Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 16/1: Nhà đầu tư quẳng bớt gánh lo sau khi Mỹ - Trung kí thỏa thuận thương mại

18:20 | 16/01/2020

Chia sẻ

Đồng USD gần như không biến động sau khi Mỹ - Trung đặt bút kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Thỏa thuận đình chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới còn giúp thị trường ngoại hối giảm bớt một nỗi lo trong năm 2020.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (16/1), vào lúc 16h37 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 16/1: Nhà đầu tư quẳng bớt gánh lo sau khi Mỹ - Trung kí thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0, 38% và cặp USD/CHF giảm mạnh nhất với mức giảm 0,15%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 16/1: Nhà đầu tư quẳng bớt gánh lo sau khi Mỹ - Trung kí thỏa thuận thương mại - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 16/1: Nhà đầu tư quẳng bớt gánh lo sau khi Mỹ - Trung kí thỏa thuận thương mại - Ảnh 3.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã hoàn thành

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD gần như không biến động sau khi Mỹ - Trung đặt bút kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Đồng euro (EUR) có lúc tăng 0,1% lên ngưỡng 1,1155 USD đổi một EUR, trong khi bảng Anh (GBP) cũng tăng 0,1% để giao dịch quanh mức 1,3046 USD đổi một GBP.

Vào lúc 16h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,03% xuống còn 97,197 điểm. Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã tăng hơn 0,85%, theo thông tin trên Bloomberg.

Chiều hôm 15/1, Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đặt bút kí thỏa thuận giai đoạn một, đánh dấu một bước hạ nhiệt đáng kể trong tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Trong hơn 18 tháng qua, cuộc chiến thuế quan giữa hai bên đã gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thương cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Xét từ một góc độ nào đó, việc kí kết thỏa thuận sẽ giúp thị trường ngoại hối ổn định hơn trong năm 2020, mặc dù căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu, cũng như Mỹ và Trung Quốc, chưa chấm dứt.

"Thỏa thuận giai đoạn một cho thấy tình trạng bất ổn xoay quanh thương chiến Mỹ - Trung đã giảm đi đáng kể trong thời gian tới", theo một ghi chú từ chuyên gia Tuuli Koivu của Nordea.

"Chúng tôi giả định, sau khi đạt được thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc, Tổng thống Trump sẽ không sẵn sàng chấp nhận rủi ro mà tập trung vào chiến dịch tranh cử", ông Koivu nhận định.

CNBC đưa tin Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm tới như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Theo thỏa thuận vừa kí, trong năm 2020 và 2021, Trung Quốc sẽ nhập khẩu lần lượt 77 tỉ USD và 123 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ để hoàn thành cam kết 200 tỉ USD. Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua 186 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng kém trong năm 2019

Cùng ngày 15/1, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết GDP của Trung Quốc ước tính tăng hơn 6% trong năm 2019 và dữ liệu cho tháng 1/2020 cho thấy triển vọng kinh tế tốt hơn mong đợi.

Phát biểu tại Washington sau khi kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, ông Lưu Hạc nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách và cởi mở hơn với thế giới bên ngoài.

Theo kết quả thăm dò ý kiến các nhà kinh tế do AFP thực hiện, do nhu cầu trong nước sụt giảm cũng như tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 ước tính tăng trưởng 6,1%, mức tăng thấp nhất trong 3 thập kỉ qua,

Con số này thấp hơn hơn mức tăng 6,6% của năm 2018, vốn là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1990 nhưng vẫn trong biên độ mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% mà Bắc Kinh đề ra.

Yên Khê