Kinh doanh

Malaysia điều tra chống độc quyền đối với Grab

12:54 | 25/09/2019

Chia sẻ

Cuộc điều tra vào ông lớn gọi xe Grab được giới chức Malaysia công bố lần đầu từ hồi năm ngoái.

Malaysia đang tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Grab Holding Inc trong một động thái cho thấy chính phủ nước này mong muốn tạo ra một môi trường cạnh tranh lớn hơn cho nền kinh tế, Bloomberg đưa tin.

Thực tế, cuộc điều tra này đã được bộ giao thông Malaysia công bố từ hồi cuối năm ngoái. Ông Iskandar Ismail, Giám đốc điều hành Uỷ ban Cạnh tranh Malaysia, trong khi đó từ chối đưa ra thông tin chi tiết về hoạt động điều tra đang được thực hiện.

hinhanh

Cuộc điều tra vào Grab được thực hiện trong bối cảnh Go-Jek đang nhăm nhe thâm nhập thị trường Malaysia. (Ảnh: Bloomberg)

Cuộc điều tra của giới chức Malaysia được thực hiện sau thương vụ Grab thâu tóm mảng kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á nhận được nhiều lời phàn nàn liên quan đến vấn đề chống độc quyền.

Ở một diễn biến khác, Go-Jek đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường gọi xe của Malaysia. Hồi tháng 8, những nhân sự quản lí cao cấp của startup này đã có những cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Chính quyền của ông Mahathir đang đặt mục tiêu và có nhiều sự quan tâm đến việc giảm chi phí sinh hoạt cho người dân Malaysia. Một trong những biện pháp là mang đến nhiều sự cạnh tranh hơn cho cả nhóm công ty có yếu tố nhà nước.

Cạnh tranh mạnh mẽ sẽ nâng cao vị thế của Malaysia trong vai trò một điểm đến của các công ty. 

"Điều này gửi đi thông điệp với các nhà đầu tư nước ngoài đang có mong muốn thâm nhập thị trường rằng đây sẽ là cuộc chơi công bằng, không có những lợi thế đặc quyền cho một nhóm công ty nào vì mối liên hệ chính trị hay bất kì lí do nào khác", Alex Holmes, nhà kinh tế học Châu Á của Capital Economics, chia sẻ.

Về phần mình, ông Iskandar chia sẻ cơ quan do ông điều hành đang nhận được nhiều yêu cầu từ các cơ quan nhà nước và công ty tư nhân để tìm hiểu về các vấn đề chống độc quyền và nhận được nhiều sự hỗ trợ của chính phủ.

Thái Sơn