Chứng khoán

BVSC dự báo VN-Index tăng trưởng 10% năm 2020, động lực từ cổ phiếu họ Vingroup và nhóm ngân hàng

18:44 | 07/01/2020

Chia sẻ

Với ước tính P/E thị trường năm 2020 ở mức 14,5 lần, BVSC cho rằng VN-Index có thể đạt mức 1.070 - 1.110 điểm.

Trong báo cáo chiến lượng thị trường chứng khoán năm 2020 vừa công bố, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC - Mã: BVSC) dự báo, năm 2020 VN-Index sẽ tăng trưởng khoảng 10% lên mức 1.070 - 1.110 điểm.

Số liệu của BVSC cho thấy, định giá thị trường (P/E) hiện nay đang ở mức dưới mức 15,9 lần, thấp hơn so với trung bình 3 năm.

Với ước tính tăng trưởng thu nhập bình quân trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2020 đạt 10,5%, công ty chứng khoán này cho rằng P/E thị trường năm 2020 dự kiến ở mức 14,5 lần, thấp hơn đáng kể so với mức PE hiện tại. Do vậy, đây là điểm nhấn tạo ra sự hấp dẫn cho thị trường chứng khoán năm 2020.

BVSC dự báo VN-Index tăng trưởng 10% năm 2020, động lực từ cổ phiếu họ Vingroup và nhóm ngân hàng - Ảnh 1.

Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam từ cuối năm 2016. Nguồn: BVSC.

Theo BVSC, bối cảnh vĩ mô trong nước năm 2020 tiếp tục diễn biến thuận lợi, là cơ sở tốt để thị trường chứng khoán tăng trưởng. Cụ thể, tăng trưởng GDP giảm tốc nhẹ, nhưng vẫn là điểm sáng trong bối cảnh tăng trưởng chậm trên toàn thế giới, bên cạnh đó mặt bằng lãi suất giữ ổn định, biến động tỷ giá trong tầm kiểm soát.

Trong bối cảnh đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể tăng nhanh hơn so với năm 2019, ước tính đạt 13,9% trong năm 2020, với sự đóng góp chính từ nhóm ngân hàng, "họ Vingroup" và sự hồi phục từ các nhóm tài nguyên cơ bản (thép), bán lẻ, công nghệ thông tin.

Nhóm ngân hàng được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng trên 20% trong năm 2020 với sự đóng góp lớn của "ông lớn" Vietcombank. Đối với các nhóm ngành phi tài chính, các doanh nghiệp như Hòa Phát, Thế giới Di động, FPT sẽ có lợi nhuận tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình của thị trường trong năm nay.

Ngoài ra, sự lan tỏa về tăng trưởng kết quả kinh doanh ở các nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vừa và nhỏ cũng là cơ sở để kì vọng thị trường tăng trưởng trên mặt bằng rộng hơn, BVSC đánh giá.

BVSC dự báo VN-Index tăng trưởng 10% năm 2020, động lực từ cổ phiếu họ Vingroup và nhóm ngân hàng - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC.

Bên cạnh những yếu tố nội tại, thị trường chứng khoán còn có khả năng đón nhận được dòng vốn ngoại mới, các dòng vốn này chảy vào thị trường thông qua quĩ ETF hay các quĩ đầu tư bám theo chỉ số MSCI Frontier.

Nếu được MSCI đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng, FTSE chính thức nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có đợt tăng điểm mạnh nhờ vào kì vọng dòng vốn mới đổ vào thị trường.

Thống kê trong vòng 10 năm gần đây, dòng tiền liên tục chảy vào các quĩ ETF, đặc biệt là quĩ ETF cổphiếu. Năm 2019, các quĩ ETF vẫn rót vốn ròng vào thị trường Việt Nam.

Đến năm 2020, HOSE chính thức ban hành thêm các chỉ số mới. BVSC đánh giá đây là cơ hội tốt để có thêm các quĩ ETF ra đời và hút vốn cho thị trường. Do vậy, việc lựa chọn các cổ phiếu được hưởng lợi từ dòng tiền ETF cũng là một hướng đầu tư tốt cho năm nay.

Đan Nguyên