Chứng khoán

Sai lầm 10 tỷ USD của Warren Buffett

13:25 | 25/03/2021

Chia sẻ

Warren Buffett chia tay với rất nhiều cổ phiếu ngân hàng trong năm vừa qua. Ước tính quyết định này đã khiến Berkshire Hathaway hụt mất khoảng 10 tỷ USD do cổ phiếu ngành ngân hàng đã phục hồi rất mạnh mẽ trong vài tháng gần đây.
Sai lầm 10 tỷ USD của Warren Buffett - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Trong năm 2020, Berkshire Hathaway bán sạch cổ phần trong JPMorgan Chase, Goldman Sachs, PNC Financial Services và M&T Bank đồng thời giảm mạnh sở hữu tại Wells Fargo.

Việc bán đi cổ phiếu ngân hàng là một trong những sai lầm đầu tư của Warren Buffett trong một năm đầy nuối tiếc. Berkshire Hathaway cũng bán khoảng 6 tỷ USD cổ phiếu hàng không khi giá gần chạm đáy cuối tháng 4 năm ngoái. Kể từ đó, 4 cổ phiếu hãng bay lớn mà Berkshire Hathaway bán đi đã tăng giá gấp đôi, tờ Barron's cho biết. 

Warren Buffett quản lý danh mục đầu tư trị giá 290 tỷ USD của Berkshire Hathaway. Tập đoàn đã không thể tận dụng được tình trạng hỗn loạn của thị trường để thực hiện bất kỳ vụ mua lại lớn nào và đã bán ròng hơn 8 tỷ USD cổ phiếu vào năm ngoái.

Trong 2020, Berkshire Hathaway rót 8 tỷ USD vào Verizon Communications và 5 tỷ USD cho Chevron. Tập đoàn mua cũng khoảng 2 tỷ USD ba cổ phiếu dược. Chỉ có Chevron là đang mang lại cho Berkshire Hathaway khoản lợi nhuận đáng kể.

Berkshire Hathaway vẫn nắm giữ hơn 1 tỷ cổ phiếu Bank of America trị giá 38 tỷ USD và là cổ đông của U.S. Bancorp và Bank of New York Mellon. Berkshire Hathaway sở hữu lượng cổ phần lớn, trị giá 21 tỷ USD trong American Express.

Trước khi bán tháo cổ phiếu ngân hàng vào năm ngoái, Berkshire Hathaway có vốn góp trong mọi ngân hàng lớn của Mỹ, chỉ trừ Citigroup và Morgan Stanley. Có thể Warren Buffett cảm thấy rằng Berkshire Hathaway có quá nhiều giá trị chịu rủi ro trong lĩnh vực này khi triển vọng kinh tế quá ảm đạm.

JPMorgan và Wells Fargo đặc biệt đáng chú ý vì hai cổ phiếu này bị Berkshire Hathaway bán ra mạnh nhất.

Berkshire Hathaway từng nắm giữ khoảng 60 triệu cổ phiếu của JPMorgan, trị giá tầm 8 tỷ USD vào đầu năm 2020 và 345 triệu cổ phiếu của Wells Fargo đáng giá 18 tỷ USD.

Tập đoàn đầu tư của Warren Buffett đã bán gần hết cổ phiếu JPMorgan trong quý II và quý III/2020 khi giá trung bình còn chưa tới 100 USD/cp. Hiện JPMorgan được giao dịch quanh mức 150 USD/cp.

Berkshire Hathaway đều đặn bán bớt Wells Fargo từ quý II. Đến cuối năm 2020, tập đoàn chỉ còn nắm giữ 52 triệu cổ phiếu. Giá trung bình của cổ phiếu Wells Fargo trong giai đoạn này là 26 USD/cp, thấp hơn nhiều mức giá gần đây là khoảng 39 USD. Berkshire Hathaway đã nắm giữ Wells Fargo trong 30 năm.

Hồi tháng 2/2019, Warren Buffett giải thích với CNBC lý do ông thích cổ phiếu ngân hàng và tài chính: "Theo suy nghĩ của tôi, chúng là khoản đầu tư rất tốt với giá hợp lý. Và chúng rẻ hơn một số doanh nghiệp tốt khác".

Vào thời điểm này, Warren Buffett đặc biệt say mê JPMorgan. Ông tự gọi mình là "ngu ngốc" vì không mua JPMorgan sớm hơn và bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho CEO Jamie Dimon và ngân hàng . 

Ông dự đoán JPMorgan sẽ được giao dịch với mức giá gấp ít nhất ba lần giá trị sổ sách hữu hình, tức là trên 170 USD/cp. Trên thực tế, Warren Buffett đã đúng: Mới đây giá JPMorgan đã đạt kỷ lục 161 USD/cp.

Thật đáng tiếc, Berkshire Hathaway không được hái quả ngọt từ JPMorgan và các cổ phiếu ngân hàng khác vì bán ra quá sớm.

Giang