Chứng khoán

VNDirect dự báo VN-Index tăng trưởng 20,7% năm 2020, kì vọng thu hút thêm 200 triệu USD dòng vốn ngoại

08:05 | 09/01/2020

Chia sẻ

CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư năm 2020 với dự báo VN-Index tăng trưởng 20,7% lên 1.160 điểm vào cuối năm nay, tương ứng P/E trượt của thị trường sẽ ổn định ở mức khoảng 15,3 lần.

Theo VNDirect, triển vọng năm 2020 của thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ tươi sáng hơn vì hầu hết những lo ngại đã được phản ánh vào định giá của thị trường, trong khi tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong năm 2020 sẽ tăng tốc nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc

Bên cạnh đó, động lực tăng giá cũng đến từ khả năng IPO của một số cái tên đáng chú ý như Bamboo Airways, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, CTCP Gỗ An Cường. Các doanh nghiệp mới niêm yết có thể trở thành tâm điểm và thu hút thêm dòng vốn quay trở lại thị trường.

VNDirect dự báo VN-Index tăng trưởng 20,7% năm 2020, kì vọng thu hút thêm 200 triệu USD dòng vốn ngoại - Ảnh 1.

Nguồn: VNDirect Research.

Việt Nam nhiều khả năng được nâng tỉ trọng trong MSCI Frontier Markets Index vào năm 2020

Đối với vấn đề nâng hạng thị trường đang được giới đầu tư quan tâm, VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong hai đến ba năm tới. 

Về phía MSCI, trong kịch bản tốt nhất, VNDirect dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng trong đợt đánh giá thường niên vào tháng 6/2021 và được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi trong đợt đánh giá thị trường thường niên vào tháng 6/2022.

Về phía FTSE, Việt Nam có thể được nâng hạng chính thức lên thị trường mới nổi thứ cấp trong đợt đánh giá thị trường thường niên vào tháng 9/2021.

VNDirect cho rằng nếu thị trường chứng khoán được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, Việt Nam có thể thu hút hơn một tỉ USD từ các quĩ đầu tư theo dõi chỉ số MSCI Emerging Markets Index và MSCI Emerging Markets Index cũng như Vanguard FTSE Emerging Markets ETF.

Trong tương lai gần hơn, thị trường chứng khoán Kuwait có thể được thêm vào MSCI Emerging Markets Index vào tháng 6/2020. Theo đó, tỉ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index có thể tăng lên 25,8% và 30% theo ước tính của MSCI.

VNDirect dự báo VN-Index tăng trưởng 20,7% năm 2020, kì vọng thu hút thêm 200 triệu USD dòng vốn ngoại - Ảnh 2.

Nguồn: VNDirect Research.

Theo ước tính của VNDirect, nếu Kuwait được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được nhận khoản đầu tư xấp xỉ 200 triệu USD từ các quĩ giao dịch theo chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index.

Qui mô của dòng vốn đầu tư có thể còn lên tới 250 - 270 triệu USD, nếu xem xét thêm các quĩ chủ động và thụ động khác như MSCI Frontier Emerging Markets Index hay S&P/BNP Mellon New Frontier Index. Dòng vốn này sẽ cải thiện thanh khoản thị trường cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Đan Nguyên