|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Lợi nhuận Berkshire giảm gần một nửa, Buffett chi kỷ lục 25 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ

21:34 | 27/02/2021
Chia sẻ
Huyền thoại Warren Buffett vẫn chưa tìm được cơ hội đầu tư nào lớn hơn cổ phiếu của chính Tập đoàn Berkshire Hathaway. Trong năm COVID đầu tiên, gần 25 tỷ USD cổ phiếu Berkshire đã được công ty này mua lại.
Lợi nhuận Berkshire giảm gần một nửa, Buffett chi kỷ lục 25 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ - Ảnh 1.

Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway trả lời phỏng vấn ngày 24/2/2020. (Ảnh: CNBC).

Lợi nhuận ròng cả năm giảm vì chứng khoán Mỹ lao dốc

Theo CNBC, lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway trong quý IV/2020 đạt 5,02 tỷ USD, tăng gần 14% so với mức 4,42 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2020, lợi nhuận hoạt động giảm 9% còn 21,9 tỷ USD.

Lợi nhuận ròng (bao gồm lợi nhuận họat động và thay đổi giá trị các khoản đầu tư cổ phiếu) trong quý IV tăng trưởng 23% lên 35,86 tỷ USD. Cả năm, lãi ròng sụt 48% còn 42,52 tỷ USD vì trong quý I, Berkshire từng báo lỗ tới 50 tỷ USD vì thị trường chứng khoán lao dốc.

Warren Buffett từ lâu đã khuyến khích nhà đầu tư chỉ nên chú tâm đến lợi nhuận hoạt động mà phớt lờ số liệu lợi nhuận ròng vì thị trường chứng khoán trong ngắn hạn biến động rất mạnh khiến cho con số lãi ròng trở nên vô nghĩa. Danh mục đầu tư của Berkshire thời điểm cuối năm có giá trị 281,2 tỷ USD.

Giá cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway trong tuần này đã lên đỉnh lịch sử sau khi tăng 52% so với đáy ngày 23/3/2020. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng khoảng 5%, cao hơn mức tăng 2% của chỉ số tham chiếu thị trường S&P 500.

Tuy vậy, liên tiếp trong hai năm 2019 và 2020 khi S&P 500 tăng như vũ bão với tốc độ lần lượt là 31,5% và 18,4%, giá cổ phiếu Berkshire tụt lại phía sau khi chỉ đi lên 11% và 2,4%.

Mua kỷ lục gần 25 tỷ USD cổ phiếu quỹ

Riêng trong quý IV, Berkshire đã chi khoảng 9 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, nâng tổng giá trị mua lại của cả năm lên mức cao chưa từng thấy là 24,7 tỷ USD. Trong bức thư gửi cổ đông, Warren Buffett viết: "Kể từ khi hết năm 2020 đến nay, Berkshire đã mua thêm cổ phiếu quỹ và dự kiến sẽ tiếp tục giảm số cổ phiếu lưu hành trong tương lai".

Trong quý II và III/2020, Berkshire đã mua vào lần lượt 5,1 tỷ và 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ. Năm 2019, công ty chỉ bỏ ra khoảng 3 tỷ USD cho hoạt động này. Theo Reuters, kỷ lục mua lại cũ là 5 tỷ USD vào năm 2019.

Ông Tom Russo - một cổ đông lâu năm của Berkshire nhận định: "Giá cổ phiếu Berkshire hiện nay đang thấp hơn giá trị nội tại khoảng 40% nên việc mua cổ phiếu quỹ là quyết định cực kỳ đúng đắn".

Warren Buffett nhấn mạnh rằng ông chỉ quyết định mua lại cổ phiếu của Berkshire khi ông tin chắc thị giá đang ở dưới giá trị thực. "Chúng tôi không bao giờ nghĩ đến việc mua lại cổ phiếu Berkshire ở mọi mức giá. Tôi phải nhấn mạnh điều này vì rất nhiều CEO tại Mỹ thường làm một việc đáng xấu hổ là dùng tiền công ty để mua cổ phiếu quỹ khi giá đang tăng chứ không phải khi giá giảm. Cách tiếp cận của chúng tôi ngược lại hoàn toàn".

Lợi nhuận Berkshire giảm gần một nửa, Buffett chi kỷ lục 25 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ - Ảnh 2.

Berkshire Hathaway sở hữu hãng tàu hỏa BNSF. (Ảnh: bnsf.com).

Vị Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire cho biết tỷ lệ sở hữu của các cổ đông trong công ty đã tăng thêm 5,2% mà không cần phải làm gì, tất cả là nhờ việc ông quyết định giảm số cổ phiếu lưu hành.

Buffett cũng lấy ví dụ tương tự với cổ phiếu Apple. Giữa năm 2018, Berkshire đang sở hữu 5,2% vốn của Apple với tổng giá trị gốc là 36 tỷ USD. Từ đó đến nay, Berkshire đã nhận cổ tức tiền mặt đều đặn khoảng 775 triệu USD mỗi năm và bỏ túi 11 tỷ USD nhờ bán bớt cổ phần Apple.

Mặc dù vậy, tỷ lệ sở hữu của Berkshire trong đại gia táo khuyết lại tăng lên thành 5,4% vì Apple tích cực mua vào cổ phiếu quỹ.

Tuy Berkshire đã đẩy mạnh gom cổ phiếu của chính mình nhưng khối tiền mặt thời điểm cuối năm 2020 vẫn lên tới 138 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ so với con số 145,7 tỷ USD hồi cuối quý III.

Song Ngọc

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.