Kinh doanh

Tác động của dịch Covid-19 đến ngành du lịch toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2021

14:35 | 15/02/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh dịch virus corona (covid-19) chưa cho thấy dấu hiệu lắng dịu và được dự đoán sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng hơn đại dịch SARS , nhiều chuyên gia trong ngành du lịch - lữ hành đều có chung tâm lí bi quan về triển vọng ngành thời gian tới.

Đầu tuần này, ngay cả khi diễn biến của dịch virus corona (covid-19) dường như đang chững lại thì ảnh hưởng của dịch bệnh đối với ngành du lịch toàn cầu vẫn đang gia tăng nhanh chóng.

Tác động của dịch virus covid-19 đã hiện diện trên khắp lục địa châu Á, nơi du lịch giải trí và kinh doanh đóng góp đến 884 tỉ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017, theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới.

Chỉ tính riêng Trung Quốc, du lịch nội địa đã mang về cho đất nước tỉ dân 127,3 tỉ USD vào năm 2019, Bloomberg dẫn số liệu từ Tổng cục Du lịch Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, khi số ca nhiễm virus covid-19 tăng trở lại, các đại lí du lịch, công ty lữ hành và chủ khách sạn đều đã chuẩn bị tâm lí là dịch bệnh sẽ gây gián đoạn hoạt động kinh tế ít nhất vài tháng, hoặc cả năm 2020. Thậm chí, ảnh hưởng lâu dài của dịch có thể kéo sang năm 2021.

"Số lượt hủy chuyến đến Trung Quốc cũng như toàn châu Á đang tăng lên mỗi ngày", ông Jack Ezon - nhà sáng lập kiêm đối tác quản lí của công ty du lịch hạng sang Embark Beyond, cho hay.

"Mọi người đang chần chừ. Thật buồn, rất nhiều người trong số họ chỉ nói: 'Tôi không biết tôi muốn đi đâu lúc này', hoặc một số khác chia sẻ: 'Tôi sẽ đi du lịch vào năm tới vậy'".

Cho đến nay, gần 75% khách du lịch của Embark Beyond đã hủy chuyến đi khởi hành vào tháng 2 và tháng 3 tới các quốc gia Đông Nam Á, mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC) nhận định khu vực này ít có nguy cơ lây nhiễm virus covid-19 hơn.

Bloomberg: Tác động của dịch virus corona (covid-19) đến ngành du lịch toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2021 - Ảnh 1.

Sân bay Quốc tế Hong Kong vắng lặng hôm 30/1 vì dịch virus corona khiến người dân ngại di chuyển hoặc đi du lịch. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Ezon nói: "Họ sợ phải đến nơi nào đó gần với điểm bùng phát dịch, hoặc bị kẹt lại vì các chuyến bay bị hủy nếu các trung tâm du lịch khác nhiễm dịch virus covid-19".

Toàn bộ 100% chuyến đi tuần trăng mật mà Embark Beyond đã đặt trước đến khu vực Đông Nam Á đều bị hủy và phải đặt lại lịch trình đến Maldives, Nam Phi và Australia.

Phát biểu trước nhà đầu tư hôm 11/2, CEO Chris Nassetta của chuỗi khách sạn Hilton cho biết ông dự đoán tác động của dịch virus covid-19 sẽ kéo dài 6 - 12 tháng.

Ông nói: "3 - 6 tháng đầu dịch bùng phát và tác động đến ngành du lịch, 3 - 6 tháng sau sẽ là thời gian để ngành phục hồi trở lại". Ông Nassetta ước tính phí tổn đối với Hilton có thể rơi vào khoảng 25 - 50 triệu USD.

Tuy nhiên, đối với ông Guy Rubin - nhà sáng lập công ty lữ hành Imperial Tours, dịch virus covid-19 không cho ông nhiều lựa chọn đến vậy, khi mà toàn bộ hoạt động kinh doanh của Imperial Tours phụ thuộc hoàn toàn vào các chuyến du lịch đắt tiền đến Trung Quốc đại lục.

"Rõ ràng, chúng tôi đã phải hủy và hoãn chuyến đi khởi hành vào tháng 1, tháng 2 và tháng 3", ông Rubin nói. Nhưng ngay cả khách du lịch có hành trình vào tháng 10 cũng đã đề nghị hủy chuyến.

Một số công ty du lịch khách đang chờ đợi để xem liệu chiến lược phong tỏa và cách li người dân của Trug Quốc có thể ngăn chặn virus covid-19 lây lan hay không.

"Nếu chiến lược phong tỏa trên có hiệu quả, tôi nghĩ khách du lịch sẽ chịu đến Trung Quốc vào mùa hè", ông Rubin nói. "Nếu không, tôi cho rằng phải mất một năm nữa mọi người mới tin tưởng Trung Quốc đã an toàn".

Đại dịch SARS, khởi phát vào cuối năm 2002, là ví dụ mà ngành du lịch - lữ hành đang nghiên cứu để tìm kiếm hướng đi ở thời điểm này.

Bloomberg: Tác động của dịch virus corona (covid-19) đến ngành du lịch toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2021 - Ảnh 2.

Ngành hàng không, hệ thống khách sạn và điểm đến du lịch có thể sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch virus covid-19 hơn so đại dịch SARS. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, phải mất khoảng 4 tháng kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố cảnh báo toàn cầu về dịch SARS thì cơ quan này mới tuyên bố dịch bệnh đã được kiểm soát, và mất thêm 5 tháng để kiểm soát hoàn toàn các ca nhiễm SARS mới.

Theo nhóm nhà phân tích hàng không tại AirInsight, đại dịch SARS đã khiến các hãng hàng không thiệt hại 10 tỉ USD nhưng đó là thời điểm hoạt động kinh doanh vận tải hàng không chưa phát triển đến mức độ hiện nay.

Nếu dịch virus covid-19 cũng mất 9 tháng để đưa thế giới về trạng thái "phục hồi", phù hợp với triển vọng ngành du lịch nêu ra ở trên, ngành hàng không sẽ còn thiệt hại nặng nề hơn nữa.

Kéo theo đó, hệ thống khách sạn và các điểm đến du lịch sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để phục hồi về trạng thái trước khi dịch virus covid-19 bùng phát.

Khả Nhân