|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội dừng hoạt động shipper công nghệ từ hôm nay, bao gồm cả dịch vụ ship hàng từ siêu thị

12:51 | 24/07/2021
Chia sẻ
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper từ hôm nay 24/7 vì tạm thời chưa thể kiểm soát được lượng lượng giao hàng. Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể tới các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Sáng 24/7, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Tại hội nghị, theo TTXVN, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT cho biết, trong sáng ngày 24/7, Sở đã báo cáo UBND TP Hà Nội và quyết định cấm shipper (người giao hàng) hoạt động.

Ông Viện lý giải: “Đây là lực lượng lớn, chưa kiểm soát được dịch bệnh tốt nên tạm thời thành phố cấm hoạt động trên tinh thần phòng dịch trên hết để bảo vệ an toàn cho người dân. Sau hội nghị này Sở GTVT sẽ có văn bản chính thức công bố việc này, gửi đến các đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối để thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 17 của UBND TP về việc giãn cách xã hội”.

Liên quan đến việc nếu người dân mua hàng online trực tuyến tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích…, ông Viện cho biết, các hoạt động ship này cũng sẽ tạm dừng.

Về các trường hợp được tham gia giao thông trong thời gian giãn cách, ông Viện thông tin ba đối tượng được ưu tiên đi lại gồm: 

Xe vận chuyển cung ứng hàng hóa theo “luồng xanh” quốc gia có lộ trình qua TP Hà Nội; 

Xe chở hàng hóa thiết yếu cho TP Hà Nội; 

Xe chở người và phương tiện phục vụ các cơ quan công vụ, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng được phép hoạt động, các phương tiện vận chuyển hành khách khác được cấp thẩm quyền cho phép.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đêm 23/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh ký quyết định thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7 trên phạm vi toàn thành phố Hà Nội.

Trước chỉ thị mới ban hành của đại diện UBND thành phố, một số ứng dụng giao hàng, xe ôm công nghệ đã phát đi thông báo tới đội ngũ shipper.

Điển hình như Grab, nền tảng này thông báo tạm ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (GrabBike, GrabBike Economy), dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh (GrabCar, GrabCar Economy, GrabCar Pluss, GrabCar Doanh Nghiệp, GrabTaxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn Hà Nội theo thời gian chỉ thị quy định.

Mặc dù vậy, các dịch vụ như GrabExpress và GrabMart vẫn hoạt động bình thường. Riêng GrabExpress chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế.

Ứng dụng giao hàng Now thông báo vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên chỉ áp dụng đối với đơn giao Shopee hoặc đơn giao từ cửa hàng tiện lợi.

Tương tự, ứng dụng giao hàng AhaMove cũng thông báo hoạt động bình thường. Để tiện trong việc di chuyển mùa dịch, ứng dụng sẽ cung cấp chứng từ xác nhận thông hành cho tài xế.

Về vấn đề trên, ông Viện cho biết sẽ có hướng dẫn cụ thể tới các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Cập nhật thông tin mới nhất, chiều 24/7, Sở GTVT Hà Nội vừa gửi văn bản tới các công ty công nghệ điều hành ứng dụng Grab, Be, Gojek, My Go, Fast Go về việc dừng hoạt động đối với xe mô tô hai bánh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở yêu cầu các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe) dừng việc cung cấp ứng dụng gọi xe từ ngày 24/7 cho đến khi có thông báo mới đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô tô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm, kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Sở cũng yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và đơn vị cung cấp phần mềm kết nối vận tải và các tổ chức, cá nhân có liên quan quán triệt và thực hiện nghiên chỉ đạo nêu trên và chủ động cập nhật các chỉ đạo mới của Trung ương, TP Hà Nội và có phương án sẵn sàng triển khai thực hiện khi có chỉ đạo mới tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Sở GTVT cũng cho biết nhân viên giao hàng của các siêu thị vẫn được phép hoạt động.

Anh Đào

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng trung ương nhiều nước đánh giá lạm phát vẫn chưa lên tới đỉnh điểm, trong khi kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, đòi hỏi các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm phải rất đồng bộ.