Kinh doanh

Uber sa thải hàng trăm nhân sự trước áp lực lợi nhuận

19:19 | 11/09/2019

Chia sẻ

Ở thời điểm hiện tại, Uber đang có tới 27.000 nhân sự trên toàn cầu, kết quả của quá trình siêu tăng trưởng khi còn là một startup.

Uber Technologies mới đây thực hiện cắt giảm 435 nhân sự, bao gồm 170 nhân sự khối sản phẩm và 265 kĩ sư, trước áp lực lợi nhuận và tăng thu nhập cho tài xế, WSJ đưa tin. 

Con số nói trên tương đương 8% tổng số lượng nhân sự của Uber, trong đó 85% nhân sự bị sa thải làm việc tại Mỹ.

uber1

Uber hiện tại đang có 27.000 nhân sự toàn thời gian tại các văn phòng khắp nơi trên thế giới. (Ảnh: Shutterstock)

"Ở một thời điểm nào đó, đội ngũ lớn hơn không đồng nghĩa với kết quả lớn hơn", Dara Khosrowshahi, CEO Uber, chia sẻ trong một thông điệp nội bộ về đợt cắt giảm nhân sự. 

"Ngược lại, quy mô lớn lại mang đến sự chậm chạp: quy trình ra quyết định chậm hơn, lằn ranh thẩm quyền mờ dần và xu hướng gật đầu với mọi thứ thay vì nỗ lực làm những điều cần được ưu tiên", ông nói thêm.

CEO Uber đồng thời khẳng định đợt cắt giảm không nhằm mục đích làm vừa lòng giới đầu tư. "Việc tìm lại vị thế của mình và liên tục thúc ép bản thân làm những điều tốt hơn là cực kì quan trọng," Khosrowshahi chia sẻ.

Tháng trước, Uber công bố khoản lỗ theo quý lớn nhất trong lịch sử của mình khi gặp phải sự cạnh tranh lớn từ nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ Latinh. Chi phí lớn cho hoạt động IPO cùng như tăng trưởng chậm ở mảng kinh doanh gọi xe cốt lõi cũng là một nguyên nhân cho khoản lỗ tới 5,2 tỉ USD. 

Cũng trong quý II năm nay, doanh thu của Uber tăng 14% lên mốc 3,17 tỉ USD, mức tăng theo quý chậm chạp nhất Uber từng ghi nhận. Song Uber nói với các nhà đầu tư rằng các khoản lỗ của nó sẽ bắt đầu thu hẹp.

Lợi nhuận của Uber cũng có thể bị ảnh hưởng khi bang California thông qua luật yêu cầu Uber coi tài xế là nhân viên, thay vì là một đối tác độc lập. Yêu cầu này sẽ khiến chi phí cho lương và các khoản trợ cấp cho tài xế tăng lên.

Thái Sơn