|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Berkshire Hathaway rót 4 tỷ USD vào cổ phiếu dầu khí, thoái vốn khỏi vàng

06:02 | 17/02/2021
Chia sẻ
Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett cho biết đã thoái bớt vốn khỏi Apple, bán sạch cổ phiếu vàng Barrick Gold, đồng thời tiết lộ ba khoản đầu tư mới vào đại gia dầu khí Chevron, hãng dịch vụ viễn thông Verizon và công ty dịch vụ chuyên nghiệp Marsh & McLennan.
Berkshire Hathaway rót 4 tỷ USD vào cổ phiếu dầu khí, thoái vốn khỏi vàng - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: CNBC).

Berkshire Hathaway gom hàng tỷ USD cổ phiếu Chevron, Verizon và Marsh & McLennan từ quý III/2020 nhưng không công bố rộng rãi trong báo cáo quý này.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho phép các nhà đầu tư tổ chức được giữ bí mật về các giao dịch mua cổ phiếu nếu cơ quan này đồng ý rằng việc tiết lộ sẽ làm ảnh hưởng tới kế hoạch xây dựng vị thế mua của nhà đầu tư. 

Warren Buffett là một huyền thoại nổi danh trong giới tài chính nên thông tin ông rót tiền vào cổ phiếu nào sẽ lập tức đẩy giá cổ phiếu đó tăng. Tuy không phải thông báo rộng rãi ra công chúng nhưng các doanh nghiệp vẫn phải gửi báo cáo riêng cho SEC.

Berkshire Hathaway giữ bí mật về ba khoản đầu tư mới trong báo cáo quý III/2020 nhưng đã quyết định công khai trong báo cáo quý IV, được đăng tải vào sáng sớm 17/2/2021 theo giờ Việt Nam.

Tính đến ngày 31/12/2020, giá trị khoản đầu tư của Berkshire Hathaway vào Chevron là 4,1 tỷ USD, vào Verizon là 8,6 tỷ USD và vào Marsh & McLennan Cos. là 499 triệu USD.

Berkshire Hathaway rót 4 tỷ USD vào cổ phiếu dầu khí, thoái vốn khỏi vàng - Ảnh 2.

Chevron được thành lập từ năm 1879 và hiện nay là một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới.

Chevron có trụ sở tại bang California (Mỹ), tham gia vào nhiều mảng trong ngành dầu khí từ thượng nguồn (upstream) tới hạ nguồn (downstream) như: thăm dò và khai thác dầu thô và khí tự nhiên, hóa lỏng khí, vận chuyển dầu thô bằng đường ống và tàu thủy, vận chuyển và lưu trữ khí tự nhiên, lọc dầu thành các sản phẩm tinh chế, sản xuất nhựa công nghiệp, nhiên liệu và phụ gia bôi trơn, ...

Năm 2020, Chevron ghi nhận tổng doanh thu 94,5 tỷ USD, lỗ trước thuế 7,5 tỷ USD. Tổng tài sản cuối năm là 240 tỷ USD. Vốn hóa hiện nay khoảng 180 tỷ USD.

Các giao dịch lớn của Berkshire trong quý cuối năm 2020 bao gồm: tăng các khoản đầu tư vào công ty dược phẩm Abbvie thêm 20%, Bristol-Myers Squibb thêm 11%, Merck thêm 28%; giảm 6% số cổ phiếu Apple nắm giữ, giá trị còn lại tại ngày cuối năm là khoảng 120 tỷ USD.

Berkshire cũng tăng gấp đôi số cổ phiếu dịch vụ viễn thông T-Mobile, tăng khoản đầu tư vào Kroger thêm 34%, giảm sở hữu ngân hàng Wells Fargo 59%, giảm Suncor Energy 28%.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett còn thoái bớt vốn khỏi các ngân hàng JPMorgan Chase, PNC Financial Services Group và M&T Bank; đồng thời bán sạch cổ phiếu công ty khai thác vàng Barrick Gold và cổ phiếu dược phẩm Pfizer.

Berkshire Hathaway mới đầu tư vào cổ phiếu Barrick Gold trong quý II và Pfizer trong quý III/2020.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.