|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổ chức tình báo Trung Quốc: Phương Tây sẽ nếm trái đắng bởi các biện pháp trừng phạt Nga

15:20 | 01/03/2022
Chia sẻ
Tổ chức cố vấn cho Chủ tịch Tập Cận Bình dự đoán Mỹ cùng các đồng minh sẽ phải gánh chịu tổn thất lớn và bất hòa nội bộ vì giúp đỡ Ukraine. Trong khi đó, Nga đã thích nghi để đối phó với các hình phạt kinh tế.
Tổ chức tình báo Trung Quốc: Các biện pháp trừng phạt Nga sẽ phản tác dụng - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lắng nghe một bài phát biểu. (Ảnh: AFP).

Viện chính sách cố vấn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định Nga có thể chống chịu các lệnh trừng phạt mà phương Tây tung ra, và dự đoán Mỹ cùng các đồng minh sẽ chịu thiệt hại vì hỗ trợ Urakine.

Hôm 1/3, ông Ma Xue, nhà nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc đã đăng một bài viết lên mạng xã hội. Trong đó, ông Ma cho rằng nhìn chung Nga đã thích nghi để đối phó với các biện pháp trừng phạt tài chính kể từ năm 2014, khi nước này sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea của Ukraine. 

Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại là viện chính sách liên kết với Bộ An ninh Quốc gia, cơ quan tình báo dân sự của Trung Quốc, Bloomberg thông tin.

Theo ông Ma, việc loại ngân hàng Nga khỏi hệ thống chuyển tiền SWIFT rốt cuộc sẽ khiến châu Âu đau đớn không kém gì Nga. Ông nói thêm rằng Mỹ có thể phải gánh chịu chi phí lớn trong tương lai vì cung cấp hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho đồng minh. Châu Âu còn có khả năng trở nên bất ổn vì dân Ukraine ồ ạt chạy sang tị nạn.

"Nếu khủng hoảng người tị nạn Ukraine không được xử lý đúng cách thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Nga gieo rắc hận thù và phá hoại NATO", ông Ma viết. "Cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề người tị nạn bên trong châu Âu cũng có thể làm hỏng sự đoàn kết của khu vực vào thời điểm quan trọng."

Quan điểm của ông Ma về các lệnh trừng phạt của phương Tây trái ngược với các phản ứng ban đầu của thị trường. Việc Mỹ và các đồng minh ngăn ngân hàng trung ương Nga tiếp cận dự trữ ngoại hối đã khiến đồng ruble mất giá nặng nề nhất kể từ những năm 1990, Bloomberg cho biết.

Loạt doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm đại gia năng lượng BP và Shell, đang rời khỏi nền kinh tế thứ 11 thế giới do lo ngại rủi ro danh tiếng và tài chính. Xuất khẩu kim loại công nghiệp của Nga cũng sụt giảm khi người mua và các nhà tài trợ rút lui.

Nhưng Trung Quốc có thể hỗ trợ Nga để làm giảm hậu quả của các biện pháp trừng phạt. Nhiều nhà đầu tư dự kiến doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nhanh tay mua dầu Nga giảm giá nếu lệnh trừng phạt khiến những người mua khác nản lòng. 

Trung Quốc cũng có thể trao cho Nga phao cứu sinh tài chính. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có giao dịch hoán đổi tiền tệ trị giá nhiều tỷ USD với ngân hàng trung ương Nga, cho phép hai nước cung cấp thanh khoản cho doanh nghiệp để tiếp tục mua bán hàng hóa.  

Nga cũng đã nỗ lực để loại bỏ tầm ảnh hưởng của đồng USD đối với hệ thống tài chính trong những năm gần đây - bán hầu hết trái phiếu Kho bạc Mỹ vào năm 2018 - khi nước này chuẩn bị sẵn sàng cho các lệnh trừng phạt tiềm năng.

Giang