Tài chính

Nguyên Phó Thống đốc NHNN được giảm nhẹ tội, lãnh án 3 năm tù treo

11:04 | 10/12/2018

Chia sẻ

HĐXX nhận thấy trong vụ án cả 5 bị cáo xin hưởng án treo, chỉ có hai bị cáo trên 60 tuổi là ông Phạm Thế Tuân, nguyên Phó giám đốc Vietcombank TP HCM và ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc NHNN. Do đó HĐXX phúc thẩm chấp nhận đề nghị xin được hưởng án treo của hai bị cáo này.
nguyen pho thong doc nhnn duoc giam nhe toi lanh an 3 nam tu treo Ngân hàng Nhà nước đề nghị không xử hình sự ông Đặng Thanh Bình

Sáng 10/12, Toà án Nhân dân (TAND) TP HCM tiến hành tuyên án phiên xét xử phúc thẩm vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) theo đơn kháng cáo của ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - NHNN) cùng 4 người khác.

nguyen pho thong doc nhnn duoc giam nhe toi lanh an 3 nam tu treo
Các bị cáo nghe tuyên án (ảnh: MA).

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá, ông Đặng Thành Bình nhận thấy sai sót trong quá trình tái cơ cấu Đại Tín là không phối hợp kịp thời với Tổ giám sát.

Bị cáo cho rằng nguyên nhân gồm chủ quan của bị cáo là không đánh giá năng lực của Tổ giám sát nên không có kế hoạch đôn đốc. Nguyên nhân khách quan là sự tinh vi của nhóm lãnh đạo mới dẫn đến các thành viên tổ không lường hết. Bị cáo cho rằng bản án chưa khách quan khi nhận định bút phê trên tờ trình 1340 là nguyên nhân dẫn tới việc nhóm Phạm Công Danh vào tái cơ cấu. Bị cáo cũng cho rằng bút phê không trái với chỉ đạo của Thủ tướng.

Tại phiên tòa, đại diện NHNN nêu quan điểm, việc tái cơ cấu Đại Tín là cần thiết, chỉ có nhà đầu tư mới chứ không có nhà đầu tư nào khác. Trong quá trình tái cơ cấu các thành viên tổ giám sát đảm bảo giữ vững ổn định, ông Bình thể hiện sự cố gắng khi tái cơ cấu, nhưng vẫn không phát hiện thủ đoạn tinh vi của nhóm phạm tội.

Việc kiểm tra vốn góp đã được thực hiện trong quá trình góp vốn, thực hiện đúng chỉ đạo. NHNN đề nghị xem xét để giảm án cho các bị cáo và miễn tru cứu trác nhiệm hình sự với bị cáo Bình.

Đại diện ngân hàng CB cũng như bị án Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB cũng xin HĐXX giảm án cho các bị cáo có kháng cáo.

Tuyên án treo đối với nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình

Hội đồng xét xử cho biết, đã đánh giá kháng cáo các bị cáo về xin hưởng án treo dựa trên cơ sở quan điểm bào chữa của các luật sư.

Bản thân các bị cáo đã không còn làm việc tại ngân hàng, là những người có nhân thân tốt, không có tính nguy hiểm cho xã hội, thuộc chế định được áp dụng án treo từ đó xin HĐXX cho các bị cáo hưởng án treo. Từ đó HĐXX thấy căn cứ nhân thân tất cả bị cáo, mức án sơ thẩm đã tuyên thì các bị cáo đều thuộc trường hợp xem xét được áp chế định án treo.

Nhưng việc áp dụng bản án bị cáo ngoài mục đích trừng trị với chính người phạm tội còn phòng ngừa còn hạn chế phòng ngừa chung cho xã hội. Trong vụ án này, hậu quả từ hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, với số tiền thiệt hại hàng nghìn ti đồng, nên HĐXX quyết định không áp dụng chế định án treo cho tất cả bị cáo như đề nghị.

Tuy nhiên, xét chung với các bị cáo trên 60 tuổi, nhân thân tốt, bị phạt tù từ 3 năm trở xuống nên vận dụng thêm Luật Người cao tuổi để áp dụng chế định án treo với các bị cáo.

HĐXX nhận thấy trong vụ án cả 5 bị cáo xin hưởng án treo, chỉ có hai bị cáo trên 60 tuổi là bị cáo Phạm Thế Tuân sinh năm 1956 và Đặng Thanh Bình sinh năm 1954. Do đó HĐXX phúc thẩm chấp nhận đề nghị xin được hưởng án treo của hai bị cáo Tuân và Bình.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù cho được hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; bị cáo Lê Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Hà Tấn Phước, Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An hình phạt 2 năm tù; bị cáo Ngô Văn Thanh, thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An 1 năm tù; bị cáo Phạm Thế Tuân, Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP HCM 1 năm tù cho hưởng án treo.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm , TAND TP HCM tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, cựu phó thống đốc NHNN) mức án 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bốn bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN (đặt tại Ngân hàng Xây dựng - VNCB) bị xác định cùng tội danh. Trong đó, ông Hà Tấn Phước chịu mức án 2 năm tù; Lê Văn Thanh nhận 2 năm 6 tháng.

Ông Phạm Thế Tuân nhận 1 năm và Ngô Văn Thanh nhận 1 năm 6 tháng tù.

Xem thêm

Minh Anh