Chứng khoán

Cổ phiếu tăng sốc đầy bí ẩn, Tesla lọt top 10 vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ

23:40 | 13/07/2020

Chia sẻ

Đầu phiên giao dịch 13/7, nhà đầu tư tiếp tục rót tiền vào Tesla, đẩy giá cổ phiếu và vốn hóa hãng xe điện nảy lên đỉnh cao mới. Hiện nay vốn hóa của Tesla đã vào top 10 thị trường chứng khoán Mỹ và có nhiều đồn đoán cổ phiếu này sẽ gia nhập chỉ số S&P 500 được nhiều quĩ đầu tư mô phỏng.
Cổ phiếu tăng sốc đầy bí ẩn, Tesla lọt top 10 vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - CEO của Tesla giới thiệu mẫu xe Cybertruck. Ảnh: Reuters.

Sáng thứ Hai (13/7) theo giờ Mỹ, giá cổ phiếu Tesla có lúc nhảy vọt 14%, tương ứng với vốn hóa chạm mức 322 tỉ USD. Theo FactSet, hiện nay Tesla đã vượt qua đại gia hàng tiêu dùng Procter & Gamble để lọt vào top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất nước Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, trong khi thị trường chung đang chật vật vì đại dịch COVID-19 thì Tesla đã tăng giá hơn 300%. Đầu tháng 7, Tesla vượt qua Toyota của Nhật Bản để trở thành hãng chế tạo ô tô đáng giá nhất hành tinh.

Vốn hóa các tập đoàn xe hơi lâu đời của Mỹ như Ford, General Motors hay Fiat Chrysler hiện nay đều bị Tesla cho "hít khói từ xa".

Riêng trong tháng 7 này, giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 55% sau khi công ty này thông báo bán được 90.650 xe điện trong quí II, cao hơn hẳn mức 72.000 mà giới phân tích dự báo.

Cổ phiếu tăng sốc đầy bí ẩn, Tesla lọt top 10 vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 2.

Tesla chưa từng ghi nhận lợi nhuận dương trong cả năm tài chính. Trong ba quí gần đây, Tesla đều có lãi và các nhà đầu tư đang hi vọng kết quả quí II/2020 công bố vào ngày 22/7 tới cũng sẽ khả quan.

Nếu Tesla thực sự có lãi 4 quí liên tiếp, cổ phiếu này sẽ có thể được xem xét đưa vào chỉ số S&P 500.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng ngoài các tiêu chí định lượng cứng, hội đồng chỉ số sẽ có quyền quyết định cuối cùng việc có thêm một cổ phiếu vào S&P 500 hay không.

Từ mấy năm gần đây, vốn hóa của Tesla đã là chủ đề gây tranh cãi tại Phố Wall, cả hai bên ủng hộ - phản đối đều có những tên tuổi có tiếng.

Ông Larry McDonald – biên tập viên của tạp chí phân tích đầu tư Bear Traps Report cho rằng giá cổ phiếu Tesla phi mạnh không phải nhờ yếu tố cơ bản mà là do nhà đầu tư tích cực gom hàng với kì vọng Tesla sẽ được thêm vào chỉ số S&P 500.

"Thông qua việc mua cổ phiếu Tesla từ bây giờ, những người đón đầu đang buộc S&P Indexes phải cho Tesla một trọng số lớn hơn", ông Larry viết trong một báo cáo. "Vì vậy, các quĩ ETF và quĩ chỉ số sẽ buộc phải rút hầu bao, mua càng nhiều cổ phiếu Tesla hơn".

S&P 500 là chỉ số được nhiều quĩ đầu tư theo dõi và mô phỏng nhất trên thế giới. Hiện có khoảng 11.200 tỉ USD được neo theo biến động của chỉ số này.

Ông Adam Jonas – Nhà phân tích chuyên ngành xe hơi của Morgan Stanley cho rằng những ngày mà cổ phiếu Tesla thống trị tuyệt đối sẽ không còn nhiều. Ông Jonas khuyến nghị giảm tỉ trọng cổ phiếu Tesla trong danh mục và đưa ra giá mục tiêu 740 USD/cp, thấp hơn 52% so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người lạc quan về triển vọng của Tesla. Ông Joe Osha – chuyên gia phân tích ngành công nghệ năng lượng tại công ty chứng khaosn JMP Securities cho rằng đến năm 2025, Tesla sẽ có thể đạt doanh thu 100 tỉ USD. Trong năm tài khóa gần đây nhất, doanh thu của Tesla là 24,6 tỉ USD.

Ông Osha đặt ra mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla là 1.500 USD/cp. Theo thống kê do FactSet tổng hợp, mức giá mục tiêu cao nhất mà các nhà phân tích đặt ra cho Tesla là 1.525 USD/cp, giá mục tiêu trung bình là 805 USD/cp.

Thực tế tính đến sáng phiên giao dịch 13/7, giá cổ phiếu Tesla là 1.740 USD/cp, cao hơn mọi dự báo của các nhà phân tích.

Đức Quyền