|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thủ tướng muốn thấy nhiều sự hợp tác giống như Go-Viet và Go-Jek

14:52 | 12/09/2018
Chia sẻ
Chia sẻ về sự hợp tác giữa Go-Jek của Indonesia và Go-Viet, Thủ tướng bày tỏ Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hơn nữa những hợp tác như vậy để nói với toàn thế giới rằng: "Không khí hợp tác khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN". 
thu tuong muon thay nhieu su hop tac giong nhu go viet va go jek Go-Viet chính thức 'ra quân' ở Hà Nội ngày 12/9 kèm ưu đãi lớn

Phiên khai mạc toàn thể Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra sáng nay (12/9) với chủ đề “Các ưu tiên của Đông Nam Á trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”.

Trong phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp hiện nay.

thu tuong muon thay nhieu su hop tac giong nhu go viet va go jek
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018. Ảnh: Thông tin Chính phủ.

Thủ tướng cho biết khi nghĩ đến ASEAN, nhiều người từng nghĩ đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên hết sức phong phú và giàu tiềm năng, là một công xưởng sản xuất của thế giới.

Tuy nhiên, trong làn sóng của Cách mạng công nghiệp 4.0, sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, ASEAN ngày nay còn được biết đến như là một trong những nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trên thế giới. Chính công nghệ cao và nền kinh tế số mới là những lĩnh vực đầy tiềm năng của ASEAN với dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, lên tới trên 200 tỷ USD vào năm 2025.

Theo Thủ tướng những cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cho các nước ASEAN là vô cùng lớn, trước tiên là tạo sự đột phá về năng suất trên 5 ngành công nghiệp lớn như điện tử, hóa chất và dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm.

Hai là, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hơn, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trên cơ sở ứng dụng cách mạng Công nghiệp 4.0, tạo ra kết nối và chia sẻ các giá trị và sự sáng tạo mới.

Ba là, phát huy các doanh nghiệp nhỏ và vừa - xương sống của các nền kinh tế ASEAN và là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới. Bốn là, đi tắt trong chính sách công nghiệp hóa.

Song những thách thức mà ASEAN phải đối mặt cũng rất lớn. Thách thức rõ nhất là nguy cơ mất việc làm khi áp dụng tự động hóa. Theo ILO, 56% số việc làm của 5 nước ASEAN có khả năng chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot và do đó, có nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên công xưởng châu Á truyền thống của các nước. Ngược lại, nhiều chuyên gia nói rằng nhiều sinh kế cho người dân sẽ xuất phát từ cuộc Cách mạng 4.0.

"Cách mạng 4.0 có tiềm năng làm tăng tốc thu nhập đối với người dân và quốc gia có tài năng và có trí thức. Trong bối cảnh đó, ASEAN của chúng ta tự hào có một Singapore là hình mẫu thành công về tinh thần tiên phong trong nền kinh tế số, đã vận dụng những thành tựu của cách mạng 4.0 để đạt mức phát triển vượt bậc thời gian qua”, Thủ tướng nói.

Đứng trước những cơ hội và thách thức, các nước ASEAN cần đặt ra những ưu tiên trên cơ sở lăng kính của cả khối. Từ cách tiếp cận này, Thủ tướng đề xuất một số ưu tiên như kết nối số, chia sẻ dữ liệu. Bên cạnh đó là sự hài hòa môi trường kinh doanh, các hạ tầng kết nối về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics cần phải thể hiện ở quy mô khu vực.

Người đứng đầu chính phủ cho biết, tại hội nghị này thông qua cấp bộ trưởng, Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thông tin doanh nghiệp Go-Jek của Indonesia và Go-Viet sẽ khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền tảng Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tham dự của Tổng thống Indonesia.

Thủ tướng bày tỏ Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hơn nữa những hợp tác như vậy để nói với toàn thế giới rằng: "Không khí hợp tác khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN".

Xem thêm

Tuệ An