Kinh doanh

Đóng visa đến Việt Nam, du lịch rối tung tìm cách dừng tour

09:05 | 18/03/2020

Chia sẻ

Từ 00 giờ ngày 18/3, Chính phủ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam để kiểm soát dịch Covid-19. Giới kinh doanh du lịch lại "phát sốt" với thông tin này, nhiều doanh nghiệp chưa kịp chuẩn bị để dừng tour đến Việt Nam.

Nhiều người cho rằng, việc dừng toàn bộ thị thực (visa) cho người nước ngoài đến Việt Nam là động thái mạnh giúp ngăn dịch. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc ngành du lịch cũng đóng cửa. "Chúng tôi gần như không còn gì vì Covid-19", một doanh nhân nói.

Đóng visa đến Việt Nam, du lịch rối tung tìm cách dừng tour - Ảnh 1.

Hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hôm nay (17-3), tỉnh này đã tạm ngừng đón khách đến từ vùng dịch và khách đi du lịch theo đoàn. Ảnh: Đào Loan

Dừng visa; cách ly tập trung người từ Mỹ, châu Âu, ASEAN

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, với mục đích tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, chính phủ quyết định:

Tạm dừng cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong 30 ngày, bắt đầu từ 00 giờ ngày 18/3..

Những trường hợp được miễn visa hoặc có giấy miễn visa cho người gốc Việt và thân nhân cùng một số trường hợp đặc biệt khác như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao... khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với vi rút Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Thêm vào đó, cùng với các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, cơ quan chức năng cũng thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu và các nước ASEAN.

Cơ quan chức năng đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Cũng vào hôm nay, Bộ Giao thông Vận tải cũng có văn bản gửi Cục Hàng không, đề nghị chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả các hành khách từ các nước ASEAN cân nhắc kỹ việc mua vé đến Việt Nam.

Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines cũng vừa thông báo tạm dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp kể từ đêm nay 17-3. LCụ thể, chuyến bay VN11 từ TPHCM đến Paris (Pháp) trong đêm nay sẽ bị hủy.

Các chuyến bay giữa Việt Nam - Pháp trong những ngày tiếp theo tạm thời dừng khai thác cho đến khi có thông báo mới của nhà chức trách.

Tại Đông Nam Á, hãng sẽ tạm dừng các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18-3 đến 31-3-2020 do chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới trong thời gian này.

Vietnam Airlines cũng sẽ xem xét phương án cắt, giảm các đường bay trong khu vực Đông Nam Á do diễn biến dịch bệnh và các quy định mới của chính phủ Việt Nam liên quan đến nhập cảnh, cách ly.

Đóng visa đến Việt Nam, du lịch rối tung tìm cách dừng tour - Ảnh 2.

Trong phòng ở một khu cách ly tại TPHCM. Ảnh: CTV

Doanh nghiệp rối tung tìm cách dừng khách

Từ sáng sớm, nhiều doanh nghiệp đã thấp thỏm trước thông tin ngừng cấp visa cho người nước ngoài. Nhiều người nóng lòng muốn biết thời điểm thực hiện để chuẩn bị ngưng tour.

"Sáng nay, chúng tôi vừa mới thông báo để phía Nga chuẩn bị nhưng thật sự là tình hình rất rối. Nếu thời điểm dừng visa là 1 tuần tới thì chúng tôi còn có thể sắp xếp dịch vụ còn không thì rất khó xoay sở", bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Pegas Misr Travel Việt Nam nói vào trưa nay (17-3).

Đến tối nay, doanh nghiệp thực sự rối vì có quá ít thời gian để chuẩn bị.

Trong khủng hoảng sụt giảm khách du lịch do Covid-19, Nga là thị trường hiếm hoi chưa bị sụt giảm quá mạnh nhưng nếu dừng visa thì coi như cũng sẽ mất trắng.

Từ đầu dịch Covid-19 đến nay, công ty này vẫn đều đặn đón khách Nga đến Việt Nam nghỉ dưỡng bằng máy bay thuê bao. Trong tháng 3-2020, dự kiến sẽ có khoảng 15.000 lượt khách đến. Hiện tại, khách đã mua tour đến tháng 6 và tháng 7-2020.

Một doanh nhân khác, bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc điều hành Công ty Asian Trails Co., LTD, cho biết hiện công ty còn khoảng 100 khách quốc tế ở Việt Nam.

Những người đang trong những ngày cuối cùng của chương trình tour cho biết sẽ đi hết hành trình rồi về nước. Với những khách đến sát thời điểm ngày 15/3, nhiều người có nguyện vọng trở về nước sớm hơn vì lo ngại tình hình đi lại sẽ khó khăn hơn trong những ngày tới.

"Đóng băng hết rồi. Tour từ nửa sau tháng 3-2020 này đến nửa đầu tháng 4-2020 đã hủy toàn bộ", bà Thủy Tiên nói.

Tuy nhiên, doanh nhân này cho rằng những hành động quyết liệt như việc tạm dừng cấp visa vào Việt Nam trong giai đoạn này là cần thiết để chống dịch bệnh.

"Chúng tôi chẳng còn gì vì Covid-19 nhưng việc chính phủ thực hiện biện pháp mạnh để ngăn dịch bệnh là cần thiết. Dịch bệnh được kiểm soát và ngừng sớm thì du lịch sẽ có cơ hội phục hồi sớm", bà nói.

Một số doanh nghiệp khác cho biết, việc kinh doanh đã thực sự "rơi xuống đáy" từ đầu tháng 3-2020, khi các ca nhiễm Covid-19 nhiều hơn làm chính phủ liên tục đưa ra chính sách thắt chặt visa để ngăn dịch và hàng loạt điểm tham quan, địa phương đóng cửa với du khách.

Lần lượt khách Ý, rồi đến người từ tám nước gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Anh Đức, Pháp không còn được miễn visa vào Việt Nam.

Đến ngày 15-3, visa cửa khẩu tạm ngưng, khách đã đi qua hoặc từ khu vực Schengen, Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước khi đến Việt Nam cũng không được nhập cảnh khiến du lịch đình trệ.

"Hôm nay, chúng tôi chính thức không nhận khách và khuyến cáo đối tác nước ngoài không bán tour đến Việt Nam", ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Công ty Indochina Unique Tourist nói.

Theo ông, du lịch coi như đóng cửa vì khách cần visa thì phải tạm ngưng còn những người đến từ khu vực ASEAN, vốn không cần visa thì lại không đi du lịch nữa.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ trong vòng một tháng, tính từ ngày 21-1 đến 20-2-2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn 700.000 do dịch Covid-19.

Giới kinh doanh du lịch cho rằng, thiệt hại trong tháng sau đó sẽ lớn hơn rất nhiều vì hiện tại rất nhiều thị trường đã không còn khách.

Từ 13 giờ chiều 18/3, Bình Thuận dừng đón khách quốc tế

Tiếp sau nhiều địa phương khác, tỉnh Bình Thuận cũng sẽ tạm ngừng nhận khách quốc tế từ 13 giờ chiều ngày 18/3 để ngăn ngừa dịch Covid-19.

Theo công văn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, từ thời điểm trên, tỉnh đề nghị các đơn vị lưu trú, lữ hành tạm dừng đưa khách quốc tế đến tỉnh cho đến khi có chỉ đạo mới.

Với du khách hiện còn ở Bình Thuận, doanh nghiệp nên động viên khách về nước sớm. Trong trường hợp khách muốn ở lại, phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, nếu khách không thực hiện thì có thể xem xét từ chối phục vụ.

Theo báo cáo nhanh về tình hình dịch Covid-19, cập nhật đến 4 giờ chiều nay của tỉnh Bình Thuận, tỉnh này có 9 người bị nhiễm Covid-19 và 18 người đang theo dõi, giám sát.

Đến 8 giờ 14 phút sáng 17/3, có 7.603 người khách trong nước và quốc tế đang lưu trú tại Bình Thuận. Trong đó, có 6.414 khách quốc tế.Đào Loan