Kinh doanh

Ra mắt Uber Works kết nối lao động tự do và doanh nghiệp

13:58 | 04/10/2019

Chia sẻ

Ứng dụng Uber Works, hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ, sẽ được triển khai đầu tiên tại thành phố Chicago, Mỹ.

Trong một thông báo vào ngày 2/10, Uber cho biết họ sẽ ra mắt ứng dụng nhằm kết nối những người làm việc tự do với những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với tên gọi Uber Works, theo CNBC.

Chicago là thành phố đầu tiên mà Uber Work hoạt động chính thức. Ứng dụng sẽ cho phép người lao động tiếp cận thông tin về công việc, mức lương, địa điểm làm việc và những yêu cầu cần thiết từ nhà tuyển dụng. Ngoài ra, người lao động còn có thể đăng nhập để theo dõi số giờ làm việc qua ứng dụng.

105907064-1557510647568gettyimages-1142583643r

Giá cổ phiếu của Uber tụt sâu sau khi công ty IPO. Ảnh: CNBC

Về phía nhà tuyển dụng, họ có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn lao động tự do trong trường hợp cần những bản hợp đồng làm việc tạm thời hay ngắn hạn. Trước đó, phía Uber sẽ xét duyệt hồ sơ, kiểm tra lí lịch và kĩ năng làm việc của người lao động.

Trên thực tế, dự án Uber Works đã bắt đầu trước khi Uber IPO vào tháng 5/2019. Theo CNBC, từ tháng 10/2018 thì Uber đã bắt tay vào thử nghiệm ứng dụng này tại Chicago.

Việc đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh là một trong những nỗ lực của Uber hướng tới việc thuyết phục các nhà đầu tư về một tương lai có lãi. Công ty hiện đã có dịch vụ giao thực phẩm và vận tải hàng hóa. Tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn không chắc chắn liệu những dịch vụ đó có thể bù đắp lại số tiền lỗ do hoạt động gọi xe.

Thêm một con số đáng báo động khác cho Uber: Giá trị cổ phiếu của họ đã giảm 34% trong 3 tháng gần nhất và định giá thị trường đã bị rớt xuống còn 49 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với mức 76 tỉ USD ở thời điểm trước IPO.

Bên cạnh đó, Uber Works cũng đang phải đáp trả lại những chỉ trích về cách công ty cung cấp phúc lợi lao động cho các đối tác làm việc của mình. Uber phân loại người lao động tự do để phục vụ nhu cầu của nhà tuyển dụng. Chính vì thế những lao động kể trên sẽ không có quyền lợi như những người lao động có hợp đồng chính thức.

Gần đây, California đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty phải coi những người lao động tự do như một nhân viên bình thường, có đầy đủ chế độ bảo hiểm, phúc lợi. 

Điều này khiến Uber đứng trước nguy cơ mất thêm một số tiền rất lớn hàng năm. Tuy nhiên, hãng gọi xe tuyên bố rằng tài xế của họ không phải là những đối tượng chịu điều chỉnh từ bộ luật của bang.

105539694-1540907611493gettyimages-986142902

Bộ luật mới có thể sẽ khiến Uber phải chịu tổn thất lớn. Ảnh: CNBC

Để Uber Works có thể hoạt động trơn tru nhất, Uber đã thiết lập những quan hệ đối tác với những cơ quan, tổ chức khác trong lĩnh vực tuyển dụng. 

Cụ thể, họ đã làm việc với đại lí môi giới việc làm TrueBlue để xử lí khâu thanh toán và đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra, Uber còn cho hay công ty đang tìm cách mở rộng mối quan hệ hợp tác giáo dục với Đại học bang Arizona, qua đó giúp người lao động có thể truy cập vào các lớp học trực tuyến tại đây.

Trong một bài đăng trên nhật kí trực tuyến, Uber tuyên bố chương trình của mình có thể cung cấp dịch vụ nhằm nâng cao kĩ năng của người lao động, đồng thời liên kết với các tổ chức liên quan để hỗ trợ tối đa cho các đối tác.

Lê Quý