Nhà đất

Quảng Ngãi chỉ đạo không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản

12:12 | 08/05/2019

Chia sẻ

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở xây dựng tỉnh này tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên địa bàn tỉnh.
Quảng Ngãi chỉ đạo không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Tiền Phong)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu các Sở và các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện một số giải pháp phát triển thị trường BĐS ổn định, lành mạnh theo Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm phát triển thị trường bất động sản của tỉnh ổn định và lành mạnh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các quy định pháp luật trong công tác quản lý thị trường bất động sản; theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tham mưu UBND tỉnh một số vấn đề liên quan đến việc đều chỉnh, bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; quy định về việc trích quỹ đất NOXH đối với dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn TP Quảng Ngãi. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh có văn bản xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đối với các nội dung liên quan đến quỹ đất NOXH.

Ngoài ra, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Ban Quản lý Khu Kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội theo đúng quy định.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày 30/4/2019, đặc biệt là các dự án bất động sản nhà ở cao cấp để xử lý theo hướng sau: đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai; đối với các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội thì cho phép hoàn chỉnh các chuyển đổi; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh này tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các dự án chậm tiến độ, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng,...

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh bố trí đủ nguồn lực để kịp thời đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu trong và ngoài khi các nhà đầu tư triển khai dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là tại các khu vực có đông công nhân và người lao động.

Thêm vào đó, sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha theo quy định và do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Thu Hà