Nhà đất

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho phép chuyển đổi hơn 1.500 căn condotel Cocobay Đà Nẵng thành chung cư

14:16 | 29/11/2019

Chia sẻ

Sau thông tin về vụ việc chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phá vỡ cam kết chi trả lợi nhuận cho khách hàng, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phát đi thông cáo liên quan đến việc này cho phép chuyển đổi căn hộ condotel thành chung cư.
Sở Xây dựng Đà Nẵng xác nhận cho phép chuyển đổi hơn 1.000 căn condotel Cocobay Đà Nẵng thành chung cư. Ảnh: Cocobay.

Sở Xây dựng Đà Nẵng xác nhận cho phép chuyển đổi hơn 1.000 căn condotel Cocobay Đà Nẵng thành chung cư. Ảnh: Cocobay.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, trong hai năm 2016 và 2017, Sở đã cấp phép xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn (condotel) thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp Empire (Cocobay Đà Nẵng).

Trong đó, tòa nhà Cổ Cò 1 có 686 căn, tòa nhà Cổ Cò 2 có 637 căn, tòa nhà Cổ Cò 3 có 536 căn và tòa Naman Garden 110 căn.

Ngày 1/2/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 593/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh qui hoạch chi tiết TL 1:500 Phân khu qui hoạch số 1 thuộc dự án Cocobay Đà Nẵng.

Trong đó, có nội dung liên quan đến việc chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Cụ thể, Quyết định cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng các tòa nhà Cổ Cò 1, 2 và 3 thành căn hộ chung cư.

Bên cạnh đó, chuyển 554 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại tòa nhà Cocobay Tower thành căn hộ chung cư.

Đồng thời, chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự và nhà liền kề.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng còn bổ sung qui hoạch một số công trình để bố trí văn phòng quản lí, công tình phụ trợ, trường học, trạm y tế, trung tâm thương mại…

Về thủ tục xây dựng để chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư, chủ đầu tư phải thỏa thuận với khách hàng đối với các công trình đang xây dựng.

Việc thỏa thuận này làm cơ sở lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh, gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng có ý kiến, trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng điều chỉnh theo qui định.

Đối với các công trình chưa xây dựng, chủ đầu tư lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh, gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng có ý kiến, trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng điều chỉnh theo qui định.

Đồng thời, chủ đầu tư phải triển khai đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng qui hoạch chi tiết được duyệt và phù hợp với công trình nhà ở.

Liên quan đến chi phí chuyển đổi, thu nhập cam kết và xử lí hợp đồng, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng đây là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Do đó, Sở đề nghị hai bên căn cứ hợp đồng/thỏa thuận đã kí kết để xử lí các vấn đề có liên quan. Trong trường hợp có tranh chấp, đề nghị liên hệ Tòa án có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Sở Xây Dựng Đà Nẵng cũng cho biết, hiện chưa có qui định pháp luật cụ thể về loại hình đầu tư căn hộ khách sạn. Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ ban hành các qui định về loại hình đầu tư này.

Trước đó, để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công tác quản lí Nhà nước, Sở Xây dựng đã chủ đông tham mưu UBND TP Đà Nẵng có văn bản, đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội qui về qui chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế căn hộ khách sạn, điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai,…

Đã chuyển ít nhất 50% số tòa condotel sang chung cư

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire cho biết, "đã được chuyển ít nhất 50% số tòa condotel sang chung cư. Đã có quyết định đầy đủ, hạ tầng xã hội, thiết kế đô thị đã được duyệt".

Theo tài liệu ông Thành cung cấp, ngày 4/7/2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 2912/QĐ-UBND về việc điều chỉnh diện tích giao đất, cho thuê đất để đầu tư xây dựng dự án Phân khu quy hoạch số 01- Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire, phía Tây đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn của CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất ở 90.168 m2; cho thuế đất trả tiền thuê đất một lần (50 năm) cho cả thời gian thuê đối với diện tích đất thương mại dịch vụ 80.621 m2 và cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần (50 năm) cho cả thời gian thuê đối với diện tích đất giao thông, cây xanh, mặt nước, hạ tầng kĩ thuật 129.930 m2.

Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày 14/7/2011 (theo Giấy chứng nhận đầu tư số 32121000054 chứng nhận lần đầu ngày 14/7/2011.

Vị trí, ranh giới giao đất, cho thuê đất do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng xác lập tại bản vẽ kèm theo quyết định.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức xác định nghĩa vụ tài chính đối với Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô tại dự án.

Pháp lí không hỗ trợ

Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico cho rằng, condotel và chung cư là hai mô hình hoàn toàn khác hẳn.

Trường hợp chủ đầu tư muốn chuyển condotel thành căn hộ chung cư thì chủ đầu tư cũng phải chuyển đổi lại dự án và mô hình quản lí.

Chung cư sẽ hoạt động theo Luật Nhà ở, như vậy chủ đầu tư hầu như sẽ không có quyền thương mại mà thay vào đó, chủ đầu tư phải bàn giao lại cho ban quản trị…

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở chỉ đơn thuần điều tiết theo góc độ sinh hoạt, còn những vấn đề phân chia lợi nhuận, thuế, chính sách,... phát sinh từ mục đích kinh doanh chưa có hành lang pháp lí hỗ trợ.

Thêm vào đó, trường hợp nhà đầu tư là người nước ngoài thì sẽ bị hạn chế trong việc sử dụng quyền sở hữu nhà.

Theo Luật sư Trần Minh Hải, cơ sở duy nhất để kết nối các bên chỉ là hợp đồng thỏa thuận giữa chủ đầu tư và những người tham gia đầu tư vào condotel.

Nếu nhà đầu tư thiết lập giao dịch với chủ đầu tư mà không lường trước được tình huống này xảy ra thì các giải pháp chủ đầu tư đưa ra trong trường hợp không thực hiện được, cuối cùng sẽ quay về thực hiện theo đúng hợp đồng thỏa thuận.

Theo đó, quyền lợi có được bảo đảm hay không dựa trên thưởng phạt, bồi thường được thiết lập trên hợp đồng.

Nguyên Ngọc