh dấu đỉnh điểm của bong bóng năm 2015, một kí ức vẫn còn rất sống động trong tâm trí nhà đầu tư. Những điểm tương đồng giữa quá khứ và hiện tại khiến các nhà hoạch định chính sách lo lắng và họ đã bắt đầu hành động.

Hôm 10/7, chỉ số SSE 50 của những cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã sụt giảm sau khi hai quĩ nhà nước thông báo sẽ bán bớt cổ phiếu.

Dù truyền thông nhà nước vẫn ca ngợi thị trường giá lên, một bài báo đăng trên trang nhất hôm 12/7 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường chứng khoán "lành mạnh".

Vốn hóa chứng khoán Trung Quốc sắp chạm mốc 10.000 tỉ USD và có thể tiến xa hơn - Ảnh 2.

Bất chấp cảnh báo, sự phấn khích của nhà đầu tư Trung Quốc đối với cổ phiếu vẫn không hề suy giảm. Chỉ số CSI 300 tăng 2,1% hôm 12/7, với giá trị giao dịch vượt mức 1.000 tỉ nhân dân tệ (143 tỉ USD) ngày thứ 8 liên tiếp.

Ông Hao Hong, nhà nghiên cứu hàng đầu của Bocom International Holdings cho rằng nhiều khả năng thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ còn tăng vượt mức 10.000 tỉ USD. Ông Hong là một trong số ít người dự đoán được khởi đầu và đỉnh điểm của bong bóng 5 năm trước.

Thậm chí các nhà phân tích của China International Capital còn đi xa tới mức dự đoán thị trường sẽ cán mốc 20.000 tỉ USD trong vòng 5 năm tiếp theo.

Ông Hong viết trong lưu ý gửi tới khách hàng: "Xu hướng đi lên vẫn còn nguyên vẹn. Giọng điệu của giới lãnh đạo nhìn chung vẫn ủng hộ thị trường. Điều này giúp hỗ trợ cho tâm lí nhà đầu tư, củng cố quyết tâm của đất nước và các khoản đầu tư tài chính vào những ngành công nghiệp mới và sáng tạo".

Lần đầu tiên vốn hóa cổ phiếu Trung Quốc vượt mức 10.000 tỉ USD là vào tháng 6/2015, khi nhà đầu tư đổ xô chơi chứng khoán bằng tiền vay mượn. Chỉ trong 3 tháng tiếp theo vốn hóa thị trường đã bốc hơi hơn 5.200 tỉ USD, buộc nhà đầu tư phải bán tháo để trả nợ.

Lần này, các nhà chức trách Trung Quốc có vẻ quyết tâm duy trì thị trường giá lên ổn định. Tính đến 10/7, qui mô đòn bẩy của thị trường là 1.300 tỉ nhân dân tệ (186 tỉ USD), chỉ bằng một nửa mức đỉnh trong năm 2015. Trong khi đó, định giá cổ phiếu Trung Quốc vẫn tương đối rẻ so với các cổ phiếu nước ngoài.

Một số tập đoàn tài chính lớn của Phố Wall như Goldman Sachs hay Morgan Stanley dự đoán thị trường giá lên của Trung Quốc sẽ kéo dài ít nhất là trong vài tháng tới.

Đợt tăng nóng của chứng khoán trùng với thời điểm Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy cải cách thị trường, ví dụ như kế hoạch cho phép các chỉ số công nghệ cao trên Sàn Star gia nhập chỉ số Shanghai Composite. 

Giám đốc Steven Leung tại UOB Kay Hian nhận xét khi kết hợp với đà tăng phi mã của thị trường hiện nay, động thái này sẽ kéo thị trường lên cao hơn nữa. "Vượt qua mốc 10.000 tỉ USD sẽ là khởi đầu của một thị trường giá lên khổng lồ", ông Leung nói.

Giang