|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Warren Buffett khuyên gì trong thư gửi cổ đông mới nhất?

18:19 | 28/02/2021
Chia sẻ
Warren Buffett – nhà hiền triết 90 tuổi của xứ Omaha – vẫn vững tâm tin tưởng vào giấc mơ Mỹ và nhắc nhở nhà đầu tư "đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ". Ông còn khuyên không nên đầu tư vào trái phiếu trong môi trường lãi suất thấp hiện nay.

Vị Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway viết trong thử gửi cổ đông năm 2021: "Trong lịch sử tồn tại 232 năm qua, nước Mỹ là nhà vô địch thế giới trong vai trò cái nôi giải phóng tiềm năng con người. Mặc dù từng phải trải qua những sự gián đoạn nghiêm trọng, bước tiến kinh tế của nước Mỹ vẫn thực sự đáng kinh ngạc". 

"Kết luận chắc nịch của chúng tôi là: Đừng bao giờ đặt cược vào sự đi xuống của nước Mỹ".

Theo CNBC, Warren Buffett đã chia sẻ một số liệu để cho thấy tập đoàn Berkshire Hathaway của ông tin tưởng vào nước Mỹ như thế nào, cụ thể là Berkshire đang nắm giữ lượng tài sản cố định tại Mỹ (nhà xưởng, máy móc, thiết bị) lớn hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

"Giá trị đã khấu hao của các tài sản cố định mà Berkshire đang sở hữu là 154 tỷ USD, đứng thứ 2 là AT&T với 127 tỷ USD", Warren Buffett nói trong thư gửi cổ đông.

Câu chuyện thành công có ở khắp nơi

Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett nêu bật hai doanh nghiệp Mỹ mà Berkshire hoàn toàn sở hữu là công ty đường sắt BNSF và công ty năng lượng Berkshire Hathaway Energy (BHE). Năm 2020, dù nhu cầu lao dốc thảm hại vì đại dịch nhưng BHE vẫn báo cáo lợi nhuận 8,3 tỷ USD.

"Đường sắt phụ trách vận chuyển 15% tổng lượng hàng hóa liên địa phương tại Mỹ, còn lại là các phương tiện khác như máy bay, xe tải, phà, đường ống, …. Lịch sử ngành đường sắt Mỹ thực sự rất thú vị. Sau khoảng 150 năm xây dựng tràn lan, gian lận, phá sản, tổ chức lại và sáp nhập, ngành công nghiệp đường sắt vài thập kỷ trước đã nổi lên một cách già dặn và đầy lý trí".

Warren Buffett khuyên gì trong thư gửi cổ đông mới nhất? - Ảnh 2.

Warren Buffett tại Washington D.C. năm 2007. (Ảnh: Getty Images).

Vị tỷ phú tin rằng BHE sẽ trở thành doanh nghiệp đầu ngành cung cấp năng lượng sạch trong tương lai. BHE đã bắt đầu một dự án trị giá 18 tỷ USD để gia cố và mở rộng một phần đáng kể trong lưới điện cũ kỹ ở miền Tây nước Mỹ.

"Khác với đường sắt, ngành điện của chúng ta cần một cuộc đại tu khổng lồ và chi phí cuối cùng sẽ cao ngất ngưởng", Warren Buffett viết trong thư. "Nỗ lực này sẽ ngốn hết lợi nhuận của BHE trong nhiều thập kỷ tới. Chúng tôi vui vẻ chấp nhận thử thách và tin tưởng rằng khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi ích xứng đáng".

Vị Chủ tịch của Berkshire Hathaway cũng nhắc mọi người không nên quá tập trung vào hai bên bờ đông, bờ tây mà bỏ quên miền trung nước Mỹ. Bản thân Buffett xuất thân từ thành phố Omaha, bang Nebraska ở trung tâm đất nước.

Ngày nay, trụ sở chính của Berkshire Hathaway được đặt ở Nebraska. Trong quá trình hoạt động, Berkshire đã sáp nhập nhiều doanh nghiệp tốt trên quê hương mình. Warren Buffett kể ra hai ví dụ.

Buffett quyết định mua công ty bảo hiểm National Indemnity năm 1967 sau chỉ 15 phút thương lượng, ông thậm chí còn không đòi xem báo cáo kiểm toán. Ngày nay, National Indemnity vẫn có trụ sở hoạt động tại Omaha và là doanh nghiệp duy nhất bảo hiểm một số loại rủi ro đặc biệt trên thế giới.

Năm 1983, Berkshire mua hãng bán lẻ đồ nội thất Nebraska Furniture Mart của bà chủ Rose Blumkin (Mrs. B). Thương vụ được chốt chỉ với một nụ cười, một cái bắt tay và một bản hợp đồng dài 1/4 trang giấy mà Buffett soạn thảo. Lần này, ông cũng không cần xem báo cáo kiểm toán.

"Tôi hỏi Mrs B là 'Công ty bà có nợ ai tiền không?', bà ấy trả lời 'Không', vậy là chúng tôi đàm phán xong", Warren Buffett nhớ lại.

Một cách mà Warren Buffett dùng để định giá trong trường hợp này là tưởng tượng mình phải vào vai nhà bán lẻ cạnh tranh với Mrs B. "Tôi thà đi đánh nhau với một con gấu xám siêu to khổng lồ còn hơn phải cạnh tranh với Mrs B và con cháu của bà", vị Chủ tịch Berkshire Hathaway nói.

"Những câu chuyện thành công xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Từ khi đất nước được thành lập, nhiều con người có ý tưởng, có tham vọng và thường chỉ với một chút vốn liếng nhỏ nhoi đã thành công vượt xa ước mơ của mình nhờ tạo ra một sản phẩm mới hoặc nâng cao trải nghiệm khách hàng với sản phẩm cũ", Chủ tịch Berkshire Hathaway viết.

Đừng đổ tiền vào trái phiếu

Nói về hoạt động đầu tư, Warren Buffett cho rằng môi trường lãi suất siêu thấp trên khắp thế giới khiến cho thị trường trái phiếu mất đi sức hấp dẫn.

"Bây giờ không phải là lúc để tiền trong trái phiếu. Các nhà đầu tư chứng khoán thu nhập cố định trên khắp thế giới - cho dù là các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm hoặc người đã về hưu – đang đối mặt với một tương lai u ám".

Theo CNBC, ông lưu ý rằng lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm sâu từ 15,8% vào tháng 9/1981 xuống còn 0,93% vào cuối năm 2020. Trong khi đó, lợi suất khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ Đức và Nhật Bản thậm chí còn dưới 0.

Nhà hiền triết xứ Omaha cũng bất ngờ thông báo rằng cuộc họp cổ đông thường niên sắp tới của Berkshire sẽ được tổ chức tại thành phố Los Angeles vào ngày 1/5. Đây là lần đầu tiên đại hội không được tổ chức ở thành phố Ohama, Nebraska.

Năm 2020, Phó Chủ tịch Charlie Munger – người bạn thân lâu năm của Warren Buffett – không thể dự đại hội cổ đông ở Ohama do ông đang sống ở Los Angeles và gặp hạn chế di chuyển vì đại dịch. Lần này, đại hội sẽ được tổ chức ngay gần nhà của Munger.

Trong năm vừa qua, Berkshire đã chi kỷ lục 24,7 tỷ USD để mua lại cổ phiếu quỹ, riêng quý IV là 9 tỷ USD. 

Ông cũng đã bắt đầu tìm thấy cơ hội đầu tư khi thị trường hồi phục. Trong quý III/2020, Berkshire mua vào hàng tỷ USD cổ phiếu dầu khí Chevron và viễn thông Verizon, cùng với đó là một số cổ phiếu dược. Apple vẫn là khoản đầu tư giá trị nhất của Berkshire và giúp bù đắp những thua lỗ của các mảng kinh doanh trong đại dịch.

Tính đến cuối năm 2020, Berkshire đang sở hữu tới 138 tỷ USD tiền mặt.

Đức Quyền - Song Ngọc

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.