Nhà đất

Vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ' lợi nhuận cam kết: Các bên đã tìm được tiếng nói chung

17:11 | 15/06/2020

Chia sẻ

Công ty Thành Đô cho biết sẽ trả thu nhập cam kết năm 2019 cho khách hàng muộn nhất là ngày 30/9/2020, chi trả lãi suất 10%/năm đối với khoản thu nhập cam kết kì 1/2019 còn nợ từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2019,...

Liên quan đến sự việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ" lợi nhuận cam kết, hôm 12/6 vừa qua, đã diễn ra cuộc họp giữa chủ đầu tư là CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng Thành Đô (Empire Group) và đại diện các chủ sở hữu. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Ngân hàng SHB và chính quyền sở tại. 

Tranh chấp tại Cocobay Đà Nẵng: Các bên đã tìm được tiếng nói chung - Ảnh 1.

Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên tại Việt Nam chính thức mất khả năng thanh toán lợi nhuận cam kết (Ảnh: Cocobay Đà Nẵng)

Theo biên bản cuộc họp, đã có 197 chủ sở hữu đăng kí nhận lại tài sản; 303 chủ sở hữu tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư; 1.093 chủ sở hữu kí thanh lí hợp đồng mua bán (HĐMB) và hơn 400 chủ sở hữu ủy quyền cho ban đại diện làm việc với chủ đầu tư.

Kết quả thống nhất đạt được giữa các bên như sau: Về khoản thu nhập cam kết năm 2019, chủ đầu tư cam kết trả muộn nhất là ngày 30/9/2020. Chi trả lãi suất 10%/năm đối với khoản thu nhập cam kết kì 1/2019 còn nợ từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2019. Đồng thời, sẽ làm biên bản xác nhận công nợ khoản tiền này cho những chủ sở hữu có yêu cầu.

Đối với nhóm chủ sở hữu tiếp tục đồng hành cùng Thành Đô, TNCK từ mức 5%/năm tăng lên 6%/năm. Đến nay, chủ đầu tư đã có thông báo bằng văn bản về mức TNCK 7%/năm.

Đối với nhóm nhận bàn giao tài sản để ở hoặc tự kinh doanh, Thành Đô sẽ bàn giao tài sản cho chủ sở hữu với những căn nhà và căn hộ đã hoàn thành. Đối với những căn hộ chưa hoàn thành, chủ đầu tư sẽ đồng ý chi trả lãi 7%/năm trên số tiền khách hàng đã đóng. Phí chuyển đổi chung cư để đầu tư hạ tầng xã hội giảm từ 15% còn 10%.

Ngoài ra, với nhóm thanh lí HĐMB nhận lại tiền mua nhà, Thành Đô đã thực hiện chi trả thanh lí hợp đồng của chủ sở hữu được 500 tỉ đồng, tiếp tục chi trả tiếp 500 tỉ đồng trong tháng 6, 7/2020 và sẽ tiếp tục chi trả theo đăng kí của chủ sở hữu.

Cùng với đó, Thành Đô cùng Ngân hàng SHB ban hành mẫu thư bảo lãnh thanh toán và đã thống nhất được qui trình thanh lí. 

Đồng thời, thống nhất được bộ tài liệu áp dụng trong việc thanh lí, bao gồm thỏa thuận sơ bộ, thỏa  thuận thanh lí hai bên, thỏa thuận thanh lí 3 bên về việc chấm dứt HĐMB và hợp đồng tín dụng cùng các mẫu biểu có liên quan đến quá trình thanh lí hợp đồng để bảo đảm việc chủ sở hữu có thể nhận được tiền thanh lí đúng hạn.

Còn với nhóm chủ sở hữu mới kí thỏa thuận đặt mua, chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục với ngân hàng SHB để có gói tín dụng riêng và sẽ thanh toán cho các chủ sở hữu nhóm này kể từ ngày 1/7/2020.

"Công ty Thành Đo khẳng định tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được thông báo tới các chủ sở hữu, ngân hàng SHB cam kết tiếp tục đồng hành cùng với các chủ sở hữu, chủ đầu tư trên cơ sở tôn trọng, tuân thủ các qui định của pháp luật", văn bản nêu.

Ngày 25/11/2019, Tập đoàn Empire - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã chính thức phát đi thông báo cho biết sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã kí với khách hàng trước đó. Dự án này có qui mô gần 31 ha với 1.591 căn hộ. Tổng mức đầu tư cho dự án 11.000 tỉ đồng.

Nguyên nhân được Chủ tịch Empire Group Nguyễn Đức Thành đưa ra là do việc kinh doanh loại hình condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lí chưa được hoàn thiện, thủ tục tại địa phương có nhiều vướng mắc đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác vận hành của dự án.

Ngay sau khi thông tin trên được phát đi,để đòi quyền lợi, nhiều khách hàng Cocobay Đà Nẵng đã nhiều lần tụ tập, vây trụ sở Thành Đô ở Hà Nội, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư,...

Hà Lê