Nhà đất

Chủ tịch Empire Group nói 'vỡ trận là đương nhiên', tiết lộ hơn 50% căn tại Cocobay đã thành chung cư cam kết sổ hồng vĩnh viễn

18:06 | 26/11/2019

Chia sẻ

"Việc vỡ trận Cocobay Đà Nẵng là đương nhiên. Tôi là người dũng cảm thừa nhận sự vỡ trận đó".
nguyen-duc-tahnh

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire: "Việc vỡ trận Cocobay Đà Nẵng là đương nhiên. Tôi là người dũng cảm thừa nhận sự vỡ trận đó". Ảnh: cocobay.info

Thông tin từ ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group) nói trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) sáng ngày 26/11. 

Chủ tịch Empire Group khẳng định: "Đến giờ này khách hàng không thiệt hại gì bởi lẽ hai năm vừa rồi công ty đã chi trả hàng nghìn tỉ đồng cho thu nhập cam kết. Cho đến thời điểm này, năm 2019 vẫn còn một số chưa chi trả nhưng tôi vẫn cam kết sẽ chi trả đến 31/12".

Liên quan đến cơ sở pháp lí cho phương án khách hàng mua condotel có thể đóng thêm 15% để chuyển đổi thành căn hộ chung cư để ở, ông Thành cho biết đã được chuyển ít nhất 50% số tòa condotel sang chung cư.

"Đã có quyết định đầy đủ, hạ tầng xã hội, thiết kế đô thị đã được duyệt. Về pháp lí cho phép tôi làm việc đó, do đó việc sổ đỏ lâu dài vĩnh viễn là đảm bảo", ông Thành nói.

Còn về phí chuyển đổi 15%, ông Thành cho rằng đây là hành động công ty chia sẻ với khách hàng vì từ đất thương mại dịch vụ chuyển sang đất ở thường phải đóng thêm 30%.

Bên cạnh đó, trong nhóm giải pháp chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đưa ra, khách hàng sẽ được bồi hoàn số tiền đã bỏ ra mua condotel khiến không ít người quan ngại bởi tình hình tài chính công ty gặp khó khăn.

Về vấn đề này, ông Thành cho biết công ty có hai nguồn chính để cam kết thực hiện. Thứ nhất, "đất sạch, pháp lí rõ ràng, không có nợ nần gì cho nên tôi tự tin đưa ra nguồn chính là nguồn từ bán hàng bắt đầu từ năm 2020".

Thứ hai, "nếu có vấn đề gì không thuận lợi xảy ra trong việc bán hàng thì ngân hàng SHB sẵn sàng hỗ trợ vì dư nợ tôi còn, hạn mức tôi còn, tài sản thế chấp vẫn còn."

"Tôi thừa nhận rằng mình là người có lỗi, có những kì thu nhập cam kết bị chậm chạp, chậm trả thôi chứ không phải không trả, sau đều trả được hết. Cho nên, lòng tin cũng bị xói mòn.

Trước lúc đưa ra quyết định này, tôi đã làm việc cực kì kĩ càng với ngân hàng SHB, đặc biệt là tôi đã làm việc với với đại lí, các đội kinh doanh của chúng tôi bởi nguồn chủ yếu là nguồn kinh doanh bất động sản mới, không liên quan gì đến khách hàng cũ ở đây cả", Chủ tịch Empire chia sẻ.

Theo tài liệu ông Thành cung cấp, ngày 4/7/2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 2912/QĐ-UBND về việc điều chỉnh diện tích giao đất, cho thuê đất để đầu tư xây dựng dự án Phân khu quy hoạch số 01- Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire, phía Tây đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn của CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất ở 90.168 m2; cho thuế đất trả tiền thuê đất một lần (50 năm) cho cả thời gian thuê đối với diện tích đất thương mại dịch vụ 80.621 m2 và cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần (50 năm) cho cả thời gian thuê đối với diện tích đất giao thông, cây xanh, mặt nước, hạ tầng kĩ thuật 129.930 m2.

Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày 14/7/2011 (theo Giấy chứng nhận đầu tư số 32121000054 chứng nhận lần đầu ngày 14/7/2011.

Vị trí, ranh giới giao đất, cho thuê đất do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng xác lập tại bản vẽ kèm theo quyết định.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức xác định nghĩa vụ tài chính đối với Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô tại dự án.

Thiếu cơ sở pháp lí

Theo Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico, Condotel và chung cư là hai mô hình hoàn toàn khác hẳn. Trường hợp chủ đầu tư muốn chuyển condotel thành căn hộ chung cư thì chủ đầu tư cũng phải chuyển đổi lại dự án và mô hình quản lí.

Chung cư sẽ hoạt động theo Luật Nhà ở, như vậy chủ đầu tư hầu như sẽ không có quyền thương mại mà thay vào đó, chủ đầu tư phải bàn giao lại cho ban quản trị…Bên cạnh đó, Luật Nhà ở chỉ đơn thuần điều tiết theo góc độ sinh hoạt, còn những vấn đề phân chia lợi nhuận, thuế, chính sách,... phát sinh từ mục đích kinh doanh chưa có hành lang pháp lí hỗ trợ.

"Thêm vào đó, trong trường hợp nhà đầu tư là người nước ngoài thì sẽ bị hạn chế trong việc sử dụng quyền sở hữu nhà", ông Hải cho hay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết thêm, các địa phương như Nha Trang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc cấp sổ đỏ, quyền sử dụng đất ở, ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở là trái Luật Đất đai.

Căn cứ Luật Đất đai hiện nay chỉ cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp là sở hữu có thời hạn theo thời hạn của dự án.

Nguyên Ngọc