|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phép thử quan trọng của thị trường tuần này: Quyết định lãi suất của Fed và báo cáo lạm phát tháng 5

07:57 | 10/06/2024
Chia sẻ
Quyết định lãi suất tiếp theo từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với dữ liệu lạm phát tháng 5 sẽ đóng vai trò quan trọng với diễn biến giá cổ phiếu tuần này. Rất có thể biến động trên thị trường sẽ gia tăng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ là người được thị trường quan tâm bậc nhất trong tuần này. (Ảnh: Bloomberg).

Nhìn lại tuần qua

Thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch tích cực trong tuần đầu tiên của tháng 6. Kết thúc tuần, chỉ số Dow Jones tăng 0,29%, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt đi lên 1,32% và 2,38%.

Nvidia tiếp tục thúc đẩy thị trường lên những đỉnh cao mới. Hãng bán dẫn nhanh chóng vượt qua mốc vốn hoá 3.000 tỷ USD và đang là công ty có giá trị lớn thứ hai sau Microsoft, đứng trên Apple.

Trong khi đó, GameStop tăng giá vào đầu tuần nhưng sau đó đã thoái lui khi cổ phiếu meme này trở nên biến động dữ dội.

Các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm dấu hiệu hạ nhiệt của thị trường lao động với hy vọng nền nền kinh tế chững lại có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm giảm lãi suất.

Song, báo cáo việc làm nóng hơn dự kiến đã làm tiêu tan hy vọng của các nhà đầu tư. Trong tháng 5, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 272.000 việc làm, vượt xa dự báo của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones là 190.000.

Mức tăng việc làm của tháng 5 cũng cao hơn nhiều con số 165.000 của tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 4% lần đầu tiên kể từ năm 2022 khi nhiều người tham gia lực lượng lao động hơn.

Báo cáo việc làm mới nhất có thể sẽ làm phức tạp thêm cuộc họp chính sách sắp tới của Fed và quan trọng hơn là đẩy xa hơn nữa mốc thời gian cắt giảm lãi suất.

 

Quyết định lãi suất của Fed

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC, cơ quan hoạch định chính sách của Fed) sẽ họp trong hai ngày 11 và 12/6. Sau đó, ủy ban sẽ công bố quyết định lãi suất vào 14h ngày 12/6 (tức rạng sáng ngày 13/6 theo giờ Việt Nam).

Áp lực đang đè nặng lên các quan chức Fed sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 vào tuần trước, bất chấp lạm phát tại khu vực eurozone vẫn dai dẳng.

Theo CNBC, quan trọng hơn quyết định lãi suất của FOMC là các dự báo cập nhật của Fed về lãi suất và thời điểm cắt giảm lãi suất.

Ông Scott Wren, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Viện Đầu tư Wells Fargo, cho biết các dự báo có thể là yếu tố thúc đẩy thị trường trong tuần này.

Vào tháng 3, lần gần nhất Fed tiết lộ các dự báo, các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ giảm lãi suất ít nhất ba lần trong năm 2024. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã hạ thấp kỳ vọng kể từ đó, trong bối cảnh lạm phát vẫn còn cao.

CIO Tony Roth của Wilmington Trust bày tỏ: “Tôi muốn FOMC không nói bất cứ điều gì cho thấy họ đã loại bỏ khả năng hạ lãi suất vào tháng 7”.

Vị CIO lưu ý FOMC sẽ tiếp nhận thêm hai báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức - trước cuộc họp tháng 7.

Dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group cho thấy các nhà đầu tư nhận định xác suất FOMC giảm lãi suất vào tháng 9 là 54% và vào tháng 12 là gần 90%.

Bà Dana D’Auria, đồng CIO của Envestnet, cho biết nếu các quan chức Fed phát tín hiệu họ có thể cắt giảm lãi suất sớm hơn - chẳng hạn như vào tháng 9, đây sẽ là một thông điệp ôn hoà với thị trường.

 

Báo cáo CPI tháng 5

Lạm phát cao dai dẳng trong vài tháng qua khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5% để chờ thêm bằng chứng cho thấy áp lực giá đã suy yếu.

Bởi vậy, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 - được công bố ngay trước khi FOMC đưa ra quyết định chính sách - là dữ liệu rất quan trọng với các nhà đầu tư.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán CPI tháng 5 tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước và 0,1% so với tháng trước. CPI lõi (không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) cũng được kỳ vọng đi lên 3,4% so với cùng kỳ, nhưng tăng 0,3% so với tháng trước.

Chiến lược gia Wren của Wells Fargo viết trong một lưu ý mới gửi khách hàng: “Fed đã nhấn mạnh họ cần phải thực sự tự tin rằng dữ liệu lạm phát và thị trường lao động đều đang hạ nhiệt.

Như vậy, dữ liệu lạm phát phải đi xuống trong một hoặc hai tháng liên tiếp. Vấn đề là dữ liệu mới nhất chỉ cho thấy những dấu hiệu ban đầu...”

 

Hội nghị nhà phát triển của Apple

Theo CNBC, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi hội nghị nhà phát triển toàn cầu của Apple tại Cupertino (California) vào ngày 10/6. Tại đây, nhà sản xuất iPhone dự kiến sẽ công bố các bản cập nhật phần mềm mới.  

Áp lực đang đè nặng lên Apple khi các nhà đầu tư muốn gã khổng lồ công nghệ phải sớm công bố một chiến lược rõ ràng về trí tuệ nhân tạo (AI). So với các đối thủ, chiến lược kiếm tiền từ AI của Apple vẫn còn là một ẩn số. Một số nhà đầu tư lo sợ ông lớn này đang bị tụt lại phía sau.

Ông John Belton của Gabelli Funds đánh giá: “Hội nghị nhà phát triển của Apple là một sự kiện có ý nghĩa khá quan trọng đối với lĩnh vực công nghệ nói chung”.

Nhà quản lý danh mục hy vọng Apple sẽ công bố kế hoạch tích hợp AI lên mẫu iPhone mới và có khả năng sẽ thử nghiệm một số tính năng mới trong các ứng dụng như Notes và Safari. Ngoài ra, Apple cũng có thể ẩn ý về một trung tâm nghiên cứu chip của riêng họ.

Yên Khê

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.