Kinh doanh

Uber chỉ được cấp thêm giấy phép hoạt động 2 tháng ở London

07:15 | 26/09/2019

Chia sẻ

Quyết định của giới chức London không khỏi làm Uber lo lắng, bởi đây là một trong những thị trường quan trọng nhất của ông lớn gọi xe này.

Uber Technologies Inc mới đây đã tiếp tục thất bại trong cuộc xin cấp phép hoạt động dài hạn tại London, Anh, một trong những thị trường quan trọng nhất của công ty, theo nguồn tin từ WSJ.

Transport for London (hay TfL), đơn vị điều hành giao thông chính của London, theo đó chỉ cấp thêm giấy phép hoạt động trong hai tháng cho ông lớn gọi xe. 

Cơ quan nói trên đồng thời cho biết cần thời gian để thực hiện đánh giá sâu hơn trước khi quyết định cấp phép dài hạn. Giấy phép hai tháng là khoảng thời gian ngắn nhất mà TfL từng đưa ra.

im-110176

Uber chỉ được cấp giấy phép hoạt động hai tháng sau khi giấy phép hoạt động 15 tháng của hãng này hết hạn tuần này. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, vào năm 2017, TfL từng từ chối cấp mới giấy phép hoạt động dài hạn của Uber để vận hành dịch vụ thuê xe cá nhân với lý do đến việc Uber cần cải thiện văn hoá, điều hành và các vấn đề an toàn. Sau khi phản biện thành công, Uber có giấy phép hoạt động mới trong 15 tháng, song đã hết hạn vào tuần này.

Dưới thời người đồng sáng lập và cựu CEO Travis Kalanick, Uber thường công khai thách thức các vấn đề điều hành tại các thị trường mới. Mặc dù chiến lược đó mang đến thắng lợi lớn về thị phần trong những năm đầu tiên, nó gây ra nhiều hệ luỵ pháp lí và điều hành ảnh hưởng đến danh tiếng của Uber.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, học hỏi và cải thiện để mang đến dịch vụ tốt nhất trong khi đó trở thành một đối tác tin cậy của London", Jamie Heywood, Ggiám đốc vùng Bắc Âu và Đông Âu của Uber, nói.

Khosrowshahi, CEO đương nhiệm của Uber, đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Uber và giới chức London trong một cuộc gặp các nhà đầu tư hồi tháng 8. "Chúng tôi đang cố hết mình để trở thành đối tác tuyệt vời của RfL", ông khẳng định.

London hiện đang là một trong những thị trường lớn nhất của Uber trên phương diện người dùng hoạt động. Đầu năm ngoái, Uber ghi nhận 3,6 triệu lượt người dùng mỗi tháng ở thủ đô nước Anh – tương đương 5% người dùng toàn cầu của Uber cùng thời điểm.

Benjamin Black, đồng giám đốc Everscrore ISI, ước tính London là một trong 5 thị trường đứng đầu về lợi nhuận của Uber.

Tại một thành phố với hệ thống giao thông công cộng quá tải và xe hơi đắt đỏ với nhiều người, Uber mang đến một lựa chọn tốt để đi lại. 

 Bên cạnh Uber, nhiều cái tên như Ola Cabs (Ấn Độ), Bolt Technology OU (Estonia) và Gett (Israel) cũng tạo ra cuộc cạnh tranh dịch vụ gọi xe thú vị, đặc biệt là ở trung tâm London.

Thái Sơn