|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Peru: Vắc xin Sinopharm hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong

08:41 | 14/08/2021
Chia sẻ
Một nghiên cứu mới đây tại Peru cho thấy, việc tiêm hai liều vắc xin Sinopharm (Trung Quốc) giúp ngăn ngừa 94% nguy cơ tử vong do COVID-19 và 50,4% khả năng nhiễm bệnh, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với sự gia tăng ca nhiễm do biến chủng Lambda và Gamma.

Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Peru đã phối hợp cùng hai viện nghiên cứu khác tiến hành nghiên cứu vắc xin Sinopharm. Các dữ liêu được thu thập từ tháng 2 đến tháng 6, đây cũng là giai đoạn Peru đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 liên quan đến các biến thể Lambda và Gamma, Reuters đưa tin.

Peru: Vắc xin Sinopharm hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Vắc xin Sinopharm hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong. (Nguồn: CGTN).

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên gần 400.000 nhân viên y tế tuyến đầu tại Peru. Hầu hết các nhân viên y tế này đã được tiêm đủ hai liều vắc xin của Sinopharm.

Đáng chú ý, nghiên cứu này cho thấy việc tiêm đủ hai liều vắc xin của Sinopharm mang lại hiệu quả 94% trong ngăn ngừa nguy cơ tử vong.

Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm Lely Solari, từ viện Y tế quốc gia Peru khẳng định ngăn ngừa tử vong là mục tiêu quan trọng của mọi quy trình tiêm phòng, Andina - hãng tin của Peru - đưa tin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, nhà khoa học này cảnh báo làn sóng dịch bệnh thứ 3 hoàn toàn có thể xảy ra và thông điệp quan trọng lúc này là tiêm phòng càng nhanh càng tốt, với những loại vắc xin được biết là có hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ tử vong, để có thể tránh việc ghi nhận tỷ lệ tử vong cao trong làn sóng dịch tới.

Bà Lely Solari dẫn chứng, nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tử vong giảm đều trong nhóm các nhân viên y tế được tiêm hai mũi vắc xin của Sinopharm. Trong khi đó, ở nhóm không tiêm vắc xin, tỷ lệ tử vong không thay đổi. Điều này đồng nghĩa rằng vắc xin trên có hiệu quả cải thiện tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân COVID-19, giảm tới 94% nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu này cũng cho thấy vắc xin phòng COVID-19 của Sinopharm có hiệu quả 50,4% trong phòng ngừa nhiễm bệnh.

Peru: Vắc xin Sinopharm hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong - Ảnh 2.

Vắc xin Sinopharm có hiệu quả 50,4% trong phòng ngừa nhiễm bệnh. (Nguồn: Hungary Today).

"Hiệu quả ngăn ngừa nhiễm bệnh không cao và đây là điều cần xem xét khi tỷ lệ phần trăm dân số đã được tiêm hai liều vắc xin này tương đối cao. Vì vậy, các liều vắc xin bổ sung có thể được coi là sẽ giúp tối ưu hóa việc bảo vệ các nhân viên y tế tuyến đầu", nghiên cứu nêu rõ.

Theo Reuters, một số quốc gia như Campuchia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã sử dụng vắc xin AstraZeneca hay Pfizer để tiêm liều bổ sung cho những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm.

“Điều có khả năng nhất là bạn sẽ thực sự cần đến liều thứ ba, câu hỏi đặt ra là khi nào là thời điểm tốt nhất và với loại vắc xin nào”, bà Lely Solari cho biết.

Bà Solari nhận định rằng tuy hiệu quả vắc xin của Sinopharm trong ngăn ngừa nhiễm bệnh được đánh giá là thấp, song loại vắc xin này vẫn được chấp nhận theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo dữ liệu của WHO, vắc xin của Sinopharm có tỷ lệ hiệu quả là 78,1% đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 có triệu chứng trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. Một thông báo của Bộ Y tế Peru hồi tháng 7 cho thấy vắc xin của Sinopharm có hiệu quả 98% trong ngăn ngừa nguy cơ tử vong.

Tính theo tỷ lệ dân số, Peru là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, các nhà khoa học cho rằng là do biến chủng Lambda, được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2020, cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe hạn chế tại Peru.

Biến chủng Lambda trong thời gian gần đây cũng đã dấy lên lo ngại trước sự lây lan của biến thể này ở Mỹ và các quốc gia Mỹ Latinh khác, mặc dù một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhận định sự lây lan của biến chủng này có thể đang giảm dần.

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, biến chủng Lambda có khả năng kháng lại các kháng thể được kích hoạt từ việc tiêm vắc xin so với nguyên bản gốc của vi rút gây đại dịch COVID-19.

Phương Trang

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.