Tài chính

Tuyên án Vụ NH Đại Tín: Bà Hứa Thị Phấn y án 30 năm tù, đền bù thiệt hại hơn 16.700 tỉ đồng

14:13 | 02/11/2018

Chia sẻ

Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo và các bên có nghĩa vụ liên quan và quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm. Trong đó, bà Hứa Thị Phấn y án 30 năm tù, đền bù thiệt hại hơn 16.700 tỉ đồng; bà Ngô Thị Ngân phải bồi thường 208 tỉ đồng.
tuyen an vu nh dai tin ba hua thi phan y an 30 nam tu den bu thiet hai hon 16700 ti dong Xét xử phúc thẩm vụ án NH Đại Tín: Xác định rõ trách nhiệm của bà Phấn về 5.200 tỉ đồng đã sử dụng

Sáng ngày 2/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ tiến hành nghị án vụ phúc thẩm về tội cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CBBank (tiền thân là NH Đại Tín - TrustBank, NH TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB cũ) hơn 6.362 tỉ đồng.

Không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo

HĐXX cho biết không chấp nhận kháng cáo quá hạn của ông Phạm Công Danh nhưng chấp nhận kháng cáo quá hạn của Tổng công ty xây dựng điện Việt Nam.

HĐXX nhận thấy có đủ cơ sở để cho thấy bị cáo Phấn, bị cáo Loan lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản. Mặt khác, chiếc USB vẫn chưa có căn cứ xác định được nguồn gốc của chứng cứ này nên HĐXX không chấp nhận.

Về số tiền công ty Phương Trang thực nhận từ Ngân hàng Đại Tín, hoạt động ngân hàng phức tạp, qua những tài liệu được chấp nhận thì cho thấy Phương Trang chỉ thực nhận 3.960 tỉ đồng.

Bà Phấn đã chỉ đạo thực hiện những hành vi sai trái, gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín hơn 6.300 tỉ đồng. Do đó kháng cáo của bị cáo Phấn và bị cáo Loan không được chấp nhận.

Bên cạnh đó, đối với kháng cáo của bị cáo Thảo, duy chỉ có 132 tỉ đồng không phải do bị cáo thực hiện. Việc tuyên 4-5 năm tù đối với bị cáo Thảo là có căn cứ.

Đối với kháng cáo của Ngô Thị Ngân, bị cáo có vai trò giúp sức đắc lực cho bị cáo Phấn. Ngoài ra bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền 208 tỉ đồng do không chuyển tiền cho NHNN. Do đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo này.

Đối với kháng cáo của CBBank, việc xác định tính pháp lý của căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch không thuộc thẩm quyền của TAND nên kháng cáo của CBBank HĐXX không chấp nhận. Hơn nữa không có căn cứ xác định số tiền của Phương Trang còn nợ theo yêu cầu của ngân hàng CBBank do Phương Trang chỉ thực nhận hơn 3.960 tỉ đồng.

Đối với kháng cáo của Công ty đầu tư Phát triển Phú Mỹ, tranh chấp sẽ được giải quyết bằng vụ án khác.

Số tiền 200 tỉ đồng của Xây dựng điện Việt Nam, mặc dù không có trách nhiệm phải biết nguồn gốc số tiền này nhưng bản án đã xác định đây là tang vật vụ án nên Công ty có quyền yêu cầu khởi kiện.

Cuối cùng, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo và các bên có nghĩa vụ liên quan và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Giữ nguyên mức án sơ thẩm

Bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ chịu mức án 20 năm tù đối với hành vi Lạm dụng tín nhiệm, 20 năm tù cho hành vi cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (đã tổng hợp thêm hình phạt vụ án ở Oceanbank: 17 năm).

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan, nguyên Kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ cũng là thư ký riêng của bà Phấn: tội lạm dụng tín nhiệm mức án 13 năm tù, tội cố ý làm trái 15 năm tù, tổng hợp hình phạt là 28 năm tù.

Bị cáo Ngô Thị Ngân, nguyên Thủ quỹ chính Ngân hàng Đại Tín - CN Sài Gòn và CN Lam Giang: tội cố ý làm trái 10 năm tù;

Bị cáo Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín: tội cố ý làm trái 7 năm tù;

Bị cáo Trần Sơn Nam, nguyên thành viên HĐQT, TGĐ Ngân hàng Đại Tín: tội cố ý làm trái 6 năm tù;

Bị cáo Lâm Kim Dũng, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang: tội lạm dụng tín nhiệm 6 năm tù.

Bị cáo Vũ Thi Như Thảo, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Trần Hưng Đạo CBBank - CN Sài Gòn; nguyên Trường Phòng Kế toán; nguyên Phó GĐ Ngân hàng Đại Tín - CN Sài Gòn; Hiện nay là chuyên viên kế toán hành chính tín dụng ngân hàng CB: 4 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, nguyên là nhân viên kế toán Chi nhánh Sài Gòn, ngân hàng Đại Tín: 2 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Kim Thanh, nguyên nhân viên Công ty CP Phú Mỹ Á Châu; nguyên Phó Phòng Đầu tư Ngân hàng Đại Tín: tội cố ý làm trái 3 năm tù.

Bà Phấn phải đền 16.705 tỉ đồng

Về mặt dân sự, bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường 1.105 tỉ đồng thiệt hại từ hành vi lạm dụng tín nhiệm, hơn 15.600 tỉ đồng từ hành vi cố ý làm trái.

Công ty Phương Trang và các công ty có quan hệ hợp tác với Phương Trang thanh toán 6.400 tỉ đồng nợ gốc và lãi của các khoản vay của Phương Trang và các công ty có liên quan, lãi suất phát sinh tới vụ án khởi tố.

Bị cáo Ngô Thị Ngân bồi thường 208 tỉ đồng.

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã phát biểu quan điểm và luận tội đối với 11/28 bị cáo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt; 15/214 người có quyền lợi và nghĩa vụ kháng cáo liên quan đến bản án sơ thẩm.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, chuyển từ 2 năm tù giam thành 2 năm tù treo; chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Bùi Thị Kim Loan, giảm từ 28 năm tù xuống còn 22 - 25 năm tù về 2 tội danh trên, do Loan đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Đồng thời, VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn dân sự là CBBank và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác kháng cáo; giữ nguyên các quyết định khác của bản án sơ thẩm.

tuyen an vu nh dai tin ba hua thi phan y an 30 nam tu den bu thiet hai hon 16700 ti dong
Các bị cáo có mặt tại tòa (ảnh: MA).

Với kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn, theo VKS, hồ sơ vụ án và quá trình tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm đã thể hiện bị cáo Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Tín để điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bà Phấn đã cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ khoảng 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỉ đồng để bán cho TrustBank, chiếm đoạt của NH hơn 1.105 tỉ đồng; hạch toán thu - chi khống, cấn trừ, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 5.256 tỉ đồng.

Theo VKS, Hứa Thị Phấn là chủ mưu cầm đầu, đề ra chủ trương và chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi trái pháp luật nên án sơ thẩm xét xử bị cáo Phấn và đồng phạm về các tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái…” là chính xác, không oan sai.

Đối với kháng cáo về USB do phía luật sư của Hứa Thị Phấn cung cấp tại phiên tòa VKS cho rằng, chứng cứ này không được thu thập theo đúng trình tự pháp luật nên không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm.

Theo đó, toàn bộ số tiền thiệt hại tại Ngân hàng Đại Tín đều do bị cáo Phấn sử dụng nên HĐXX tuyên buộc bị cáo bồi thường hơn 16.791 tỉ đồng, bao gồm hơn 6.362 tỉ đồng tiền gốc và hơn 10.000 tỉ đồng lãi phát sinh cho CBBank.

Xem thêm

Thu Hà