|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Triển vọng ngành CNTT Việt Nam nửa cuối năm: Có khả năng tăng trưởng mạnh, gặp vấn đề về nguồn cung nhân lực và R&D

07:33 | 06/07/2022
Chia sẻ
Theo Vietnam Report, ngành CNTT trong giai đoạn nửa cuối năm nay có nhiều cơ hội để tăng trưởng, thậm chí là tăng trưởng mạnh, song đi kèm với đó cũng là những thách thức không nhỏ.

Vừa qua, CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty Công nghệ Uy tín năm 2022. Trong đó, Viettel đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp đó là những tên tuổi lớn trong lĩnh vực này tại Việt Nam như FPT, VNPT, MISA,…

Cùng với đó, Vietnam Report cũng đã đưa ra triển vọng về ngành công nghệ thông tin (CNTT) trong giai đoạn 6 tháng cuối năm. Cụ thể, theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, tất cả doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành đều nhận định ngành CNTT sẽ tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn 6 tháng cuối năm nay, trong đó có tới 61,1% người tham gia khảo sát tin rằng ngành này sẽ có mức tăng trưởng mạnh mẽ.

Triển vọng ngành CNTT trong 6 tháng cuối năm so với giai đoạn đầu năm. (Nguồn: Vietnam Report).

So sánh với các cuộc khảo sát do Vietnam Report thực hiện trước đó, có thể thấy rằng kỳ vọng vào tăng trưởng của ngành đang gia tăng nhanh chóng. Kết quả phản ánh quá trình chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng và một cách toàn diện, tới từng ngóc ngách của đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, những nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030” cũng được coi là một xung lực quan trọng đối với tăng trưởng ngành trong giai đoạn tới.

Theo Vietnam Report, các doanh nghiệp Việt cần nỗ lực không ngừng, nâng tầm năng lực hướng tới tiêu chuẩn toàn cầu đẻ có thể đạt được các mục tiêu của chương trình do Chính phủ thúc đẩy.

Ngoài ra, dưới góc độ vi mô, đánh giá năng lực nói chung và năng lực chuyển đổi số nói riêng, các doanh nghiệp trong ngành cần có chiến lược rõ ràng và chặt chẽ, bám sát các xu hướng chung của thế giới.

Cơ hội và thách thức của ngành CNTT

Vietnam Report đánh giá trong giai đoạn nửa cuối năm nay, ngành CNTT vừa đón nhận những cơ hội mới, nhưng đi kèm với đó cũng là sự xuất hiện của những khó khăn.

Theo đó, chuyển đổi số vốn được các nước và khu vực đẩy mạnh trong vài năm trở lại đây, đại dịch COVID-19 đã nêu bật và khẳng định tính tất yếu của xu hướng này. Tại Việt Nam, trước khi đại dịch xuất hiện, chuyển đổi số đã diễn ra tại hầu hết loại hình doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, giao thông, du lịch... mở ra một thị trường khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ, tuy nhiên tốc độ triển khai chưa cao (nếu so với các nước trong khu vực và trên thế giới).

Đại dịch bùng phát đã khiến nhiều hoạt động kinh tế xã hội tê liệt, buộc phải dùng đến các nền tảng trực tuyến, các phần mềm hỗ trợ công tác truy vết y tế… Như vậy, COVID-19 đã trở thành là một cú hích thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Tỷ lệ doanh nghiệp và chuyên gia đánh giá đây là cơ hội hàng đầu đối với ngành công nghệ tăng vượt trội trong năm 2021 so với năm 2020 (+29,7%), cuối cùng khi đại dịch đã lắng xuống, xu hướng này trở thành tất yếu trong năm 2022.

Những cơ hội thúc đẩy thị trường công nghệ Việt Nam. (Nguồn: Vietnam Report).

Trong năm nay, định hướng xuyên suốt về chuyển đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số. Theo các doanh nghiệp và chuyên gia tham gia khảo sát của Vietnam Report, đây là một trong ba động lực chính để phát triển ngành CNTT Việt Nam trong một vài năm tới.

Cùng với đó, tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine đạt ở mức cao giúp cho kinh tế Việt Nam từng bước “thích ứng” an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng dịch. Đây được coi là động lực để tái khởi động nền kinh tế nói chung và tăng tốc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp CNTT-VT nói riêng.

Ngoài ra tỷ lệ người dùng Internet và các sản phẩm, thiết bị, dịch vụ công nghệ ở mức cao so với thế giới vẫn là một trong những cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế số khi mà dự báo các dịch vụ Mobile data đang trong giai đoạn tăng trưởng đến năm 2025.

 Thách thức đối với thị trường công nghệ Việt. (Nguồn: Vietnam Report)

Bên cạnh những cơ hội, quá trình chuyển đổi số trong bối cảnh bình thường tiếp theo tại các doanh nghiệp CNTT-VT Việt Nam cũng đang gặp phải không ít khó khăn. Theo khảo sát của Vietnam Report, top 3 khó khăn mà ngành CNTT-VT Việt Nam đang phải đối mặt là: (i) Thủ tục hành chính phức tạp (72,2%), (ii) Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao (66,7%) và (iii) Nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ còn nhiều giới hạn (55,6%).

 

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.