|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500, Nasdaq Composite tiếp tục lập đỉnh khi cổ phiếu Apple tăng hơn 7%

07:00 | 12/06/2024
Chia sẻ
Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục lập kỷ lục mới khi cổ phiếu Apple tăng hơn 7% trong một phiên nhờ việc giới thiệu các tính năng AI mới.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 11/6, chỉ số S&P 500 đã tăng 0,27%, đóng cửa ở mức 5.375 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi lên 0,88% và kết thúc với 17.344 điểm. Cả hai chỉ số này tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại. 

Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 121 điểm, tương đương 0,31% và chốt phiên ở mức 38.747 điểm. 

S&P 500 và Nasdaq Composite đã lập đỉnh trong hai phiên liên tiếp. 

Theo các nhà phân tích, trong phiên 11/6, thị trường dường như đang chốt lời với cổ phiếu Nvidia và chuyển sang tay chơi mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) là Apple.

Nhà sản xuất iPhone vừa tiết lộ một loạt tính năng mới, có thể tạo ra làn sóng nâng cấp điện thoại. Cổ phiếu Apple vọt tăng gần 7,3%, đạt mức kỷ lục mới. Trái lại, cổ phiếu Nvidia quay đầu giảm 0,7%.

Vốn hóa Apple tăng lên 3.176 tỷ USD, ngay sát Microsoft. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Cuộc họp sẽ kết thúc vào ngày 12/6 với quyết định về lãi suất và một cuộc họp báo có sự góp mặt của Chủ tịch Jerome Powell. 

Mặc dù đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, các nhà đầu tư ngày càng lo ngại các chỉ báo này sẽ không đủ để khích lệ Fed hạ lãi suất trong năm 2024. 

Ông Marko Kolanovic, chiến lược gia cổ phiếu của JPMorgan, cảnh báo khả năng cắt giảm lãi suất đã giảm sau báo cáo việc làm tháng 5 nóng hơn mong đợi. Ông viết: “Chúng tôi nhận thấy triển vọng nới lỏng chính sách trong năm nay giảm dần và hiện dự kiến ​​đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 11”.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tương lai nhận định Fed sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp này hoặc cuộc họp tiếp theo vào tháng 7. Sang tháng 9, khả năng Fed hạ lãi suất chỉ đạt hơn 50%, trong khi xác suất để lãi suất đi xuống vào tháng 11 lên tới 67,3%. 

“Nhìn chung, thị trường đã bắt đầu chuẩn bị một chút cho thông điệp diều hâu từ Fed. Không nhất thiết Fed sẽ tăng lãi suất mà chỉ là sẽ tốn nhiều thời gian hơn để hạ lãi suất”, ông Bill Merz, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường vốn tại U.S. Bank Wealth Management, nhận định.

Ông nói thêm rằng trọng tâm chính của thị trường tại cuộc họp này sẽ là biểu đồ chấm (dot plot) của Fed và bản tóm tắt các dự báo kinh tế. Ngoài quyết định của Fed vào ngày 12/6, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5.

Nhóm cổ phiếu công nghệ vọt lên 1,66% nhờ đà tăng của Apple. 

Minh Quang