|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Trung Quốc cảnh báo thị trường chứng khoán đã tăng quá nóng, quĩ nhà nước bắt đầu bán ra

15:48 | 10/07/2020
Chia sẻ
Trung Quốc đã bắt đầu hành động để làm nguội cơn sốt đầu cơ trong thị trường chứng khoán qui mô 9.500 tỉ USD của mình, cắt đứt chuỗi 8 phiên tăng điểm liên tiếp đã làm dấy lên lo ngại về một bong bóng mới.
Trung Quốc ra dấu hiệu cảnh báo thị trường chứng khoán đã tăng quá nóng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Adobe Stock

Các dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh cảm thấy bất an khi thị trường đi lên quá nhanh xuất hiện vào hôm 9/7 khi hai quĩ đầu tư nhà nước thông báo kế hoạch cắt giảm sở hữu cổ phiếu.

Hôm 10/7, tờ báo nhà nước China Economic Times cảnh báo mối nguy hiểm của thị trường giá lên "điên cuồng", trong khi đó tờ Caixin (Tài Tân) đăng bài rằng cơ quan quản lí đã yêu cầu các quĩ đầu tư tương hỗ giới hạn qui mô cho sản phẩm của họ.

Nhà đầu tư cho biết những động thái trên đóng vai trò là lời cảnh báo rằng thị trường đã đi lên quá cao và quá nhanh chóng. Dù sự khuyến khích từ truyền thông nhà nước đã châm ngòi cho sự bùng nổ của thị trường, các nhà chức trách Trung Quốc có vẻ quyết tâm duy trì thị trường giá lên ổn định thay vì lặp lại một bong bóng giống như năm 2015.

Ông Niu Chunbao, nhà quản lí quĩ tại Shanghai Wanji Asset Management nhận xét: "Đây là những dấu hiệu rõ ràng nhất – cổ phiếu đã tăng trưởng quá nóng so với ý muốn của cơ quan quản lí. Tại thời điểm này, một sự sụt giảm nhẹ của thị trường có thể giúp nhà quản lí cảm thấy dễ chịu hơn".

Theo Bloomberg, hôm 10/7, có lúc chỉ số SSE 50 của những cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã giảm 3%. Kết phiên 9/7, chỉ số SSE 50 chỉ còn cách 2% so với mức đỉnh trong ngày cao nhất năm 2015.

Trung Quốc ra dấu hiệu cảnh báo thị trường chứng khoán đã tăng quá nóng - Ảnh 2.

Hội đồng quốc gia Trung Quốc về An ninh Xã hội - Quĩ hưu trí nhà nước Trung Quốc dự định bán 2% cổ phần của Công ty bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc (PIIC) và nói rằng kế hoạch này nằm trong "các hoạt động thoái vốn thường xuyên". Số tài sản quĩ hưu trí này quản lí lên tới 2.200 tỉ nhân dân tệ (314 tỉ USD).

Quĩ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia – một quĩ đầu tư được nhà nước hậu thuẫn có qui mô nhỏ hơn nhiều – cũng công bố kế hoạch bán bớt cổ phiếu của ba công ty. Sau thông báo trên, giá ba cổ phiếu này giảm ít nhất 2,5%.

Vai trò của các quĩ được nhà nước hậu thuẫn tại Trung Quốc trở nên nổi bật trong giai đoạn thị trường rối loạn năm 2015. Các công ty như China Securities Finance và Central Huijin Investment đã phải nỗ lực để chống đỡ tổn thất khổng lồ của thị trường chứng khoán.

Trong tuần này, vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng thêm 1.000 tỉ USD, vượt xa tốc độ đi lên của các thị trường khác trên thế giới.

Dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đã hưng phấn quá đà nổi lên khắp mọi nơi: Khối lượng giao dịch tăng vọt, nợ kí quĩ phình to với tốc độ nhanh nhất kể từ 2015, các nền tảng giao dịch trực tuyến bị quá tải.

Cơ quan quản lí chứng khoán Trung Quốc đã bắt đầu hành động để hạn chế hành vi đầu cơ, bao gồm việc công bố danh sách 258 nền tảng cho vay kí quĩ bất hợp pháp vào hôm 8/7. Cơ quan này cũng cảnh báo nhà đầu tư tránh xa các nền tảng không được cấp phép.

Giang