Thời sự

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên

14:27 | 24/02/2021

Chia sẻ

Thủ tướng cho rằng không thể ngay một lúc tiêm vắc xin được cho tất cả 100 triệu người dân nên phải có thứ tự ưu tiên. Thủ tướng giao Văn phòng chính phủ và Bộ Y tế sớm trình dự thảo nghị quyết về vấn đề tiêm vắc xin với những đối tượng được ưu tiên này.
Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Sáng nay (24/2), tại phiên họp thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ khi gần 117.000 liều vắc xin đã về đến Việt Nam, theo báo Chính phủ.

Vào thời gian tới, vắc xin sẽ lần lượt về nhiều hơn và sẽ tổ chức tiêm kịp thời cho người dân.

Về vấn đề vắc xin, Thủ tướng cho biết tuy có vắc xin về đến sân bay nhưng tinh thần của ngành y tế phải là thần tốc với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt hơn để tiêm cho các đối tượng sẽ được quy định rõ hơn tại một nghị quyết của Chính phủ. Thủ tướng giao Văn phòng chính phủ và Bộ Y tế sớm trình dự thảo nghị quyết về vấn đề tiêm vắc xin với những đối tượng được ưu tiên.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý "không vì vắc xin mà chúng ta chủ quan" mà phải thực hiện chiến lược "vắc xin + 5K".

Thủ tướng cho rằng không thể ngay một lúc tiêm vắc xin được cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên. Cụ thể, cần ưu tiên cho nhân viên y tế, cơ sở điều trị, xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu, thứ hai là lực lượng biên phòng, công an tại khu cách ly, thứ 3 là lực lượng truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại vùng có dịch, lực lượng phòng chống dịch tự nguyện và các đối tượng khác theo nghị quyết của Chính phủ.

Thứ tự ưu tiên được xây dựng trên nguyên tắc là đối tượng có nguy cơ cao thì tiêm trước, nguy cơ thấp thì tiêm sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch thì tiêm sau.

"Tinh thần là bao phủ vắc xin cho người dân Việt Nam nhưng do những điều kiện cụ thể, không thể tiêm ngay được nên có thứ tự ưu tiên như vậy", Thủ tướng nói.

Dịch covid-19

Diệp Bình