Thời sự

Trong tháng 7, sẽ chuyển hơn 12 triệu liều vắc xin COVID-19 đến các địa phương có dịch

21:19 | 25/07/2021

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, riêng trong tháng 7, sẽ có hơn 12 triệu liều vắc xin COVID-19 được phân phối đến các địa phương đang có dịch, các tỉnh thành là đầu tàu kinh tế để tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Theo Thông tin Chính phủ, tại Quốc hội chiều 25/7,  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ đầu năm 2020, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vắc xin phòng COVID-19 toàn diện trên các lĩnh vực: Mua, nhập khẩu, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất trong nước và tổ chức tiêm phòng.

Hơn 12 triệu liều vắc xin COVID-19 được chuyển đến các tỉnh thành trong tháng 7  - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các công nhân Khu công nghiệp Nội Bài. (Ảnh: Sở Y Tế Hà Nội).

Thỏa thuận cung ứng vắc xin đầu tiên được ký kết vào tháng 9/2020, từ Covax là 38,9 triệu liều; hợp đồng được ký với Astra Zeneca vào tháng 11/2020 với 30 triệu liều, cùng các hợp đồng được ký kết với Pfizer, Nga và một số nước khác.

Bộ trưởng nhấn mạnh sự nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vắc xin được thúc đẩy mạnh mẽ và đã có kết quả khả quan. Đến nay, Việt Nam đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và viện trợ từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Anh,... với tổng số hơn 130 triệu liều và đang đàm phán ký kết hơn 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều trong năm nay.

Mặc dù nguồn cung vắc xin trên thế giới khan hiếm, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn và các trung tâm sản xuất vắc xin của thế giới như Ấn Độ đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, Bộ trưởng cho biết, riêng trong tháng 7 sẽ có hơn 12 triệu liều vắc xin được chuyển đến các địa phương đang có dịch, các tỉnh thành là đầu tàu kinh tế để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Việt Nam đã có hợp đồng chuyển giao công nghệ vắc xin với Nga, Mỹ và Nhật Bản

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19, Bộ trưởng cho biết, vào quý I năm nay, Việt Nam là một trong 4 nước đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vắc xin và là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiến hành thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3. Đến tháng 8, mũi tiêm thứ hai sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Về chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng cho biết hiện Việt Nam có ba hợp đồng chuyển giao công nghệ đã được ký kết với Nga, Mỹ, Nhật Bản. Với Nga, nước ta đã hoàn thành giai đoạn một gia công, đóng ống vắc xin Sputnik-V và đang kiểm định chất lượng tại Nga. Trong tháng 8, vắc xin sẽ được đóng ống tại Việt Nam và chuyển sang giai đoạn chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Còn với Mỹ, việc chuyển giao công nghệ vắc xin cao nhất sẽ được tiến hành thử nghiệm vào tháng 8. Nhà máy sản xuất với quy mô trên 100 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong nửa đầu năm sau.

Hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên cả nước cũng đã được khởi động và đang được đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Dịch covid-19

Như Ngọc