|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM ban hành hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường

23:00 | 24/07/2021
Chia sẻ
Văn bản khẩn mới ban hành của UBND TP HCM hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường trên địa bàn, trong đó nêu rõ các loại hình được phép hoạt động trong thời gian giãn cách.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện triệt để các quy định về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình; thực hiện triệt để yêu cầu, quy định phòng, chống dịch.

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết để cấp cứu, mua thực phẩm thiết yếu tại những nơi cung cấp theo quy định và đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động theo quy định. Tăng cường kiểm soát các khu phong tỏa, khu cách ly.

Người dân trong khu phong toả chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế

TP HCM hướng dẫn chi tiết Chỉ thị 16 tăng cường - Ảnh 1.

TP HCM hướng dẫn chi tiết Chỉ thị 16 tăng cường. (Ảnh: Thanh Niên).

Trong các khu phong tỏa, phải thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình", tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. 

Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc các hình thức "đi chợ hộ".

Đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trợ giúp lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu vực này đề nghị liên hệ tổ quản lý để có biện pháp đưa đến từng hộ dân, không để người dân tự ra ngoài nhận trực tiếp. 

Đối với các khu cách ly, người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Đối với các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế); lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tận nhà.

Các nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời điểm áp dụng giãn cách 

Về các đối tượng được phép hoạt động trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, văn bản cho biết các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin được yêu cầu làm việc tại nhà.

Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Dừng toàn bộ cuộc họp không cần thiết. Số lượng người làm việc không quá 1/3 tổng số người lao động. Riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế TP đảm bảo 100% quân số và các đơn vị đặc thù có văn bản gửi Sở Nội vụ trình UBND TP quyết định.

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết. Riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể tổ chức hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như y tế (trừ các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa), dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, các khu cách ly, khu thu dung điều trị.

Đơn vị cung cấp điện, nước, xăng dầu, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, duy tu các lĩnh vực giao thông đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị, vận chuyển hàng hóa thiết yếu;

Kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ; các đơn vị đang phục vụ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch; các cơ sở lưu trú (khách sạn) đang thực hiện hỗ trợ các đội ngũ y bác sĩ lưu trú và phục vụ cách ly cho các chuyên gia và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và công tác phòng chống dịch bệnh.

Các loại hình giao thông vận tải được phép lưu thông bao gồm: Vận chuyển hàng hóa đường thủy (hàng hải, đường thủy nội địa), bến phà, các bến thủy (Cần Giờ - Cần Giuộc, Cần Thạnh - Thạnh An, Thạnh An - Thiềng Liềng).

Giao thông đường bộ: xe công vụ, các loại phương tiện vận tải có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào, trên địa bàn TP hoặc lưu thông qua TP, xe ô tô, mô tô của tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan nhà nước (công chức, viên chức), lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ.

Xe đưa rước người dân TP về quê theo kế hoạch; xe đưa rước công nhân, chuyên gia đối với các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất"; xe taxi (được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động) chở hàng thiết yếu cho siêu thị và chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế và trong trường hợp cần thiết.

Xe mô tô công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hoá thiết yếu (phải đảm bảo yêu cầu về phòng dịch - thực hiện 5K) được Doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong thời gian giãn cách.

Xe vận chuyển đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế, người phục vụ phòng chống dịch, người dân kết thúc thời gian cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, người bệnh COVID-19,...

Các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm (hình thức như chợ truyền thống) chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy mô giảm còn khoảng 30%, chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được hoạt động.

Các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác. Người đi chợ phải bảo đảm 5K, thực hiện quản lý ra vào chợ bằng mã QR để phục vụ công tác quản lý, truy xuất dữ liệu khi có yêu cầu.

Các công trình xây dựng, giao thông thật sự cấp bách chỉ cho phép triển khai thi công đối với các công trình đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường - 2 địa điểm".

Văn bản của UBND TP HCM cũng chỉ đạo cụ thể về nâng cao hiệu quả công tác xét nghiệm, điều trị và tiêm vắc xin; đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, thực hiện nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16; hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Thời gian thực hiện các nội dung trên từ ngày 23/7 đến hết ngày 1/8.

Tường Vy

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.