Nhà đất

Thị trường BĐS Hà Nội sắp hết thời đầu tư lướt sóng lãi nhanh?

16:27 | 10/10/2019

Chia sẻ

Theo đánh giá của Hội môi giới BĐS Việt Nam, đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ BĐS tại Hà Nội giảm mạnh và đầu tư để kinh doanh BĐS nhỏ lẻ cũng kém hiệu quả hơn so với TP HCM.

Hội môi giới bất động sản Viêt Nam (VARs) vừa tổ chức họp báo công bố báo cáo thị trường BĐS quí III/2019. Theo đó, thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều diễn biến trái chiều ở Hà Nội và TP HCM.

Trong quí III/2019, thị trường BĐS nhà ở Hà Nội ghi nhận 6.569 căn hộ chung cư đủ điều kiện mở bán (theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội), trong đó nguồn cung mới là 5.130 căn.

Lượng giao dịch căn hộ chung cư trong quí này đạt 3.105 căn, tỉ lệ hấp thụ đạt 60,5% (mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua). Giá bán căn hộ gần như không có biến động so với quí trước, tăng nhẹ so với cùng kì 2018.

Đối với nhà thấp tầng, trong quí III/2019 có 582 căn đủ điều kiện mở bán, trong đó lượng giao dịch đạt 306 căn, tỉ lệ hấp thụ đạt 52,6%. Về giá, mặt bằng giá nhà ở thấp tầng ghi nhận tiếp tục ổn định.

Theo đánh giá của VARs, thị trường nhà ở Hà Nội quí III/2019 đánh dấu sự sụt giảm cả về nguồn cung lẫn lượng giao dịch so với quí trước và cùng kì năm 2018. Giao dịch thành công chủ yếu vẫn là khách hàng có nhu cầu ở thực. 

Ngoài ra, đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ BĐS tại Hà Nội giảm mạnh và đầu tư để kinh doanh BĐS nhỏ lẻ cũng kém hiệu quả hơn TP HCM.

Còn tại TP HCM, trong quí III/2019, lượng cung và giao dịch BĐS nhà ở tăng mạnh. Lượng cung căn hộ chung cư tăng xấp xỉ 3,5 lần so với quí I/2019 và tăng 1,2 lần so với cùng kì năm 2018. Giao dịch chung cư quí III tăng xấp xỉ 3,9 lần so với quí I/2019 và tăng 1,5 lần so với cùng kì năm 2018.

Cụ thể, lượng căn hộ chung cư mở bán (theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM) đạt 11.797 căn, trong đó nguồn cung mới chào bán đạt 10.753 căn. Lượng giao dịch trong quí đạt 10.205 căn, tỉ lệ hấp thụ đạt 95% (mức cao nhất trong vòng 3 năm qua), trong đó phân khúc trung cấp có tỉ lệ hấp thụ cao nhất, hơn 97%.

Lượng cung và giao dịch chủ yếu nằm ở đại dự án Vinhome Grand Park Quận 9 (chiếm hơn 85% nguồn cung toàn thị trường).

Cũng trong quí này, TP HCM có thêm 503 căn nhà ở thấp tầng được chào bán, lượng giao dịch đạt 275 căn, tỉ lệ hấp thụ đạt 74,5%.

Theo đánh giá của VARs, TP HCM đang khan hiếm nguồn cung căn hộ giá thấp. Nguyên nhân là căn hộ giá thấp đã bị đẩy giá vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành phân khúc trung cấp.

Trong khi đó, giá căn hộ phân khúc trung cấp tiếp tục tăng khoảng 5% so với quí II, còn phân khúc cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá bán. Cụ thể, các dự án tại trung tâm có giá doa động từ 100 - 300 triệu đồng/m2 còn tại Quận 2 và Quận 7, mức giá chỉ khoảng 60 - 75 triệu đồng/m2.

IMG20191010104047

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.(Ảnh: Thu Hà)

Liên quan đến tình trạng nhiều dự án bị đình trệ dẫn đến việc thiếu hụt nguồn cung mới trên thị trường BĐS thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, nguyên nhân cơ bản là do việc xử lí, điều tiết của chính quyền các địa phương. 

Hiện nay, do quá trình buông lỏng quản lí, nhiều dự án tại các địa phương có sai phạm nên chính quyền phải rà soát và xem xét lại. Tuy nhiên, việc rà soát kéo dài dẫn đến nhiều hệ lụy. 

Ông Đính dẫn chứng, như Đà Nằng, Nha Trang hiện nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu nào trong việc cải thiện chính sách, cải thiện môi trường đầu tư. TP HCM cũng vậy, rất nhiều dự án đang phải "nằm" chờ xử lí. Trong khi đó, theo quan sát thực tế, nhiều dự án đã xây lên đến tầng 1 tầng 2 rồi mà vẫn chưa đủ điều kiện bán hàng vì lí do chính quyền chưa cho phép. 

"Nếu chính quyền tại các địa phương không quyết liệt cải thiện môi trường cho các nhà đầu tư thì tình trạng sụt giảm của thị trường sẽ còn kéo dài. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đến năm 2020 sẽ có một số vùng cơ bản giải quyết được những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách".

Dự báo về diễn biến thị trường BĐS thời gian tới, VARs cho biết, thị trường Hà Nội tiếp tục phát triển ổn định, có tính chất bền vững. Nguồn cung có thể không tăng (tương đương quí III). Trong đó tỉ trọng các phân khúc nhà ở không có nhiều thay đổi.

Giao dịch có thể vượt quí III/2019 nhưng không để đạt mức cùng kì năm 2018. Giá cả không có biến động lớn, ước tăng 1-2%.

Tại TP Hồ Chí Minh, với tình hình không có nhiều thay đổi từ cơ chế, chính sách, nguồn hàng mới từ các dự án sẽ tiếp tục khan hiếm và có chiều hướng sụt giảm so với quí III/2019. Đặc biệt là thiếu hẳn phân khúc nhà ở giá thấp.

Giao dịch vẫn tiếp tục với tỉ lệ hấp thụ cao, duy trì ở mức trên 90%. Giá tiếp tục tăng từ 3-5%.

Tại một số khu vực khác, nguồn cung và lượng giao dịch các tỉnh Miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh từ vụ việc của Công ty Alibaba. Chính quyền quản lí chặt chẽ hơn, khó có dự án mới ra hàng. Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e ngại việc mua – bán bất động sản.

Còn tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục trầm lắng, không có nhiều thay đổi bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển dự án trở lại.

Tại các tỉnh Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên,… có thể khởi sắc hơn quí III vởi nhu cầu đầu tư mạnh dịp cuối năm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thị trường các tỉnh Tây Bắc Bộ trong quí IV sẽ chưa có biến động gì mặc dù là thị trường tiềm năng nhưng hầu hết các dự án tại khu vực này đều ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng đưa ra thị trường.

Hội Môi giới bất động sản cho biết, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ là thị trường trong quí IV/2019 bởi việc phát triển các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Thu Hà