|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500, Nasdaq Composite lên đỉnh khi thị trường chờ quyết định lãi suất của Fed

06:53 | 11/06/2024
Chia sẻ
Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lại lập kỷ lục mới nhờ loạt cổ phiếu công nghệ như Nvidia và Meta.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 10/6, chỉ số số S&P 500 tăng 0,26%, đóng cửa với 5.361 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi lên 0,35%, chốt phiên với 17.193 điểm. Cả hai chỉ số này đều kết thúc phiên ở mức kỷ lục mới nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghệ. 

Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tiến thêm 69 điểm, tương đương 0,18% và đóng cửa với 38.868 điểm. 

S&P 500 và Nasdaq Composite lại lập kỷ lục mới. 

Cổ phiếu Nvidia đã tăng thêm khoảng 0,8% khi đợt chia cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1 có hiệu lực. Trong khi đó, cổ phiếu Meta (Facebook) tăng gần 2%, thúc đẩy lĩnh vực công nghệ trong S&P 500 đi lên khoảng 0,3%.

Ngày 12/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra quyết định về lãi suất. Cùng ngày, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 cũng sẽ được công bố.

Hai thông tin trên sẽ là những thử thách quan trọng với thị trường, đặc biệt là sau khi báo việc làm mạnh mẽ công bố cuối tuần trước làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể trì hoãn việc hạ lãi suất. 

Các nhà đầu tư sẽ phân tích những dự báo của Fed về thời gian và số lần hạ lãi suất. Theo công cụ FedWatch của CMEGroup, thị trường tương lai đang dự đoán sẽ chỉ còn duy nhất một lần hạ lãi suất trong năm nay, diễn ra vào tháng 11. 

Thị trường tương lai ngày càng không tin Fed sẽ hạ lãi suất hai lần trong năm nay. 

Tuy nhiên, ông Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng của CFRA, cho biết lạm phát vẫn còn duy trì ở mức cao, gây mối lo ngại lâu dài cho nhà đầu tư. 

“Đối với tôi, điều đáng lo nhất là Fed chưa hành động đủ mạnh, trong thời gian đủ lâu. Tôi nghĩ tình trạng này sẽ khiến cho thị trường không thể đi xa hơn nữa trong thời gian tới”, ông trả lời phỏng vấn của CNBC. Vị chuyên gia dự đoán trong vài tuần tới, thị trường sẽ giảm ít nhất 5% trong một đợt điều chỉnh nhẹ.

Còn theo ngân hàng UBS, báo cáo việc làm tháng 5 tốt hơn kỳ vọng vẫn sẽ không khiến Fed nâng lãi suất trong tương lai gần. UBS vẫn tin tưởng sẽ có hai đợt hạ lãi suất trong năm nay, bắt đầu ngay từ tháng 9. 

Ngân hàng này cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi giữ quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ đang chậm lại”. UBS cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên bỏ tiền vào trái phiếu chất lượng cao và cổ phiếu công nghệ, chẳng hạn như ngành bán dẫn. 

 

Minh Quang

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.