Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/3: Đồng USD mất điểm, nhà đầu tư ngóng chờ hành động mới của Fed

20:06 | 12/03/2020

Chia sẻ

Đồng USD tiếp tục mất điểm và chờ đợi một đợt hạ lãi suất từ Fed trong bối cảnh Tổng thống Trump hứa hẹn tung ra gói kích thích kinh tế nhưng bặt vô âm tín.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (12/3), vào lúc 18h15 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/3: Thất vọng về kế hoạch kích thích kinh tế của ông Trump, nhà đầu tư ngóng chờ Fed hành động - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,33% và cặp GBP/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 1,38%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/3: Thất vọng về kế hoạch kích thích kinh tế của ông Trump, nhà đầu tư ngóng chờ Fed hành động - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/3: Thất vọng về kế hoạch kích thích kinh tế của ông Trump, nhà đầu tư ngóng chờ Fed hành động - Ảnh 3.

Đồng USD mất giá vì ông Trump hứa kích thích kinh tế nhưng chưa thấy gì

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD tiếp tục lao dốc và chờ đợi một đợt hạ lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi mà Tổng thống Trump khiến thị trường mất niềm tin về một kế hoạch kích thích kinh tế chi tiết để bù đắp thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Đồng bạc xanh có lúc giảm tới 1% xuống còn 103,32 JPY đổi một USD, giảm 0,6% xuống còn 1,1333 USD đổi một EUR và giảm 0,6% so với một đồng tiền trú ẩn khác là đồng CHF.

Các đồng tiền tệ rủi ro hơn cũng rơi vào tình cảnh rối bời khi tâm lí sợ hãi của nhà đầu tư phủ sóng thị trường. Đồng AUD có lúc giảm 0,6%, trong khi đồng KRW thậm chí còn tụt dốc hơn 1% và mất đà nghiêm trọng so với đồng JPY.

Hôm qua (11/3), chính quyền Tổng thống Trump đã ban lệnh cấm nhập cảnh đối với 26 quốc gia châu Âu trong vòng một tháng, ngoại trừ Anh.

Ông Trump trước đó đã tiết lộ về kế hoạch kích thích kinh tế để kiềm chế tác động của dịch COVID-19, tuy nhiên ông lại xem nhẹ các biện pháp y tế trong công tác ngăn dịch, khẳng định "virus corona không có cửa với nước Mỹ".

"Thị trường đang tìm kiếm nhiều thông tin hơn", ông Moh Siong Sim - chiến lược gia ngoại hối tại Bank of Singapore, cho hay.

"Lệnh cấm nhập cảnh chỉ là một phần của giải pháp, điều quan trọng hơn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 thì lại đang thiếu. Quan trọng nhất phải là các biện pháp kiểm tra y tế cộng đồng: Nghỉ ốm, xét nghiệm miễn phí, điều trị miễn phí mới là thứ người dân cần", ông nhấn mạnh.

"Thị trường đang chờ đợi giải pháp từ Fed vì Nhà Trắng đã khiến họ thất vọng", chiến lược gia này kết luận.

Theo tổng hợp của Investing.com, thị trường hợp đồng giao sau hiện đang phản ứng nhanh chóng trước diễn biến mới. Nhà đầu tư hiện đang kì vọng Fed sẽ hạ lãi suất về 0 tại cuộc họp chính sách tuần tới.

"Cú sốc giảm phát mà chúng tôi giả định sẽ kích hoạt Fed hành động, đưa nước Mỹ vào câu lạc bộ các nền kinh tế lớn hạ lãi suất về mức 0, đặc biệt là khi bộ ba chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cuộc chiến giá dầu và dịch COVID-19 đang tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu", nhóm chiến lược gia của JP Morgan lưu ý.

Hôm 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, làm gia tăng lo ngại về ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh.

Ở diễn biến khác, Italy - ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục, đã cho đóng cửa toàn bộ cơ sở kinh doanh ngoại trừ siêu thị, cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đời xem Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ hành động mạnh mẽ như thế nào tại cuộc họp chính sách hôm nay (diễn ra theo giờ địa phương).

Trước đó, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch ECB Christine Lagarde, cảnh báo rằng châu Âu "sẽ chứng kiến một kịch bản gợi cho nhiều người nhớ về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008".

Khả Nhân