Thời sự

Lý do Hà Nội giãn cách dù mới có hơn 700 ca nhiễm COVID-19

16:35 | 24/07/2021

Chia sẻ

Việc Hà Nội quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7 trong bối cảnh mới ghi nhận gần 700 ca mắc COVID-19 có ý nghĩa nhiều trong giảm nguy cơ lây lan dịch.
Liệu Hà Nội có nguy cơ tăng nhanh ca nhiễm như các tỉnh thành phía Nam? - Ảnh 1.

Tuyến đường Nguyễn Trãi hướng về trung tâm Hà Nội trong ngày đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN).

Sau khoảng thời gian không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, Hà Nội đã dần nới lỏng nhiều hoạt động từ 22/6, thậm chí, hôm 5/7, Sở GD&ĐT còn đề xuất cho học sinh Hà Nội các cấp đến trường từ 10/7.

Tuy nhiên ca bệnh nam bảo vệ phát hiện tối ngày 5/7 phá vỡ chuỗi 9 ngày liên tiếp không có ca mới của Thủ đô. Các hoạt động kinh doanh không thiết yếu sau đó bị cấm trở lại. 

Đáng chú ý trong những ngày gần đây, số ca nhiễm có xu hướng tăng nhanh, từ 40 - 50 trường hợp mỗi ngày trong 7 ngày gần đây. Ngay trong ngày hôm qua 23/7, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 70 trường hợp mắc COVID-19, đây là con số cao nhất kể từ đầu dịch đến nay.

Liệu Hà Nội có nguy cơ tăng nhanh ca nhiễm như các tỉnh thành phía Nam? - Ảnh 1.

Dịch tại Hà Nội diễn biến phức tạp hơn khi ghi nhận thêm các ổ dịch mới trong thời gian ngắn. Trong khi những ca nhiễm mới liên quan đến các ca F0 chỉ điểm vẫn đang liên tục tăng mỗi ngày, ngày càng nhiều những ca bệnh được phát hiện thông qua khám sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, không có yếu tố dịch tễ.

Liệu Hà Nội có nguy cơ tăng nhanh ca nhiễm như các tỉnh thành phía Nam? - Ảnh 2.

Về việc liên tục phát hiện các ca mới, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết Hà Nội sẽ còn những ca bệnh lẩn khuất trong cộng đồng.

"Đây là điều không thể không tránh khỏi. Thời gian qua TP Hà Nội giống như 'vùng trũng' về dịch, rất nhiều người từ Bắc Ninh, Bắc Giang, TP HCM, từ các nơi đổ về.", Sức khỏe & Đời sống dẫn lời ông Trần Đắc Phu

Với sự xuất hiện của biến chủng Delta với đặc tính lây lan nhanh, diễn biến nặng ở bệnh nhân nhiễm virus cùng với việc xuất hiện nhiều ca cộng đồng chưa rõ nguồn lây, có những lo ngại rằng liệu Hà Nội có nguy cơ tăng nhanh ca nhiễm như các tỉnh thành phía Nam?

Lo ngại này hoàn toàn có cơ sở khi nhớ lại những ngày đầu sau khi TP HCM đã dập được ổ dịch nhóm điểm truyền giáo Phục Hưng, liên tiếp các ca mới không rõ nguồn lây được ghi nhận thông qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Hơn nữa, Hà Nội cũng là đô thị lớn với mật độ dân số cao, chỉ sau TP HCM.

Tuy nhiên, Hà Nội đã rất nhanh chóng quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 24/7, trong bối cảnh mới ghi nhận gần 700 ca, thấp hơn nhiều so với nhiều tỉnh thành.

Trao đổi với báo chí sáng 24/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết các ca mắc mới ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây là một trong những nguyên nhân chính khiến TP phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Với nguy cơ lây lan dịch rất lớn, việc áp dụng nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, phường xã với phường xã là rất cần thiết.

Dịch covid-19

Phương Trang