|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VCBS: Hệ thống mới của HOSE vận hành ổn định có thể đưa Việt Nam lọt danh sách nâng hạng thị trường năm 2022

11:10 | 30/06/2021
Chia sẻ
Theo đánh giá của VCBS, sớm nhất là sang năm 2023 Việt Nam mới có thể được MSCI đánh giá nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi do vẫn cần thay đổi thêm những yếu tố khác để đáp ứng đủ các tiêu chí nâng hạng của MSCI.
VCBS: Hệ thống mới của HOSE vận hành ổn định có thể đưa Việt Nam lọt danh sách nâng hạng thị trường năm 2022 - Ảnh 1.

Bảng giá giao dịch chứng khoán tại HOSE. (Ảnh: VnReview).

Vừa qua, Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã chính thức công bố kết quả phân loại thị trường chứng khoán toàn cầu kỳ tháng 6/2021 dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới.

Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục được xếp vào nhóm thị trường cận biên (frontier markets) và chưa được nâng hạng lên thị trường mới nổi (emerging markets).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng kết quả đánh giá xếp hạng thị trường đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong đợt phân loại thị trường kỳ này của MSCI là không bất ngờ, đặc biệt là trong bối cảnh trước đó MSCI tiếp tục không thay đổi các đánh giá đã đưa ra về mức độ tiếp cận của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nêu trong báo cáo "Đánh giá khả năng tiếp cận thị trường trên phạm vi toàn cầu" (Global market accessiblity review) vào ngày 10/6 vừa qua.

Đáng chú ý, một trong những vẫn đề mà MSCI lưu ý trong kỳ đánh giá nâng hạng thị trường lần này là việc hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có thể sẽ gặp trở ngại và không thể duy trì trạng thái giao dịch liên tục khi khối lượng giao dịch tăng cao. Theo đó, MSCI sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vấn đề này trong những kỳ đánh giá nâng hạng thị trường tiếp theo.

Ngoài ra, MSCI cũng thông báo tham vấn ý kiến của các bên liên quan đến chỉ số MSCI Pakistan Index về việc hạ xếp hạng thị trường chứng khoán Pakistan từ thị trường mới nổi về thị trường cận biên và kết quả sẽ được công bố trong kỳ đánh giá tháng 11/2021.

Theo dự phóng của MSCI thì nếu điều này xảy ra, sẽ có 4 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index với tổng tỷ trọng dự kiến là 2,3% và tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ dự kiến sẽ giảm nhẹ từ 31% xuống 30,3%

Cùng với đó, sẽ có 13 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index với tổng tỷ trọng dự kiến là 5,8% và tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số này dự kiến sẽ tăng nhẹ từ 31% lên 31,4%.

Dưới góc nhìn của các nhà phân tích VCBS, nếu hệ thống giao dịch chứng khoán mới của HOSE được đưa vào vận hành ổn định trong năm 2021 thì Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên năm 2022.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục cần thay đổi thêm những yếu tố khác để đáp ứng đủ các tiêu chí nâng hạng của MSCI. Do đó, công ty chứng khoán nhận định sớm nhất là sang năm 2023 Việt Nam mới có thể được MSCI đánh giá nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.