|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thủ tục pháp lý bị trì hoãn khiến nguồn cung căn hộ TP HCM quý I/2019 giảm đến 57% so với cùng kỳ năm trước

18:50 | 02/04/2019
Chia sẻ
Savills cho biết, nguồn cung sơ cấp căn hộ TP HCM quý I/2019 đạt hơn 12.000 căn, giảm 34% so với quý trước và giảm đến 57% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch đạt hơn 6.400, cũng lần lượt giảm 42% và 52% so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung giảm mạnh, lượng giao căn hộ TP HCM quý I cũng giảm 52% so với cùng kỳ

Theo báo cáo Tình hình thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM quý I/2019 mà Savills vừa công bố, nguồn cung sơ cấp căn hộ quý đầu năm đạt hơn 12.000 căn, giảm 34% so với quý trước và giảm đến 57% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng giao dịch đạt hơn 6.400, cũng lần lượt giảm 42% và 52% so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ của loại hình sản phẩm này đạt 53%, giảm 7 điểm % so với quý trước nhưng lại tăng 5 điểm % so với cùng kỳ.

Thủ tục pháp lý bị trì hoãn khiến nguồn cung căn hộ TP HCM quý I/2019 giảm đến 57% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh 1.

Tình hình hoạt động của phân khúc căn hộ tại TP HCM trong quý I/2019.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam nhận định, ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu tư thay đổi kế hoạch mở bán dẫn đến nguồn cung mới giới hạn, thị trường còn chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm 38% theo quý và giảm 27% theo năm. Hạng C chiếm đa số nguồn cung mới với 85% thị phần, chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8 và quận 9.

Thủ tục pháp lý bị trì hoãn khiến nguồn cung căn hộ TP HCM quý I/2019 giảm đến 57% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh 2.

Nguồn cung sơ cấp căn hộ TP HCM quý I/2019 đạt hơn 12.000 căn, giảm 34% so với quý trước và giảm đến 57% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: Hiếu Quân)

Theo ông, lượng giao dịch trong quý I thấp do có kỳ nghỉ tết làm gián đoạn thời gian mở bán và giảm lượng giao dịch (trong tháng 1 và tháng 2). Tỷ lệ hấp thụ trong quý I những năm gần đây thường thấp hơn 50%. Các dự án mới chiếm 46% tổng lượng giao dịch, các khu vực ngoại thành như quận 8, Tân Phú và Bình Tân tác động lớn nhất tới tổng lượng giao dịch trong quý. Những căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ tiếp tục thu hút người mua do phù hợp với nhu cầu để ở cũng như đầu tư.

Thủ tục pháp lý bị trì hoãn khiến nguồn cung căn hộ TP HCM quý I/2019 giảm đến 57% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh 3.

Triển vọng tương lai của phân khúc căn hộ chung cư tại TP HCM.

Cung sơ cấp giảm khiến giá căn hộ tại thị trường thứ cấp sôi động hơn

Báo cáo của Savills đánh giá, với việc nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại thị trường thứ cấp đang trở nên sôi động. Theo chính quyền địa phương, quá trình thẩm định pháp lý dự kiến sẽ bình thường trở lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch tổng thể và pháp lý rõ ràng đang thu hút nhiều nhà đầu tư và tăng dần giá trị.

"Sự quan tâm của  người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày càng rõ hơn ở các dự án cao cấp, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần với giá căn hộ cao hơn ở tất cả các hạng. Trong khi đó, các dự án căn hộ hạng C sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường người mua trong nước", ông Nguyễn Khánh Duy ghi trong báo cáo.

Hiếu Quân

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.