|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

TP HCM kiến nghị một loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt ải COVID-19, đề xuất tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng

14:52 | 18/03/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh đến nền kinh tế, UBND TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp.

Văn phòng UBND TP HCM vừa thông tin, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, UBND TP vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố.

Về chính sách tài chính, tín dụng, TP kiến nghị cho phép TP tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng đã được Chính phủ duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai.

Song song đó, TP đề xuất ngân hàng giãn thời gian trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu, thực hiện cho vay với lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay, bao gồm cả khoản doanh nghiệp đã vay và các khoản vay mới.

"Ngân hàng Nhà nước sớm thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp du lịch và cho doanh nghiệp vay với lãi suất ưu đãi, giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay", thông báo của Văn phòng UBND TP nêu.

TP HCM kiến nghị tham gia gói 250.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

UBND TP vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố. Ảnh: congluan.vn

Đối với nghĩa vụ thuế, UBND TP HCM kiến nghị giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép doanh nghiệp chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) và lùi thời gian nộp thuế sang quí III hoặc quí IV/2020.

Đồng thời, TP đề xuất hỗ trợ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp theo hướng: Miễn, giảm 50% thuế GTGT, giảm 50% thuế TNDN, giảm 50% thuế nhập khẩu và giảm thuế TNCN cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, TP đề xuất giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nói trên.

Theo UBND TP, các doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về tài chính và biến động nhân sự nên giảm 50% BHXH, bảo hiếm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp.

Về chính sách giảm tiền thuê đất, theo UBND TP nên giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2020 và năm 2021. Đồng thời, hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Về chính sách Visa, sau khi hết dịch bệnh COVID-19, Chính phủ cần xem xét, mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan... và tiếp tục thực hiện việc cấp thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu.

UBND TP HCM cho rằng việc làm này nhằm giúp các doanh nghiệp mở được thị trường mới, trong bối cảnh các thị trường truyền thống đang bị ngưng trệ.

Bên cạnh đó, Chính phủ xem xét có chính sách miễn lệ phí visa hoặc cấp visa điện tử dành cho các thị trường khách trọng điểm và thị trường khách tiềm năng có mức chi tiêu cao.

Năm 2020, Việt Nam là chủ tịch khối ASEAN nên kiến nghị tăng cường liên kết với các nước trong khối ASEAN xây dựng chính sách visa nhiều quốc gia một điểm đến.

Về hàng không, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cần có chính sách phù hợp và linh hoạt trong kinh doanh mạng bay và phối hợp với doanh nghiệp trong phục vụ hành khách.

Cụ thể, Tổng Công ty sớm có thông tin chính thức về việc tiếp tục hoặc ngừng các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia đang có bùng phát dịch nhanh chóng.

Đồng thời, hỗ trợ cho các doanh nghiệp lữ hành dời vé đi các chặng bay khứ hồi giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản trong hai tuần cuối tháng 2/2020, từ 6-12 tháng trong trường hợp khách dời tour sang thời gian khác.

Đối với Bộ Công Thương, UBND TP đề xuất bãi bỏ qui định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9 giờ 30 phút - 1l giờ 30 phút). Trước mắt, Bộ nên điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5/2020.

Ngoài ra, UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan làm việc với chính quyền các địa phương của Trung Quốc trong việc xem xét áp dụng hợp lí các biện pháp kiểm soát biên giới có giới hạn trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

Phương án này nhằm đảm bảo nguồn nguyên phụ liệu, linh phụ kiện đầu vào sản xuất cho các doanh nghiệp công nghiệp trong nước.

Ngọc Anh

Thị trường chứng khoán (6/12): Điều chỉnh đầu phiên, VN-Index giảm hơn 11 điểm
VN-Index giảm hơn 5 điểm khi mở cửa trong bối cảnh thị trường thế giới diến biến kém sắc. Đà giảm được nới rộng sau đó và VN-Index liên tục trải qua các nhịp rung lắc.