Thời sự

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ ngày 28/2

21:25 | 28/02/2021

Chia sẻ

Các bộ trưởng nội các, quan chức y tế và chuyên gia y tế là những người đầu tiên được tiêm chủng.
Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ ngày 28/2 - Ảnh 1.

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ ngày 28/2. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, hôm nay (28/2), Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong số những người được tiêm vắc xin đầu tiên có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul, các bộ trưởng nội các, giới chức và các chuyên gia y tế.

Nước này sử dụng vắc xin do hãng dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển, sản xuất. Loại vắc xin này được dùng cho các đối tượng từ 18 đến 59 tuổi, do đó Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, 66 tuổi, không nằm trong nhóm được tiêm lần này.

"Tôi hy vọng rằng việc tiêm phòng sẽ giúp mọi người an toàn trước sự lây lan của COVID-19 và cho phép Thái Lan trở lại trạng thái bình thường càng sớm càng tốt," Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul nói với các phóng viên sau đó.

Thái Lan đã nhận được 200.000 liều vắc xin Sinovac đầu tiên từ Trung Quốc và 117.000 liều vắc xin AstraZeneca nhập khẩu trong tuần này.

Bộ Y tế cho biết CoronaVac đã được phân phối đến 13 tỉnh có nguy cơ cao và bắt đầu tiêm cho các chuyên gia y tế tuyến đầu và tình nguyện viên vào hôm nay. Cơ quan này cũng cho biết vắc xin của AstraZeneca sẽ sẵn sàng để sử dụng vào tuần thứ hai của tháng 3, sau khi trải qua các cuộc kiểm tra kiểm soát chất lượng.

Thái Lan dự kiến sẽ nhận thêm 1,8 triệu liều CoronaVac vào tháng 3 và tháng 4.

Reuters cho biết Thái Lan sẽ thực hiện một chiến dịch hàng loạt để tiêm 10 triệu liều mỗi tháng vào tháng 6 với 61 triệu mũi vắc xin AstraZeneca do công ty địa phương Siam Bioscience sản xuất.

Tính tới thời điểm hiện tại, Thái Lan ghi nhận hơn 25.000 ca nhiễm COVID-19 và đã thoát khỏi tình trạng nặng nề như năm ngoái khi đại dịch bắt đầu.

Dịch covid-19

Diệp Bình