Thời sự

TP HCM: Người dân không ra đường sau 18h từ 26/7

21:02 | 25/07/2021

Chia sẻ

Quá trình thực hiện quy định này, lực lượng công an, quân sự và chính quyền địa phương sẽ phải tăng kiểm tra 24/24 tại khu dân cư, trên đường phố, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, thậm chí tạm giữ hành chính trong trường hợp chống người thi hành công vụ.
TP HCM: Người dân không nên ra đường sau 18h từ ngày 26/7 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: HMC).

Tối 25/7, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM lần thứ 7 do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chủ trì.

Zingnews dẫn lời của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, bắt đầu từ tối mai 26/7, người dân không nên ra đường sau 18h, hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng tới 6h sáng hôm sau để đảm bảo giãn cách xã hội, hạn chế việc đi lại của người dân.

"Việc đó không đồng nghĩa là giới nghiêm", ông Phong nói và lưu ý người dân không nên hiểu nhầm quy định này.

Quá trình thực hiện quy định này, lực lượng công an, quân sự và chính quyền địa phương sẽ phải tăng kiểm tra 24/24 tại khu dân cư, trên đường phố, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, thậm chí tạm giữ hành chính trong trường hợp chống người thi hành công vụ. 

Trường hợp người để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng phải điều tra, khởi tố nếu cấu thành tội phạm.

Thực tế những ngày qua, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết một số địa bàn vẫn còn xảy ra giao lưu, tiếp xúc và người đi trên đường vẫn nhiều. Ông Phong khẳng định việc này nguy hiểm, là nguyên nhân khiến dịch kéo dài, nếu không dừng lại tình hình thì dịch sẽ tồi tệ hơn, bắt buộc phải áp dụng biện pháp mạnh hơn, cao hơn, ảnh hưởng rất nhiều mặt đến đời sống xã hội.

Do đó, để không xảy ra kịch bản xấu nhất, UBND TP đã ban hành Công văn 2468 về siết chặt Chỉ thị 16 với các biện pháp quyết liệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

"Nếu một người dân còn ra đường thì dịch còn diễn biến phức tạp nên người dân phải đặt mệnh lệnh cho chính mình là người cách người, gia đình cách gia đình, nhà cách nhà...", Chủ tịch TP HCM cho biết và mong người dân chia sẻ để cùng thành phố chống dịch.

Chủ tịch TP HCM yêu cầu Chính quyền địa phương tập trung lực lượng siết chặt khu phong tỏa ở mức "nội bất xuất, ngoại bất nhập"; và cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân, hoặc áp dụng hình thức đi chợ thay; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tại địa phương sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu buông lỏng, thờ ơ, chậm giải quyết người dân dẫn đến việc bùng phát dịch bệnh. 

Hiện TP HCM đã trải qua 4 đợt giãn cách xã hội và hiện tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8. Vietnamnet dẫn ý kiến của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, những ngày tới là thời khắc sinh,tử trong phòng, chống dịch.

“Chúng ta đang ở thời khắc sinh tử, qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn thành phố, chúng ta đã làm được nhiều việc nhưng vẫn còn nhiều việc chưa làm được. Một số mục tiêu thành phố đề ra chưa thực hiện được”, ông Nên nhìn nhận.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, với tinh thần hạ quyết tâm cùng nhau thực hiện bằng được việc kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, hội nghị sẽ chỉ bàn thảo duy nhất một việc kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

“Chúng ta chỉ có một con đường, nếu không thực hiện được thì tình hình diễn biến không thể lường trước được. Chúng ta đã chuẩn bị kịch bản cho tình huống 3 nhưng không ai mong muốn. Chúng ta đều mong muốn là sớm kiểm soát được tình hình”, Bí thư Nên nhấn mạnh.

Dịch covid-19

Minh Hằng