|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc nâng cao tiêu chuẩn buộc công ty nước ngoài phải lựa chọn: Tiết lộ công nghệ hoặc rời đi

09:42 | 06/07/2022
Chia sẻ
Các tiêu chuẩn mới báo hiệu một động thái mạnh mẽ hơn từ chính quyền quốc gia tỷ dân nhắm tới các công ty công nghệ nước ngoài, buộc họ phải chọn tiết lộ các chi tiết thiết kế quan trọng hoặc từ bỏ thị trường rộng lớn.

 Một cửa hàng trưng bày các sản phẩm công nghệ tại Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei Asia).

Theo Nikkei Asia, Trung Quốc mới đây đã đưa ra thêm nhiều tiêu chuẩn quốc gia sẽ có ảnh hưởng lớn đối với các công ty công nghệ nước ngoài. Theo đó, các thiết bị văn phòng như máy in, máy photocopy đa chức năng sẽ được áp dụng tiêu chuẩn này đầu tiên vào đầu năm sau. 

Cụ thể, một bản dự thảo đang được xem xét kể từ tháng 4 yêu cầu các sản phẩm này, trong đó gồm các bộ phận quan trọng như chip và linh kiện laser phải được thiết kế, phát triển và sản xuất tại Trung Quốc. 

Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng - một thuật ngữ chỉ các lĩnh vực như viễn thông, năng lượng, giao thông vận tải và tài chính, sẽ được yêu cầu mua các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia.

Như vậy, những nhà cung cấp công nghệ nước ngoài đã bị loại khỏi danh sách mua sắm của chính phủ có thể càng mất nhiều khách hàng hơn sau dự thảo này.

Người mua Trung Quốc mua ước tính khoảng 900.000 đến 1 triệu máy photocopy đa chức năng mỗi năm, nhiều hơn 40% so với một thị trường lớn khác là Nhật Bản. Trong đó, đơn mua hàng từ chính phủ chiếm khoảng 30%. Việc bổ sung cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác được coi là ưu tiên của nhà nước như giáo dục và y tế, đã nâng tỷ trọng lên hơn một nửa.

Cơ quan Quản lý Tiêu chuẩn hóa và Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy định Thị trường, sẽ đưa ra đề xuất lấy ý kiến ​​công chúng trong năm nay, hướng tới việc thực hiện vào năm 2023. Đáng chú ý, Nikkei Asia dự đoán các tiêu chuẩn này có thể được mở rộng sang máy tính cá nhân và máy chủ.

Các quy định mới của Trung Quốc khiến Nhật Bản lo ngại khi quốc gia này là nhà cung cấp máy photocopy đa chức năng lớn. Tờ Nikkei dẫn nguồn tin từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cảnh báo "nguy cơ bị rò rỉ thông tin nếu họ [Trung Quốc] tìm hiểu về backdoor và các tính năng khác được chèn vào ở giai đoạn thiết kế và phát triển."

Năm 2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giám sát việc ra mắt "Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035", một chiến lược dài hạn để phát triển các tiêu chuẩn công nghệ.

Mặc dù chưa rõ tình trạng của dự án, Bắc Kinh được cho là đang tìm cách sử dụng các tiêu chuẩn quốc gia để giúp các công ty của Trung Quốc cạnh tranh hơn với các đối thủ Mỹ và nước ngoài.

"Chúng ta không được phép để xảy ra những gì đã xảy ra với [tàu cao tốc] shinkansen", một giám đốc điều hành tại chi nhánh của một công ty nước ngoài tại Trung Quốc cho biết. Vị này đề cập đến việc người Nhật lên án Trung Quốc đánh cắp công nghệ tàu siêu tốc shinkansen từ Nhật Bản.

Doanh Chính

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.