Kinh doanh

Uber báo lỗ 5,2 tỉ USD trong quý 2, CEO trấn an nhà đầu tư

14:00 | 09/08/2019

Chia sẻ

Trong bản báo cáo quý mới nhất, Uber đã công bố khoản lỗ kỉ lục của công ty kể từ khi thành lập. Đối thủ trực tiếp lớn nhất của họ cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Bản báo cáo tài chính quý 2 của Uber tuần trước tiếp tục khiến những nhà đầu tư phải thất vọng. Doanh số của hãng đặt xe giảm nhẹ so với mức dự đoán, kéo theo số lỗ lên tới 5,2 tỉ USD, mức kỉ lục kể từ khi thành lập.

3,9 tỉ USD trong số khoản lỗ là khoản chi trả bằng cổ phiếu sau đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng của Uber vào tháng 5.

Mức lỗ điều chỉnh, đã bao gồm cả lãi suất, thuế và những chi phí khác đã tăng gấp đôi trong quý 2 lên 656 triệu USD. Tuy nhiên, con số ấy vẫn thấp hơn mức dự kiến của các chuyên gia là 979,1 triệu USD.

shutterstock_326732741

Uber lỗ 5,2 tỉ USD trong quý 2 - con số lớn nhất trong lịch sử. Ảnh: Reuters

Điều đáng lo ngại với các nhà đầu tư là sự tăng trưởng chậm chạp từ doanh số. Doanh thu  điều chỉnh chỉ tăng 12% so với cùng kì năm ngoái, thấp nhất lịch sử. Mức doanh thu điều chỉnh quý 2 chỉ đạt 2,87 tỉ USD, thấp hơn mức kì vọng 3,05 tỉ USD, theo Bloomberg.

Một tuần trước khi công bố kết quả kinh doanh, ông Dara Khosrowshahi, tổng giám đốc Uber, nói công ty đang gặp khó khăn trong quá trình mở rộng quy mô và có thể sẽ giảm 400 nhân viên thuộc bộ phận marketing.

Trao đổi với báo chí ngày hôm 8/8, Dara Khosrowshahi tiếp tục nhấn mạnh kì vọng tăng trưởng của Uber trong tương lai. Doanh thu đặt xe, một trong những chỉ số đo lường sức hấp dẫn đối với khách hàng, tăng 31% lên 5,76 tỉ USD. 

Uber kì vọng tới cuối năm, doanh thu sẽ đạt 65-67 tỉ USD dựa trên mức tăng trưởng hiện tại. 

tải xuống (1)

Cuộc chiến về giá giữa Uber và Lyft đã bắt đầu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters

Trong khi Uber báo lỗ kỉ lục, đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Mỹ là Lyft cũng công bố doanh thu và lỗ vượt mức dự đoán. Lyft từng tuyên bố họ sẽ hạ nhiệt cuộc đua về giá với Uber và kì vọng công ty sẽ giảm lỗ tối đa so với năm 2018.

Cổ phiếu của cả hai hãng đặt xe đã tăng nhẹ sau tuyên bố của Lyft. Tuy nhiên sau khi báo cáo của Uber được công bố, giá cổ phiếu Uber đã giảm 6% khi đóng cửa phiên làm việc ngày thứ năm (8/8).

Trước thông tin này, Dara Khosrowshahi dự đoán: "Thị trường đang dần trở nên cạnh tranh hơn. Chúng tôi dự đoán mức lỗ điều chỉnh năm nay sẽ tăng từ 3 tỉ USD lên 3,2 tỉ USD. 2019 sẽ là năm tốt nhất để đầu tư vào Uber. Trong các năm tới, mức lỗ sẽ giảm mạnh".

Giá cổ phiếu của Uber đang ở mức thấp hơn so với giá ở đợt chào bán công khai lần đầu.Lê Quý